Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Ra mắt bộ Hồi ký chiến đấu của Fidel Castro Ruz
Update Date: 07/22/2013

Ngày 20/7, tại nhà Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Trẻ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị cùng Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ ra mắt bộ Hồi ký chiến đấu của Fidel Castro Ruz.

Bộ Hồi ký chiến đấu do chính Fidel Castro Ruz viết, được dịch sang tiếng Việt và xuất bản gồm 2 tập sách: Thắng lợi có ý nghĩa chiến lược và Cuộc phản công có ý nghĩa chiến lược. 

Bộ sách đem đến cái nhìn toàn diện về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cũng như những thách thức mà nhà lãnh đạo Cuba phải đối mặt: chỉ huy quân đội, phân phát vũ khí, xử lý các vấn đề dân sự tại vùng giải phóng, giải mã các bức điện nhạy cảm… 

Đặc biệt, bộ sách nêu bật những nỗ lực của Chủ tịch Fidel nhằm bảo vệ các nguyên tắc đạo đức và sự thuần khiết của quân đội Cuba, tránh mọi lạm dụng và ngược đãi với tù nhân, thường dân ở vùng lãnh thổ được giải phóng. Bộ sách phản ánh chân thực và đầy đủ về những sự kiện trong giai đoạn đấu tranh giải phóng cuối cùng của nhân dân Cuba chống lại chế độ độc tài Batista. 

Theo ông Fredesman Turro Gonzalez, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, mặc dù trên thế giới đã có vài cuốn sách được xuất bản dựa trên những buổi phỏng vấn và trò chuyện với Fidel, tuy nhiên hai cuốn sách này cho chúng ta một giá trị đích thực khác, bởi đây là bút tích của chính đồng chí Fidel. Có thể coi đây là hai cuốn sách vô giá và là tài liệu tham khảo bắt buộc đối với những ai muốn tìm hiểu về lịch sử cách mạng Cuba . 

Việc ra mắt hai cuốn sách quan trọng này bằng tiếng Việt đã đóng góp một cách có ý nghĩa vào việc củng cố các mối quan hệ anh em và đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam-Cuba, hạt giống tình cảm này đã được chính Fidel Castro Ruz gieo mầm trong dân tộc Cuba. 

Tại buổi lễ, ấn phẩm độc bản làm hoàn toàn bằng thủ công trên chất liệu giấy dó Bắc Ninh, may gáy tay truyền thống, đựng trong hộp bằng sơn mài Bình Dương do Nhà xuất bản Trẻ thực hiện đã được gửi tặng Chủ tịch Fidel Castro nhân dịp sinh nhật lần thứ 87 của ông, thông qua Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam. 

Bộ sách được ra mắt vào dịp sinh nhật lần thứ 87 của Chủ tịch Fidel Castro Ruz và kỷ niệm 60 năm cuộc khởi nghĩa vũ trang Moncada của Cuba./. 

Theo - Thu Hoài (TTXVN)
Other News