Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những trăn trở trước thời cuộc
Update Date: 05/08/2009

Kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, NXB Trẻ đã cho ra mắt một số đầu sách về chiến thắng lịch sử và về vị tổng chỉ huy tối cao chiến dịch Điện Biên Phủ -Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 là cuốn sách mở đầu bộ sách Những trận đánh trong lịch sử Việt Nam, được biên soạn với tiêu chí giáo dục "truyền thống Điện Biên Phủ".

Theo người chỉ đạo biên soạn, GS.TS Phan Ngọc Liên, điều này sẽ góp phần khắc phục sự thờ ơ, lãnh cảm với quá khứ, tình trạng mù lịch sử, hoặc biết mà không hiểu lịch sử.

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 là một dạng sách phổ biến khoa học lịch sử, không phải là một tập chuyên khảo lịch sử về một chiến dịch lớn. Sách được viết ngắn gọn, hấp dẫn, ngoài bối cảnh, diễn biến và ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ, còn có những mẩu chuyện, những địa danh, bài hát, tranh ảnh... liên quan đến chiến thắng này.

Trong khi đó, Không phải huyền thoại là cuốn tiểu thuyết lịch sử đầu tiên về đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cuốn sách xây dựng một chân dung văn học sống động, cùng những trăn trở của một nhân vật lịch sử trước thời cuộc, khác với hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được biết qua các loại hình văn học nghệ thuật khác.

Nhà văn Hữu Mai đã giúp người đọc thấy được hình ảnh đa chiều của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ngoài một nhân tài quân sự kiệt xuất có khả năng quyết định được cục diện cuộc chiến, còn là chân dung chân thực nhất của một nhân vật lịch sử, "hình tượng quan trọng nhất trong thời kỳ đầu lịch sử nước Việt Nam cộng sản" - như nhận định của đài CNN.

  • Long Hà
Other News