Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

RA MẮT BỘ HỒI KÝ CHIẾN ĐẤU CỦA FIDEL CASTRO RUZ
Update Date: 07/22/2013

NXBT - Chiều ngày 20/07/2013, tại hội trường nhà Hữu Nghị (Q.1), đã diễn ra buổi họp báo ra mắt bộ hồi ký chiến đấu của vị lãnh tụ cách mạng nhân dân Cuba Fidel Castro Ruz. Buổi ra mắt cũng là dịp gặp gỡ của những người con Cuba đang sống tại Việt Nam, và những người đã từng sinh sống và làm việc tại đất nước này.

Bộ hồi ký chiến đấu của Fidel Castro Ruz gồm hai quyển: “Trên mọi nẻo đường của Sierra: Chiến thắng có ý nghĩa chiến lươc”“Từ Sierra đến Santiago de Cuba: Cuộc phản công có ý nghĩa chiến lược”, được viết từ chính những hồi ức của mình, cuộc cách mạng của nhân dân Cuba, đặc biệt là 147 ngày cuối cùng phản công lật đổ chế độ độc tài Batista.

Ông Fredesman Turroz Gonzalez - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam phát biểu: Mặc dù trên thế giới đã có một vài cuốn sách được xuất bản dựa trên những buổi phỏng vấn và trò chuyện với Fidel, tuy nhiên hai cuốn sách mà Nhà xuất bản Trẻ giới thiệu cho chúng ta hôm nay có một giá trị đích thực khác, bởi đây là bút tích của chính đồng chí Fidel.  Hai cuốn sách này giúp chúng ta hiểu được những diễn biến rõ nét và xác thực của giai đoạn cuối cuộc đấu tranh giải phóng của nhân dân Cuba chống lại chế độ độc tài thân Mỹ Batista. Đồng thời cho chúng ta thấy cái nhìn toàn cảnh về chủ nghĩa anh hùng của các lực lượng cách mạng và những thách thức to lớn mà vị lãnh tụ cách mạng Cuba đã phải đối mặt. Những người Việt Nam yêu quý và trân trọng đồng chí Fidel, những người ngưỡng mộ và luôn đoàn kết với cách mạng Cuba, đều đánh giá cao nỗ lực của Nhà xuất bản Trẻ nhằm đem đến cho độc giả hai tác phẩm quan trọng này”.

Tại buổi lễ, NXB Trẻ đã gửi tặng ấn phẩm độc bản của bộ Hồi ký chiến đấu trên, được in trên giấy dó truyền thống của Bắc Ninh. Hộp đựng sách bằng sơn mài Bình Dương lấy cảm hứng từ loại hộp xì gà Cohiba Habanos mà Fidel Castro yêu thích. Trên mặt hộp, có ảnh Fidel Castro trên chiến khu Sierra và Fidel Castro cất cao ngọn cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị năm 1973. 

Ấn phẩm đặc biệt này thay cho tình cảm yêu thương của thanh thiếu nhi TP.HCM và người dân TP.HCM gửi đến Chủ tịch Fidel Castro với những lời chúc tốt đẹp nhất và lời chúc sức khỏe nhân dịp sinh nhật lần thứ 87 của Chủ tịch vào ngày 13 tháng 8 tới. Món quà sẽ được ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba chuyển đến Fidel Castro Ruz trong thời gian sớm nhất.

Bài và ảnh: Duy Mỹ, Minh Huy, Hoàng Dung, Mỹ Linh

Other News