Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Park Tae Joon - “người đàn ông của thép” đến Việt Nam
Update Date: 01/29/2010

Lễ ra mắt tập sách Người đàn ông của thép sẽ diễn ra vào 5g30 chiều 28-1 tại khách sạn Daewoo, Hà Nội với sự có mặt của nhân vật chính - ông Park Tae Joon - người sáng lập Posco Hàn Quốc - tập đoàn thép hàng đầu thế giới hiện nay. Tập sách do Lee Dae Hwan - tiến sĩ văn chương Hàn Quốc - chấp bút, được hai dịch giả Ku Su Jeong và Nguyễn Ngọc Tuyền chuyển ngữ sang tiếng Việt, NXB Trẻ cùng Asia Publisher (Hàn Quốc) xuất bản.

Từ một quốc gia không có thép, ông Park Tae Joon đã kiến tạo Posco Hàn Quốc, khiến quốc gia này trở thành cường quốc về thép. Điều này tạo sự chú ý và gây cảm hứng cho nhà văn Lee Dae Hwan. “Đây là một nhân vật mà con mắt nhà văn sẽ phải nghiền ngẫm” - tác giả Lee Dae Hwan nói ngắn gọn về nhân vật của mình. Thật ra trong 25 năm cáng đáng sự nghiệp xây dựng ngành thép cho Hàn Quốc từ một nhà máy chế tạo thép liên hợp, ông Park Tae Joon đã trở thành một doanh nhân thần tượng của giới trẻ Hàn Quốc.

Park Tae Joon được ví như một trong ba ngôi sao trên bầu trời doanh nhân Hàn Quốc, bên cạnh Lee Byung Chul - người sáng lập Tập đoàn Samsung, và Chung Ju Yung - người sáng lập Tập đoàn Hyundai.

Cuộc đời của Park Tae Joon - cha đẻ của POSCO - là một “giáo trình sống” mang tinh thần của một nhà kinh doanh đích thực. Tên tuổi và vinh quang của Park Tae Joon đã vượt ra ngoài lãnh thổ Hàn Quốc với hàng loạt giải thưởng, danh hiệu quốc tế như huy chương vàng Bessemer (được mệnh danh là giải Nobel của ngành chế tạo sắt thép thế giới), huân chương tối cao Legion d’Honneur Commandeur của Nhà nước Pháp dành cho người nước ngoài, tiến sĩ danh dự Trường đại học Carnegie Mellon…

Dịch giả Ku Su Jeong cho rằng việc ông Park Tae Joon đưa một công ty quốc doanh đi đến thành công như vậy là trường hợp hiếm thấy trên thế giới. “Hơn nữa, trong suốt quá trình làm việc với cương vị lãnh đạo chính trị hay quản lý kinh tế, ông Park Tae Joon đều không có chút tư lợi nào. Đây thật sự là vấn đề không đơn giản, mà là sự đấu tranh với chính bản thân ông suốt cả cuộc đời” - dịch giả Ku Su Jeong nhấn mạnh. Với cô, nội dung này trong tập sách Người đàn ông của thép chính là điều mà bạn đọc Việt Nam có thể nhân đó suy nghĩ thêm về những vấn đề lãnh đạo.

Điều thú vị là cuộc đời của Park Tae Joon trong tập Người đàn ông của thép mang đầy đủ những thông tin lịch sử của một thời kỳ công nghiệp thép Hàn Quốc nhưng được thể hiện qua bút pháp ký văn học. Từ đó, những thử thách nghiệt ngã của thương trường, những bài học trong kinh doanh và dùng người… đều được mềm hóa để chuyển tải cho những ai muốn bắt đầu lập thân bằng cách đặt sự nghiệp của mình trùng với sự phát triển của quê hương đất nước.

LAM ĐIỀN
(Nguồn: Tuổi Trẻ, 29-1-2010)
Other News