Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Trẻ em chơi - Tựa sách mới trong bộ Nếp cũ của Toan Ánh
Update Date: 08/12/2010

Trẻ em chơi là một trong 4 quyển mới nhất (bao gồm các tựa Hương nước hồn quê, Tiết tháo một thời, Trong họ ngoài làng, Trẻ em chơi) nằm trong bộ sách Nếp Cũ (gồm 11 quyển) của nhà văn, nhà phong tục học nổi tiếng Toan Ánh.

Trẻ em chơi là một tập biên khảo công phu, khoa học nhưng cũng không kém phần thực dụng vì những chỉ dẫn dễ hiểu, dễ thực hiện. Điều thú vị dễ nhận thấy nhất là nội dung sách được trình bày rõ ràng, khoa học về các loại hình trò chơi: trong nhà, ngoài trời, các sinh hoạt cộng đồng, lễ hội. Ngoài ra, tác giả còn có sự phân định đối tượng tham gia cuộc chơi theo từng lứa tuổi. Mỗi lứa tuổi khác nhau với tâm sinh lý khác nhau sẽ có những loại hình trò chơi khác nhau. Đây là điểm nhấn mới lạ nhất so với các tập sách viết về trò chơi trước đây của các tác giả trong nước.

Về mặt hình thức, tập sách cũng được cấu trúc nhất quán, logic với từng phần, từng trò chơi khác nhau. Trong lời giới thiệu về ý nghĩa, nguồn gốc, lợi ích cũng như giới hạn của từng trò chơi, tác giả đã thể văn phong hết sức gần gũi, không khô khan, cầu kì kiểu ngôn ngữ nghiên cứu.

Ngày nay, nhiều trò chơi cho trẻ em, nhất là những trò chơi dân gian của xã hội nông nghiệp xưa không còn hoặc đã được biến cải. Song với những mô tả, hướng dẫn cách chơi được trình bày khá tỉ mỉ, quyển sách không chỉ có giá trị về mặt tư liệu, nghiên cứu mà còn dễ dàng áp dụng vào các giờ chơi trong trường học, giúp trẻ em mở mang kiến thức qua trò chơi, quen biết dần với nếp sống mới lớn, chơi với học đi liền nhau. Trong lúc chơi, các em luyện tập ý chí, thân thể, sự khéo léo, rèn luyện đức tính, trau dồi khả năng tiếp thu… Vừa học vừa chơi tạo cho các em có tâm hồn thoải mái, nảy sinh sáng kiến và bắt đầu có óc sáng tạo. Câu chuyện Lương Thế Vinh với trái bồng là một ví dụ điển hình.
Tìm hiểu trò chơi cũ để duy trì hoặc thay đổi cho thích hợp với hoàn cảnh mới, lưu dấu về văn hoá truyền thống, nếp sống văn minh và vẻ đẹp của tinh thần của dân tộc là mục đích của quyển Trẻ em chơi mong muốn gửi gắm đến độc giả, để phần nào đó những nét độc đáo trong văn hóa dân tộc không bị mai một, lụi tàn.

Trẻ em chơi nằm trong bộ Nếp Cũ của nhà văn, nhà nghiên cứu Việt Nam Toan Ánh. Sách dày 498 trang, do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành tháng 7/2010.
Thanh Hương
Other News