Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Trao giải Hội Nhà văn Hà Nội năm 2012
Update Date: 10/12/2012

Sáng 10-10, tại Thư viện Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức trao giải thưởng văn học năm 2012. Năm 2012, giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội ở bốn hạng mục thường xuyên đều có tác phẩm được trao, khác với những năm trước có hạng mục để trống. Bên cạnh đó năm nay lại có giải Thành tựu. Cụ thể:

Giải thơ: Buổi câu hờ hững (Nxb Văn học) của nhà thơ Nguyễn Bình Phương; giải thưởng thành tựu: Xem đêm (Nxb Hội Nhà văn), tập thơ của nhà thơ Phùng Cung; văn xuôi: SBC là săn bắt chuột (Nxb Trẻ), tiểu thuyết của nhà văn Hồ Anh Thái; lý luận phê bình: Dĩ vãng phía trước (Nxb Hội Nhà văn) của nhà văn Ngô Thảo; văn học dịch: Lolita (tiểu thuyết Nabolov) của dịch giả Dương Tường.

Theo nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, tập thơ Buổi câu hờ hững của nhà thơ Nguyễn Bình Phương "có ý cách tân thơ nhưng không ồn ào ở hình thức mà chú trọng ở cái nhìn, đem lại cho thơ một vẻ đẹp trầm tư”. Tập thơ đã chứng tỏ sự thành công của Nguyễn Bình Phương trên con đường thơ riêng của mình. Hội Nhà văn Hà Nội trao giải cho Buổi câu hờ hững là ghi nhận một tác phẩm đánh dấu kết quả một quá trình sáng tạo thầm lặng, quyết liệt của tác giả.

Với giải Thành tựu, tập thơ Xem đêm của cố nhà thơ Phùng Cung (1928-1997) - được đánh giá là tác phẩm xuất sắc dựng lên đời sống ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ với một thứ ngôn ngữ thơ đặc biệt cô đọng, xúc tích. Tiểu thuyết SBC là săn bắt chuột của Hồ Anh Thái viết khá độc đáo, sinh động, dựng lên một cuộc sống giả tưởng thú vị trong khung cảnh trận lụt lịch sử năm 2008, tại Hà Nội. Cuốn tiểu thuyết chứng tỏ sự chuyên nghiệp trong nghề của nhà văn Hồ Anh Thái. Theo nhận xét của nhà văn Ma Văn Kháng: Không có cuộc đời, không có một bản lĩnh văn hóa, tài năng thiên biến và rung động sâu xa về cái đẹp, khó mà viết được như thế... Cuốn Dĩ vãng phía trước của nhà văn Ngô Thảo là tập tư liệu ghi chép chuyện đời, chuyện văn rất bổ ích và quý giá. Cuốn sách bằng những tư liệu chân thực, sinh động đã giúp người đọc thấy được đời sống văn học nước nhà những năm cận kề trước và sau 1975.

Thành Đạt

Nguồn: Báo Đại Đoàn Kết

Other News