Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Để yêu biển bằng tình yêu trọn vẹn
Update Date: 12/06/2011

Bờ biển Việt Nam dài, bãi biển Việt Nam đẹp, người Việt Nam ai ai cũng yêu biển, song, ngoài việc hưởng thụ cảnh đẹp và hải sản, tìm đến với biển như một thú vui nghỉ ngơi thư giãn, liệu có thực sự nhiều người hiểu biển còn là phên giậu vô cùng quan trọng với đất nước và cuộc sống người dân mà cha ông ta bao đời đã dùng máu xương để giữ lại. Tình yêu chỉ thực sự trọn vẹn khi hiểu rõ về cái mình yêu. Chính vì lẽ đó, tủ sách "Biển Đảo Việt Nam" của NXB Trẻ vừa ra đời, nhằm cung cấp cho độc giả, nhất là những người trẻ thêm hiểu để thêm yêu biển đảo của đất nước mình.

Bốn cuốn sách đầu tiên của Tủ sách Biển đảo Việt Nam là bốn ấn phẩm mang dấu ấn, phong cách khác nhau. "Bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam" là cuốn mang đầy tính chính luận và khoa học, là bằng chứng xác thực được lịch sử và quốc tế công nhận để chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa thuộc quyền sở hữu của Việt Nam. Độc giả sẽ được tiếp xúc với các công trình nghiên cứu cùng các bài báo và tư liệu cập nhật về chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Kho thư tịch cổ Việt Nam cũng như phương Tây đều xác nhận nhà nước Việt Nam đã phát hiện, chiếm hữu và thực thi chủ quyền trên hai quần đảo này từ thế kỷ XVI. Ngược lại, hai quần đảo này chưa từng được ghi nhận trong bất cứ văn bản lịch sử nào của Trung Quốc cho đến tận nửa đầu thế kỷ XX. Các tác giả còn đưa ra những luận cứ bác bỏ yêu sách phi lý về "đường lưỡi bò" và chiến lược "chuỗi ngọc trai" đầy tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông. Sách còn có phần "Biên niên sự kiện về Hoàng Sa- Trường Sa", phần "Phụ lục" giới thiệu các văn kiện và điều ước quốc tế có liên quan, cùng những hình ảnh và kiến thức cơ bản về biển đảo Việt Nam. Có thể nói, đây là một trong những cuốn sách phân tích tương đối trọn vẹn về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này.

Ở cuốn "Có một con đường mòn trên Biển Đông" nhà văn Nguyên Ngọc đưa đến cho bạn đọc thiên kí s về việc hình thành và phát triển đoàn tàu không số, những con tàu bí mật vận chuyển vũ khí từ miền Bắc vào chi viện cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mĩ ác liệt nhất. Con đường mòn trên biển Đông mà các chiến sĩ hải quân cùng nhân dân dày công gầy dựng là con đường đầy gian nan và nguy hiểm, nơi ghi dấu biết bao tấm gương chiến đấu quả cảm, bao hy sinh thầm lặng, bao cảnh đời éo le nghiệt ngã, và cả những mối tình đẹp vượt qua khói lửa chiến tranh.

 

Cũng với hình thức sáng tác văn học, "Biển Đông yêu dấu" tác giả Trần Ngọc Toản kể câu chuyện mùa hè năm lớp 9, cậu bé Minh Sơn được ông nội cho tham gia chuyến nghiên cứu khoa học biển dọc chiều dài đất nước trên con tàu khảo sát địa chấn Bình Minh. Cậu đã đi khắp biển Đông, đã chứng kiến những hiện tượng kỳ thú trên biển, đã nghe các nhà khoa học và các nhân chứng kể những câu chuyện về biển, và lịch sử khai phá và bảo vệ biển Đông của cha ông.Ba năm sau, khi đã là một tân sinh viên, Minh Sơn trở lại thăm biển bằng một hành trình mới. Cậu đã nhận thấy những thay đổi gì khắp biển đảo quê hương, trong bối cảnh biển Đông một lần nữa dậy sóng.

"Biển Đông yêu dấu" không chỉ là những điều mắt thấy tai nghe về một vùng biển rộng lớn, lúc dữ dội ồn ào, lúc thơ mộng như tranh mà còn có những luận cứ, lý giải của khoa học, lịch sử, đặc biệt là vấn đề dầu mỏ, khí đốt- là chuyên môn của chính tác giả. PGS, TS Trần Ngọc Toản nguyên là Viện trưởng Viện Dầu khí VN. Ông cũng là một người quan tâm và hay viết cho giới trẻ, chọn hình thức văn học, cộng với nhân vật là một người trẻ, tác giả cũng muốn gửi gắm nhiều điều với những người trẻ tuổi, chủ nhân ông tương lai của đất nước.

"Hoàng Sa – Trường Sa: Hỏi và đáp" của tác giả Trần Nam Tiến lại được trình bày dưới dạng câu hỏi và trả lời, súc tích giàu thông tin về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Độc giả sẽ nhận ra những điều mới lạ ở quyển sách này – có thể hiểu sâu hơn những điều mình đã biết, và ngạc nhiên trước những vấn đề mới, tư liệu mới. Đặc biệt sách có công bố một số bản đồ của châu Âu và Trung Quốc từ thế kỷ XVII cho thấy chủ quyền của Đại Việt đối với hai “Bãi Cát Vàng” nằm ở “Giao Chỉ dương” này. TS Trần Nam Tiến hiện đang là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo, trường ĐH KHXH và NV TP HCM, là tác giả của các cuốn sách "Hỏi và đáp lịch sử Việt Nam" tập 7, "Ngoại giao giữa Việt Nam và các nước phương Tây dưới triều Nguyễn", "Mặt trận dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Na"...

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ bày tỏ tâm huyết: "Với việc thành lập Tủ sách biển đảo, chúng tôi hy vọng sẽ có một địa chỉ để tập hợp sức mạnh tri thức, vật chất trong việc thông tin những kiến thức về biển đảo Việt Nam". Chính bởi vậy, không chỉ giới hạn trong việc ra mắt những tác phẩm về biển Đông, "Tủ sách biển đảo" còn ấp ủ mong muốn hướng đến bạn đọc thế giới. Sau khi ra mắt, NXB sẽ tổ chức cuộc thi dịch các tác phẩm trong tủ sách ra tiếng nước ngoài. Những bản dịch xuất sắc sẽ được đầu tư để giới thiệu, xuất bản tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngữ Yên
(Nguồn: Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Other News