Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Tóm tắt nội dung Bàn có năm chỗ ngồi - Bồ câu không đưa thư - Bong bóng lên trời - Buổi chiều windows - Chú bé rắc rối
Update Date: 09/09/2011

Cuộc thi TRỞ LẠI HỌC TRÒ - Tìm hiểu về 22 tác phẩm về tuổi học trò của tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã khởi động vào ngày hôm nay 9/9/2011. NXB Trẻ xin lần lượt giới thiệu đến bạn đọc tóm tắt của những tập truyện này để bạn đọc có thể nhớ lại những chi tiết trong quyển sách yêu thích đã đọc để có thể tăng thêm phần thắng trong bài dự thi, bắt đầu bằng 5 truyện: Bàn có năm chỗ ngồi, Bồ câu không đưa thư, Bong bóng lên trời, Buổi chiều Windows và Chú bé rắc rối.

1. BÀN CÓ 5 CHỖ NGỒI

Huy, Hiền, Quang, Đại, Bảy - họ là năm người bạn với năm cá tính và hoàn cảnh khác nhau cùng chung trong một lớp học. Những trò nghịch ngợm trẻ con đôi khi gây ra mâu thuẫn, nhưng trên tất cả đó là những đứa trẻ ham học, giàu lòng nhân ái và biết quan tâm đến bạn bè. Cảm thông với hoàn cảnh của nhau, từng người nghĩ ra cách giúp đỡ bạn theo khả năng của mình để tình bạn ấy lớn dần theo năm tháng.

2. BỒ CÂU KHÔNG ĐƯA THƯ

Câu chuyện bắt đầu từ lá thư làm quen để trong hộc bàn của Thục - một cô nữ sinh trong bộ ba Xuyến, Thục, Cúc Hương. Lá thư chân tình đã thu hút sự tò mò của cả ba, và họ bị cuốn hút vào trò chơi với người giấu mặt, dần hồi kéo theo Phán củi - anh chàng xấu xí, vụng về của lớp - làm quân sư và giúp xướng hoạ thơ. Cuộc truy tìm dẫn mọi người đến nhiều hiểu lầm tai hại và cả những bất ngờ thú vị.

3. BONG BÓNG LÊN TRỜI

Vì hoàn cảnh, Thường phải giúp mẹ bằng nghề bán kẹo kéo ngoài giờ học và làm quen với cuộc sống trên đường phố. Ở đó, cậu đánh bạn với những người nghèo và hiểu thêm nhiều điều không có trong sách vở, nhà trường. Cô bé bán bong bóng Tài Khôn hồn nhiên và nhiều ước mơ cũng quan tâm giúp đỡ Thường thoát khỏi mặc cảm nhà nghèo và sống tự tin.

4. BUỔI CHIỀU WINDOWS

Truyện lấy khung cảnh là phòng thu máy vi tính của một công ty trách nhiệm hữu hạn - nơi bộ ba nữ sinh nghịch ngợm Xuyến, Thục, Cúc Hương bạo gan xin đến làm nhân viên vi tính (tạm thời trong thời gian hè) khi chưa biết tí gì về tin học. Truyện còn mô tả những mộng mơ đầu đời của tuổi mới lớn với những tình tiết vui nhộn.

5. CHÚ BÉ RẮC RỐI

“Không biết các bạn như thế nào, chứ tôi thì tôi chưa từng lo cho ai bao giờ. Tôi lo cho chính tôi còn chưa xong nữa là.” Đó là lời tự sự của nhân vật chính Nghi khi mở đầu câu chuyện. Nghi và An là một đôi bạn học tập “bất đắc dĩ”, chơi nhiều hơn học. Thằng thì học khá, thằng thì gan dạ. Và rồi cả hai bị cuốn vào những rắc rối trong cuộc sống của người lớn…


NXB Trẻ
Other News