Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Dòng sông chảy qua mỗi cuộc đời
Update Date: 04/06/2012

Không chỉ vì được GS Ngô Bảo Châu lựa chọn cho tủ sách "Cánh cửa mở rộng" mà Nơi dòng sông chảy qua (NXB Trẻ) của Norman Maclean trở nên hấp dẫn.

Có nhiều thứ để người đọc bị thu hút khi cầm cuốn sách: sự tò mò về cuộc sống thường nhật trong một gia đình Mỹ bình thường; thưởng thức thứ văn chương bình dị, chậm rãi rất đặc biệt của một giáo sư già đến tuổi 70 bỗng thấy có nhu cầu viết tiểu thuyết; và sự quyến rũ của một cốt truyện thuần túy "đàn ông": chuyện của những người đam mê câu cá trên dòng sông bằng mồi giả.

Nhiều đoạn văn có thể được liệt vào dạng "kinh điển", có thể đưa vào sách giáo khoa phổ thông - không chỉ cho học sinh Mỹ: những độc thoại nội tâm của nhân vật chính - khi hồi hộp chờ con cá cắn câu để dành lực vung cần cho chính xác; những đối thoại cả bằng lời lẫn đối thoại câm của hai anh em Norman và Paul, về chuyện câu cá, và cũng có thể là chuyện đời; những trang tràn ngập thiên nhiên hùng vĩ của nước Mỹ...

Mỗi con người đều có một dòng sông (hư hay thực) nào đó chảy qua cuộc đời. Và dòng sông chảy qua trang sách của Maclean đã khiến người ta rung động vì vẻ đẹp giản dị, chân thực, ngập tràn thiên nhiên - một vẻ đẹp mà hình như ngay cả người từng sở hữu nó giờ cũng phải nuối tiếc vì đã thuộc về dĩ vãng.

THU HÀ

(Nguồn: Tuổi Trẻ)Other News