Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Hà Nội là Hà Nội
Update Date: 06/20/2010

“Hà Nội là Hà Nội” là cuốn sách thứ ba trong bộ ba sách về Hà Nội của tác giả Nguyễn Trương Quý. Cuốn đầu với tên gọi “Tự nhiên như người Hà Nội” – là những quan sát và tìm hiểu về hình thái đô thị, làm rõ đặc trưng không gian rất đặc biệt của Hà Nội.

Cuốn thứ hai “Ăn phở rất khó thấy ngon” – là chân dung về con người trong thành phố ấy, đặc biệt tập trung vào lối sống của giới viên chức văn phòng, mang những nét hài hước. Còn cuốn sách này, như tên gọi của nó, “Hà Nội là Hà Nội” - là cuộc tìm kiếm những giá trị văn hóa ở một thành phố tưởng như đã định hình nét văn hóa mà vẫn liên tục phải gọt giũa. Theo tác giả Nguyễn Trương Quý: “Chất Hà Nội thì ai cũng mong tốt đẹp toàn phần, nhưng sự đời không đơn giản thế.
 
Hành trình tìm kiếm của tôi cũng không chỉ loanh quanh 36 phố phường hay mấy quận nội thành, mà trải trên những cột mốc. Cách Hà Nội 10; 50; 100; 1.000 cây số, tôi lại thấy rõ hơn nhiều điều về nơi tôi sinh ra này. Nhiều khi thấy lắm nơi cũng có những thứ giống Hà Nội đến lạ. Ở những nơi xa xôi thế, vẫn có những người đã từng ở Hà Nội hay tình cờ ghé qua mà để lại dấu ấn văn hóa”. “Hà Nội là Hà Nội” (gồm 246 trang), được NXB Trẻ ấn hành rộng rãi trong toàn quốc với giá 50.000đ/quyển.

 
Phi Long
(Nguồn: Lao Động, 19/6/2010)
Other News