Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Chương đầu tiên của NHẬT THỰC - Phần 4
Update Date: 04/10/2009

Thịch, thịch, thịch, thịch…” Tiếng chân của ngài cảnh sát trưởng vang vọng đến tai tôi, vẫn là thứ tiếng nện chân quen thuộc biểu hiện sự khó chịu của “ngài” đối với vị khách của chúng tôi. Mở bừng mắt, Edward hạ nắm tay của chúng tôi xuống, nhưng vẫn giữ nguyên hiện trạng đan tay với tôi.

- Cháu chào ông, thưa ông Charlie - Lúc nào Edward cũng giữ phép lịch sự theo đúng nghĩa, dù rằng ngài chẳng sát trưởng chẳng bao giờ thấy nên đối xử với anh ngược lại như vậy.

Ngài cảnh sát trưởng làu bàu rồi dừng chân ngay bên cạnh tôi, hai tay khoanh thật chặt trước ngực. “Ngài” vẫn tiếp tục làm tròn nghĩa vụ phụ huynh, ấy là phải “luôn để mắt đến con cái” tối đa như những ngày qua ngài vẫn thường xuyên thực hiện.

- Anh mang đến cho em mấy bộ đơn mới - Edward nói với tôi rồi giơ ra một xấp phong bì làm bằng sợi cây chuối. Không quên để lộ thêm cả một mớ tem đang quấn quanh ngón tay út của anh.

Tất nhiên là tôi không thể tránh khỏi phản ứng kêu than tự nhiên. Không biết có còn trường nào là anh chưa bắt tôi làm đơn không nữa? Và làm sao anh lại cứ tiếp tục cất công tìm kiếm mấy ngôi trường kéo dài hạn nộp đơn như thế nhỉ? Chẳng phải đã quá trễ rồi đấy ư.

Làm như đã đọc ra suy nghĩ trong đầu tôi, anh mỉm cười; hẳn những suy nghĩ này lộ rõ lắm trên nét mặt của tôi thì phải.

- Vẫn còn kịp hạn nộp đơn vào mấy trường. Với lại cũng có vài nơi sẵn sàng du di thêm về thời hạn nộp đơn.

Tôi hoàn toàn có thể hình dung được động cơ phía sau những cái gọi là “du di” ấy. Thể nào mà chẳng có đôla dính vào.

Edward bật cười trước vẻ mặt khờ khệch có le lói một chút hiểu biết của tôi.

- Mình làm nha em? - Anh đề nghị, rồi dạn dĩ dẫn tôi bước thẳng đến chiếc bàn ăn.

Ngài cảnh sát trưởng hậm hực bước theo sau, dù rằng “ngài” chẳng phàn nàn gì về “lịch làm việc” tối nay của con gái “ngài”. Chẳng là dạo này, hễ cứ thấy mặt tôi là “ngài” lại ra rả cái điệp khúc hối thúc chọn trường mau mau.

Tôi vội vã dọn bàn, trong lúc Edward sắp xếp xấp đơn có bề dày đáng sợ. Khi tôi cầm quyển Đỉnh gió hú đem sang kệ bếp, Edward nhướng một bên mày lên. Tôi biết anh đang suy nghĩ đến chuyện gì, nhưng trước khi anh kịp buông lời, ngài cảnh sát trưởng đã mau mắn lên tiếng trước.

- Mấy cái đơn đó, Edward - Ngài cảnh sát trưởng nói, âm điệu nghe rầu rầu; bấy lâu nay, “ngài” vẫn hằng cố tránh nói chuyện trực tiếp với anh, giờ đã phải mở lời, tất nhiên là ngài càng lấy thế làm khó chịu lắm - Bella và tôi nãy giờ đang bàn tính chuyện năm sau. Cậu đã quyết định học trường nào chưa?

Edward ngước nhìn ngài cảnh sát trưởng, nụ cười lại xuất hiện trên môi anh, và giọng nói của anh lại tràn ngập sự thân thiện :

- Thưa ông, cháu đang xem xét lại ạ. Cháu vừa nhận được mấy cái thư chấp thuận, nên buộc phải cân nhắc.

- Trường nào chấp thuận thế? - Ngài cảnh sát trưởng hỏi tới.

- Dạ thưa ông, Đại học Syracuse… Đại học Harvard… Đại học Dartmouth… Hôm nay thì cháu nhận được thêm lời chấp thuận của Đại học Đông nam Alaska ạ - Nói đến đây, anh hơi xoay mặt sang phía tôi và nháy mắt. Còn tôi thì cố kềm chế để không phải bật cười.

- Harvard hả? Dartmouth nữa? - Ngài cảnh sát trưởng lầm bầm, không che giấu được nỗi vị nể của mình - E hèm, cũng có hơi… à, thế cũng được. Ờ, cái trường Đại học Đông nam Alaska gì đấy… cậu thực sự chẳng cần phải cân nhắc đến nó đâu khi mà cậu đã được chấp thuận ở Ivy League([1]). Ý tôi muốn nói là thể nào bố cậu cũng muốn cậu học ở…

- Thưa ông, bố cháu luôn ủng hộ quyết định của cháu ạ - Edward nhẹ nhàng đáp lời ngài cảnh sát trưởng.

- E hèm.

- Anh đoán đi, Edward? - Tôi lên tiếng, giọng nói không giấu được vẻ tươi vui cùng một chút chòng ghẹo.

- Có chuyện gì vậy, Bella?

Tôi chỉ tay vào chiếc phong bì dày cộp nằm trên kệ bếp.

- Em vừa mới nhận được lời chấp thuận của Đại học Alaska!

- Chúc mừng em! - Edward cười toe toét - Thật là trùng hợp.

Đôi mắt ngài cảnh sát trưởng lập tức sa sầm xuống, hết nhìn tôi rồi lại nhìn sang Edward.

- Được rồi - Ngài lên tiếng sau một phút để cho đôi mắt hoạt động - Bố đi xem mấy trận đấu đây, Bella. Chín giờ ba mươi phút.

… Lại là mệnh lệnh quen thuộc của ngài cảnh sát trưởng mỗi khi để chúng tôi ngồi lại với nhau.

- Ủa, bố? Hồi nãy bố có nói với con về tự do…?

Bố tôi thở dài :

- Ừưư. Biết rồi, mười giờ ba mươi. Buổi tối ở trường học cũng có qui định giờ giấc cụ thể mà.

- Bella không còn bị phạt nữa ư, thưa ông? - Edward hỏi lại. Dù rằng tôi biết tỏng anh thật sự chẳng ngạc nhiên đâu, song vẫn không thể tìm ra được một mảy may dấu hiệu nào cho thấy là anh không bị bất ngờ khi biết chuyện ấy.

- Có điều kiện - Ngài cảnh sát trưởng lầm bầm chỉnh lại - Chuyện ấy thì liên quan gì đến cậu?

Tôi nhăn nhó nhìn bố, nhưng bố không nhìn tôi.

- Dạ, chỉ là vì cháu rất vui khi biết điều này thôi ạ - Edward nhẹ nhàng giải thích - Alice cũng đang mong có bạn đi mua sắm cùng, và cháu cũng nghĩ  là Bella đang rất muốn được trông thấy lại những ánh đèn đô thị - Nói đến đây, anh mỉm cười, nhìn tôi.

Nhưng ngài cảnh sát trưởng thì gầm gừ qua kẽ răng :

- Còn lâu! - Gương mặt “ngài” trong thời khắc đó bỗng chuyển hẳn sang màu tím.

- Bố! Bố làm sao vậy?

Cố gắng lắm, ngài cảnh sát trưởng mới mở được quai hàm ra :

- Bố không muốn con tới Seattle.

- Sao cơ?

- Bố đã nói với con về thông tin trên báo rồi mà… Bây giờ ở Seattle, tình trạng giết người xảy ra nhiều ghê lắm, bố muốn con tránh xa cái thành phố đó ra, có được không?

Mắt tôi càng lúc càng mở to theo từng lời nói của ngài cảnh sát trưởng.

- Bố à, con chỉ đi có một lúc thôi chứ đâu có lê la cả ngày ở Seattle đ…

- Không, ông nghĩ rất đúng, thưa ông Charlie - Edward vội lên tiếng, ngắt lời tôi - Quả tình cháu cũng không hề nghĩ đến Seattle. Thành phố mà cháu nghĩ đến là Portland kia ạ. Vả lại, cháu sẽ không để cho Bella đến Seattle đâu. Tất nhiên là không đâu ạ.

Ngỡ ngàng, tôi dán mắt vào anh, nhưng anh đã nhặt tờ báo của ngài cảnh sát trưởng lên và chú mục vào trang nhất của tờ báo.

Có lẽ anh muốn làm dịu cái lò lửa đang ngùn ngụt cháy ở trong lòng của bố tôi thôi, chứ cái ý nghĩ tôi sẽ bị một kẻ tâm thần nào đó rình rập rồi tính mạng gặp nguy hiểm, ngay trong lúc đang ở bên cạnh Alice hay Edward, mới thật khôi hài làm sao.

Và ngài cảnh sát trưởng đã hạ hỏa ngay thật. “Ngài” ngó sững vào Edward thêm đúng một tích tắc nữa rồi nhún vai :

- Thế thì được - Rồi “ngài” lừng lững bỏ ra ngoài phòng khách, lúc này, bước chân đã có phần hối hả hơn… có lẽ là “ngài” không muốn bỏ lỡ pha giao bóng đầu tiên.

Tôi đợi cho đến khi chiếc tivi đã được bật lên để ngài cảnh sát trưởng không thể nghe thấy lời nói của mình, mới bắt đầu cất tiếng hỏi :

- Sao mà…

- Xem nào - Edwar đáp lời, trong khi mắt vẫn không rời khỏi tờ giấy. Cuối cùng, anh cũng đẩy tờ đơn sang cho tôi, nhưng đôi mắt vẫn không vơi bớt sự tập trung - Anh nghĩ em có thể viết lại mấy bài luận ra đây. Toàn những câu hỏi giống nhau không thôi.

Hẳn là ngài cảnh sát trưởng vẫn còn đang giỏng đôi tai lên hết cỡ đây. Thở dài, tôi bắt đầu điền các thông tin cũ mèm ra giấy : tên tuổi, địa chỉ, các mối quan hệ… Vài phút sau, tôi ngước mắt lên, Edward đang trầm tư nhìn ra ngoài cửa sổ. Tôi lại cúi mặt xuống bàn, và đó là lần đâu tiên tôi chú ý thấy tên trường.

Thở phì phì, tôi gạt tờ giấy sang một bên.

- Bella?

- Anh nghiêm túc đi, anh Edward. Trường Dartmouth kia à?

Một cách dịu dàng, anh cầm tờ giấy lên, đặt xuống trở lại trước mặt tôi.

- Anh nghĩ rằng em thích bang New Hampshire - Anh nhẹ nhàng giải thích - Ở đó có đầy đủ các khóa học buổi tối cho anh, những cánh rừng rất hợp với những người đam mê đi du khảo. Giới hữu sinh thì vô cùng phong phú - Nói đến đây, anh toét miệng nở một nụ cười ranh mãnh, vì biết chắc rằng tôi không thể nào kháng cự lại được.

Tôi hít vào một hơi thật sâu.

- Anh sẽ để em hoàn trả lại cho anh, nếu điều đó khiến em vui - Anh ra lời hứa hẹn - Nếu em cần, anh sẽ tính lãi luôn.

- Anh làm như em có thể vào được Dartmouth mà chẳng cần phải đút lót một khoản tiền kếch xù ấy. À, hay đó là khoản anh cho em nợ? Hay nhà Cullen sắp sửa mở rộng thêm thư viện cho trường? Ôi trời ơi. Sao chúng mình cứ phải bàn đến chuyện này vậy hả anh?

- Em có thể chỉ điền vào mấy tờ giấy thôi, được không, Bella? Đâu có mất mát hay phải chịu đau đớn gì đâu.

Miệng tôi tức thì trễ xuống.

- Anh thì biết gì? Em không tin mình có thể làm được.

Nói xong, tôi đưa tay lấy mấy tờ giấy, tính vò viên chúng lại thật chặt rồi ném vào thùng rác, nhưng không còn thấy giấy tờ nào đâu nữa. Tôi chằm chằm nhìn mặt bàn trống không lấy một lúc, rồi sau đó mới ngước nhìn Edward. Anh không hề có lấy một cử động nào, nhưng rất có khả năng xấp đơn từ kia đang nằm gọn ở trong túi áo khoác của anh lắm.

- Anh đang làm gì thế? - Tôi hỏi gặng.

- Anh ký tên của em đẹp hơn là em ký. Mấy bài luận kia thì em đã làm rồi.

- Anh đang nhiệt tình thái quá đấy, anh có biết không - Tôi thì thào, trong cái hi vọng mong manh rằng ngài cảnh sát trưởng đang hoàn toàn để tai để mắt vào trận đấu - Em thật sự không cần phải xin xỏ vào trường nào nữa cả. Trường Alaska đã chấp nhận em rồi. Em cũng có thể tự trang trải được học phí cho học kì đầu tiên. Đây là lí do chính đáng nhất. Không cần phải ném tiền qua cửa sổ như thế, bất kể là tiền của ai.

Và gương mặt của kẻ đối diện bất thần quặn lại như thể đang phải chịu đựng một nỗi đau đớn.

- Bella, em…

- Anh đừng có Bella này, Bella nọ để mà năn nỉ em. Em thừa nhận rằng em cần phải làm theo nguyện vọng của bố, nhưng cả anh, cả em đều biết rằng mùa thu tới, em sẽ không nhập học. Em không nên ở gần bất kì một người nào.

Kiến thức của tôi về cuộc sống của ma-ca-rồng trong những năm đầu tiên “lột xác” không có được là bao. Nhưng Edward thì không bao giờ đi sâu vào chi tiết - đây không phải là đề tài ưa thích của anh - song, tôi vẫn biết nó chẳng dễ chịu gì. Hình như kiềm chế là một kỹ năng cần phải luyện tập lắm mới thành. Vậy nên bất cứ thứ gì mà khác với chương trình học của trường hàm thụ là điều tôi không muốn bàn đến.

- Nhưng thời gian lúc nào thì vẫn chưa được quyết định mà em - Edward vẫn dịu dàng nhắc tôi - Em vẫn có thể học được một, hai học kì kia mà. Còn nhiều niềm vui khác của con người lắm mà em vẫn chưa trải qua.

- Sau này rồi em sẽ biết tất cả thôi.

- Đó không phải là những điều mà sau này em sẽ biết đâu. Em không có cơ hội thứ hai trở lại làm người, Bella ạ.

Tôi thở dài.

- Lúc nào mà anh chẳng tính toán thời gian hợp lí, Edward. Cứ loanh quanh mãi như thế này thì nguy hiểm quá.

- Chưa có nguy hiểm gì mà - Edward vặc lại.

Tôi hậm hực nhìn anh. Chưa có nguy hiểm gì ư? Thì đúng rồi. Tôi chỉ bị có mỗi một ma-ca-rồng cố chấp đang rình rập mình thôi, bởi lẽ, cô ta muốn trút bỏ tất cả mọi uất hận về cái chết của bạn tình xuống đầu tôi, bằng những đòn tra tấn chậm rãi và mang tính chất giày vò cho hả. Nhưng ai mà thèm lo lắng tới Victoria đâu. À, đúng rồi, còn nhà Volturi nữa chứ - cái gia đình ma-ca-rồng đầy quyền lực cùng với nhóm chiến binh quyền năng của họ - những kẻ luôn luôn muốn trái tim của tôi phải ngừng đập bằng cách này hay bằng cách khác, vì loài người không được phép biết đến sự tồn tại của họ. Đúng rồi. Chẳng có lí do gì để mà kinh hồn bạt vía cả!?!


(Còn tiếp)
 
Other News