Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Sách về biển đảo cho giới trẻ
Update Date: 10/01/2012

Biển đảo, một vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc, thế nhưng với rất nhiều bạn trẻ, vùng đất đó vừa quen vừa lạ. Quen vì vùng đất đó luôn nằm trong tim, luôn được nhắc đến, lạ vì có rất nhiều điều về vùng đất đó mà các bạn trẻ chưa hiểu rõ, ví như luật quốc tế về chủ quyền, kiến thức địa lý tự nhiên, con người và cuộc sống nơi đó.

Nói về sách đề tài biển đảo dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên không thể không nhắc đến tủ sách biển đảo của NXB Trẻ. Tủ sách vừa ra đến cuốn thứ 5 và ở mỗi cuốn sách bạn đọc lại có dịp đến với vùng đất ngoài khơi xa của Tổ quốc theo một cách riêng. Nếu như Có một đường mòn trên biển Đông của nhà văn Nguyên Ngọc, đưa bạn đọc đến biển Đông với những tấm gương chiến đấu quả cảm, hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ tàu không số thì Biển Đông yêu dấu lại là một áng văn chương đầy lãng mạn, qua câu chuyện về cậu bé lớp 9 Minh Sơn theo ông nội đi khảo sát khoa học khắp biển Đông để miêu tả những sinh hoạt trên biển và lịch sử khai phá và bảo vệ biển Đông của cha ông.

Tuy nhiên, điểm nhấn đáng chú ý nhất ở bộ sách biển đảo của NXB Trẻ là ở những tác phẩm cung cấp thông tin cho bạn đọc mà mở đầu là tác phẩm: Hoàng Sa, Trường Sa - Hỏi và đáp được trình bày dưới dạng câu hỏi và trả lời về hai quần đảo của đất nước.

Biển đảo Việt Nam - Bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý: Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam lại là một ấn phẩm đặc biệt của tủ sách, đặc biệt từ cách thể hiện với bìa sách đỏ rực và hàng chữ màu vàng “Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam” (ảnh), đến nội dung gồm các công trình nghiên cứu, sưu tập các bài báo và tư liệu cập nhật về chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo thiêng liêng này.

Vừa qua, tủ sách có thêm tác phẩm mới nhất có nhan đề Lẽ phải - Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của tác giả Nguyễn Việt Long. Đây là công trình nghiên cứu trên phương diện luật học, được bổ sung, cập nhật các sự kiện thời sự. Tác phẩm mang tính khách quan cao độ, không đại diện cho quan điểm của bất cứ bên tranh chấp nào, nội dung toát lên sức mạnh của lẽ phải, phù hợp với tâm tư tình cảm của đông đảo người Việt Nam yêu nước, đồng thời góp phần xây dựng nền tảng pháp lý cho công cuộc đấu tranh bảo vệ biển đảo của Tổ quốc ta. Ngoài ra, tác phẩm còn trình bày các giải pháp hợp lý nhằm giải quyết mọi tranh chấp theo chiều hướng tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền tài phán chính đáng của các bên trên biển Đông, gìn giữ hòa bình và an ninh cho toàn khu vực.

Kiến thức biển đảo cho thiếu nhi

Nếu lứa tuổi thanh thiếu niên đã có khá nhiều tác phẩm về biển đảo thì lứa tuổi thiếu nhi lại khó lòng tìm được những cuốn sách như thế. Chính vì vậy, việc Công ty Phan Thị dự kiến ra mắt bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt với chủ đề Hoàng Sa - Trường Sa đã nhận được sự chú ý của dư luận. Một số nhà xuất bản có uy tín đang rục rịch làm sách cung cấp kiến thức về biển đảo dành cho thiếu nhi. Đây là một tín hiệu đáng khích lệ trong lĩnh vực văn hóa đọc hiện nay.

Thần đồng Đất Việt được xem là bộ truyện tranh trong nước thành công nhất hiện nay. Ra mắt từ năm 2001, đến nay tác phẩm đã ra được hơn 150 tập và là một trong những bộ truyện tranh được đông đảo bạn đọc thiếu nhi trong nước thích nhất hiện nay. Dựa theo đà tăng tiến đó, bộ truyện tranh chắc sẽ tiếp tục chiếm lĩnh được tình cảm của trẻ em và hẳn nó sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu để đưa kiến thức về chủ quyền biển đảo đến với lứa tuổi măng non, từ đó giúp các em hiểu sớm nhận thức rõ hơn về biển đảo quê hương mình.

Hiện nay, bộ truyện đang ở khâu hoàn thiện cuối cùng, để gây ấn tượng tốt, những nhà làm sách đã tổ chức cuộc thi cho bạn đọc bình chọn và đặt tựa cho các tập truyện tại trang web của Công ty Phan Thị.

Tường Vy

(Nguồn: SGGP)
Other News