Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Thế giới phẳng: Cảm hứng về một "thế giới kết nối"
Update Date: 03/30/2011

"Thế giới phẳng" là cuốn sách đầu tiên thuộc thể loại "kinh tế chính trị" mà tôi từng đọc. Về sau tìm hiểu nhiều hơn, tôi mới biết rằng những quan điểm và lập luận của cây bút nổi tiếng tờ NYTimes Thomas Friedman, tác giả cuốn sách này, đã vấp phải rất nhiều luồng phản đối. Nhưng với tôi, những gì ông trình bày trong cuốn sách này lại vô cùng có giá trị, mang đến rất rất nhiều gợi ý và cảm hứng...

"Thế giới phẳng" mang đến cho một người vốn học ngành xã hội - nhân văn cho tôi nhiều khái niệm mới mẻ và rất thú vị, ví như outsource, offshore, chuỗi cung, marketing online, thậm chí gợi cho tôi tìm hiểu thêm nhiều hơn nữa về từ điển bách khoa toàn thư mở Wikipedia. Cuốn sách thôi thúc tôi chú ý quan sát và đưa ra những nhận định của riêng mình về mọi động thái, mọi sự kiện, diễn biến về kinh tế, chính trị trong đời sống quốc tế, bởi tất cả mọi thứ, mọi người, mọi việc trên thế giới này đều liên kết chặt chẽ với nhau trong một "thế giới phẳng".


Cuốn sách dành rất nhiều "đất" để đi sâu vào hai ví dụ thú vị, hưởng lợi từ "sân chơi được san phẳng" là Ấn Độ và Trung Quốc. Cách hai quốc gia này (và tất nhiên, rất nhiều quốc gia "đang trỗi dậy" khác) hào hứng đón nhận làn sóng toàn cầu hóa, cách từng cá nhân, những người lao động vốn xuất thân khiêm tốn hào hứng học hỏi, làm việc với những đồng sự, các đối tác và khách hàng cách họ nhiều múi giờ... thực sự đem tới cho người đọc rất rất nhiều hào hứng.

Tác giả còn đưa ra những khái niệm như "chủ nghĩa phẳng nhân từ" hay diễn giải rất nhiều về “công việc kiếm tiền” và “công việc mơ ước”, hay ông đưa ra những ví dụ thật hài hước, như “bạn có đủ dũng cảm tuyên bố vấn đề của mình, như những AA (kẻ nghiện rượu giấu mặt)”.

Thomas Friedman vốn là một cây bút ái quốc. Trong các bài viết thường xuyên của ông về các vấn đề thời sự nóng hổi trên tờ NYTimes cho đến các cuốn sách nổi tiếng như Nóng, Phẳng, Chật hay Thế giới phẳng, ông đều không ngừng nhấn mạnh lợi thế của nước Mỹ cũng như “sứ mệnh” truyền cảm hứng và dẫn dắt thế giới của nước Mỹ. Cũng như nhiều độc giả khác, tôi cũng cảm thấy đôi khi ông quá cực đoan, nhưng đây cũng là một tâm lý bình thường, ít nhất là của một công dân yêu nước.


Tôi biết ơn Thế giới phẳng, vì cuốn sách đã khiến tôi nhận ra lòng đam mê của mình đối với sách kinh tế chính trị, và nói rộng hơn, là cảm hứng bất tận đối với việc tìm hiểu và nhìn nhận sâu sắc hơn về thế giới mình đang sống!


DIỆU NGUYỄN - HÀ NỘI


NXBTre - Đây là một trong những bài viết của bạn đọc tham gia bình chọn "Sách Trẻ và Tôi. Chúng tôi sẽ lần lượt đăng tải những bài cảm nhận của bạn đọc lên website nxbtre.com.vn. Mời bạn đọc theo dõi và tiếp tục tham gia cuộc bình chọn này.

Nhấn vào link tại đây: www.nxbtre.com.vn/binh-chon.aspx

Other News