Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Tuổi 22 của người nổi tiếng (When they were 22) - Tác giả: Brad Dunn
Update Date: 07/20/2011

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều gặp phải ít nhất một hoặc hai bước ngoặt lớn trong đời mình khi tất cả mọi thứ đều thay đổi. Lúc đó, chỉ một quyết định hoặc một cơ hội cũng đều có thể thay đổi tương lai của chúng ta mãi mãi.

Đó có thể là một cuộc tình lãng mạn (như trong trường hợp của F. Scott Fitzgerald), một vụ tai nạn xe hơi ít thương vong (Marilyn Monroe), hay một chuyến hành trình gay go (Robert Crumb). Cuộc đời của Jane Goodall đã được thay đổi bởi một chuyến đi đến châu Phi. Còn cuộc đời của Audrey Hepburn chuyển sang bước ngoặt khi bà đến Pháp.
Những khoảnh khắc then chốt đó là phần hấp dẫn nhất của bất cứ cuốn tiểu sử nào, bởi vì chúng tiết lộ những bước ngoặt bất ngờ trong cuộc sống và thể hiện sự tiến triển kỳ diệu của số phận con người. 
Thường thì một cuốn tiểu sử tái hiện cuộc đời một con người qua nhiều giai đoạn, còn cuốn sách này sẽ kể về nhiều cuộc đời khác nhau tại cùng một thời điểm. Đây là những bức chân dung của những người nổi tiếng - diễn viên, chính trị gia, nhà văn, doanh nhân, nhà khoa học... - tại thời điểm quyết định nhất trong cuộc sống của họ. 
Nếu bạn tìm kiếm bước ngoặt đó qua cuộc đời của nhiều người, bạn sẽ thấy một khung thời gian xác định: tuổi 22. Không có độ tuổi nào khác chứa nhiều rủi ro hơn, nhiều quyết định hơn, nhiều bước ngoặt ngẫu nhiên của số phận hơn thời điểm này. Người ta thường trải nghiệm những thay đổi lớn ở tuổi 22 hơn tại bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc sống. 
Đương nhiên vẫn có một số người tìm ra tiếng gọi của cuộc đời mình sớm hơn nhiều. Albert Einstein không có trong cuốn sách này. Tương tự là Bob Dylan, Katharine Hephurn, hoặc Michael Jordan. Tất cả họ đều phát hiện ra tài năng của mình ở độ tuổi trẻ hơn. Ở tuổi 22 từng người trong số họ đã phát triển thêm một định lý, ghi âm thêm một album, đóng vai chính trong bộ phim khác, hoặc ký thêm một hợp đồng nữa với Chicago Bulls. 
Nhưng đối với những người trong cuốn sách này, và với hầu hết chúng ta, con đường đi của cuộc đời mình không trở nên rõ ràng quá sớm như vậy. Thay vào đó, chúng ta thấy Robert Altman đi... xăm mình cho chó, Sean Connery làm thợ mộc, Audrey Hepburn diễn ba-lê, hay Jack White đi... bọc ghế. Tuy nhiên, tất cả họ đều có một điểm chung: một sự biến đổi hoàn toàn ở độ tuổi 22. 
Nếu bạn đã trải qua giai đoạn đó, bạn sẽ nhớ độ tuổi 22 như thế nào: tràn đầy hứng thú nhưng cũng rất bấp bênh, và những tham vọng mơ hồ vẫn đang chật vật đi tìm lời khẳng định. Có vô số những con đường đi cho cuộc đời nằm dọc theo đường chân trời, đủ để truyền cảm hứng cho bạn nhưng cũng có thể làm bạn tê liệt khi thiếu quyết đoán. 
Nếu bạn chưa bước đến độ tuổi đó, những câu chuyện trong cuốn sách này sẽ cho bạn một cái nhìn về những con đường trải dài phía trước, thật bao la và khó có thể đoán trước được bất cứ điều gì. 
Ronald Reagan đã tìm thấy thành công sau một chuỗi thất bại. Ông kể lại: “Vào độ tuổi 22 tôi đã đạt được ước mơ của mình: làm một bình luận viên thể thao. Nếu dừng lại ở đó thì tôi tin rằng mình đã có được hạnh phúc trong suốt cuộc đời còn lại”. Oprah Winfrey đã gặp phải thất bại sau một chuỗi thành công: “Tôi đã bị sếp gọi vào và đứng trước nguy cơ bị sa thải... Tôi đã sụp đổ. Lúc đó tôi 22 tuổi và tôi thật sự bối rối... bởi vì trước đó tôi chưa từng thất bại”, bà nhớ lại. Tuy nhiên, đối với cả hai người này, tuổi 22 đánh dấu một bước ngoặt thật sự trong cuộc sống. 
Bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy chân dung của những người trẻ tuổi sau này rất nổi tiếng, tại ngã rẽ của cuộc đời họ. Đó là những quyết định táo bạo, là sự chịu đựng những thất bại ban đầu, là sự say sưa trong những chiến thắng bất ngờ. Một số người sống mòn. Một số người muốn thành công bất chấp tất cả. Một số lại gặp được may mắn. Một số khác gặp phải những bất hạnh không lường trước được.
Nhưng tất cả những người có mặt trong cuốn sách này cuối cùng đều đã làm được một điều gì đó đáng chú ý với cuộc sống của mình. Và để hiểu câu chuyện của những người này, bạn chỉ cần lướt qua chúng tại thời điểm quyết định nhất của cuộc đời họ: tuổi 22.

(Lời nói đầu của quyển sách TUỔI 22 CỦA NGƯỜI NỔI TIẾNG
 - Tác giả: Brad Dunn - Người dịch: Hồng Nhật)
Other News