Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

KIRA KIRA - LẤP LÁNH TÌNH YÊU, HI VỌNG
Cập nhật ngày: 27/08/2019

Trong tiếng Nhật, “Kira - kira” có nghĩa là sáng lấp lánh. Vẻ đẹp ngây ngô trong ánh mắt trẻ thơ rằng tất cả mọi thứ dù nhỏ bé đều rất đẹp, khiến người ta nhận ra rằng cuộc sống này không hề đơn điệu, mà luôn đẹp đẽ lấp lánh niềm tin.

Katie sinh năm 1951 ở Iowa (Mỹ). Từ khi còn nhỏ, cô đã dần hiểu những sự kì thị mà những gia đình người Nhật như cô phải chịu đựng khi mưu sinh ở Mỹ, dẫu chỉ qua cái nhìn trẻ thơ và những giải thích của người chị chỉ hơn cô 4 tuổi.

Được kể theo lối hồi kí qua cái nhìn của cô bé Katie, cuốn sách mở đầu bằng cuộc sống yên ả ở những cánh đồng ngô bất tận và chuỗi hồi ức tuổi thơ đẹp đẽ với người chị gái Lynn nơi cô sinh ra. Nhưng cuộc sống của họ bắt đầu trở lên khó khăn khi gia đình cô chuyển từ Iowa đến Georgia. Bố mẹ cô bắt đầu làm việc quần quật ngày đêm trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt, bán sức lao động, bán mồ hôi để kiếm sống nuôi cả gia đình.

Katie luôn là một đứa trẻ thơ, và bằng cái nhìn của một đứa trẻ, cuốn sách này trở nên rất thú vị. Có những điều mà một đứa trẻ như cô chưa thể hiểu được, nhưng bản chất trong sáng, cô luôn nói về tất cả những thứ mình nghe, mình thấy được, người đọc hiểu và lặng người đồng cảm vì xúc động, trong khi chính cô thời điểm ấy lại chưa hiểu được. Họ là một số ít khác biệt trong đám đông nên thường bị nhận ánh nhìn kì thị. Chính từ “Kira – kira” mà cô bé học được từ chị gái mình hằng ngày làm cho cô biết lạc quan, hi vọng vào ngày mai. Cô bé bao dung với cả những người kì thị mình, cô tự hỏi không biết người phụ nữ hắc dịch kia có được tình thương như ba mẹ cô thương cô hay không. Rồi Katie lại nhớ đến người phụ nữ phải đeo răng giả, chắc chắn không thể nhai được kẹo ngon lành như cô.

Qua cái nhìn trong trẻo ấy, người ta thấy cuộc sống của những gia đình người Nhật nghèo khổ sống ở Mỹ trong bối cảnh hậu Chiến tranh thế giới thứ 2 như gia đình cô hiện lên rất chân thực. Những đứa trẻ như cô tuy còn bé chưa hiểu chuyện thì đã phải nhận những sự phân biệt, sự đói nghèo,…Nhưng sự ngây ngô, trong trẻo và những hi vọng vào ngày mai với cái nhìn lấp lánh về thế giới của những đứa trẻ vẫn hiện lên đầy đủ, góp phần phủ lấp lên hiện thực nghiệt ngã. 
Vẻ đẹp trong vắt, xanh thẳm của bầu trời hay biển cả, mắt người là những khắc họa lớn lao trong tâm hồn của những đứa trẻ chính là động lực để cả người lớn hướng đến những thứ cao cả và vượt lên chính mình, hi vọng thay đổi cách sống và cả tư duy của những con người trong một xã hội ích kỉ, tàn nhẫn. Nếu những xung đột về màu da hay khoảng cách giàu nghèo cứ tồn tại như một nghịch lí, thì vẻ đẹp tâm hồn của những con người phải chịu những sự phân biệt ấy vẫn cứ đẹp đẽ, nhẹ nhàng và thanh sạch như gia đình Katie. Họ đại diện cho một cách sống rất đúng đắn, dẫu giữa đầm lầy, giữa những hố sâu tuyệt vọng, họ vẫn giúp đỡ cùng nhau vượt qua. Sự xuất hiện, giúp đỡ, và đồng cảm của Hank – một người da trắng với gia đình bé Katie đã phần nào đánh thức suy nghĩ và niềm tin về những sự tốt đẹp vẫn hiện diện giữa cái xã hội bất công bấy giờ.

Nói nhiều về những thứ lấp lánh, Lynn là người chị đặc biệt, cũng là nhân vật làm nên chất lãng mạn và tinh thần cho cuốn sách. Lynn đã cho Katie biết về hiện thực: đó là sự kì thị, sự khó khăn của gia đình cô …Nhưng cũng chính Lynn đã dạy cho Katie biết mơ mộng, và hi vọng vào ngày mai. Nhưng cuộc đời lại nhẫn tâm để cho một người đặc biệt tài giỏi, thông minh và nhiều hoài bão như cô mắc bệnh bạch cầu. Tới năm Katie 11 tuổi thì Lynn qua đời. Thực hiện lời hứa với người chị đã mất, Katie dần biết gánh vác vai trò của người chị cả thay Lynn, và vực gia đình vượt qua mất mát này. Lynn đã dạy cô bé cách trưởng thành, và chính cô bé đã giúp cả gia đình từ trong đau thương biết hi vọng vào ngày mai.

Cuốn sách vẫn kết thúc bằng vẻ đẹp của sự lấp lánh” Kira- kira” thay vì nỗi buồn về cái chết của Lynn. Từ trong những thiếu thốn, khó khăn là vẻ đẹp tâm hồn biết vươn lên vì bản thân, và vì những người khác. Từ trong những trải nghiệm cũ kĩ là niềm hoan lạc biết trân trọng quá khứ, hướng tới tương lai. Từ trong những điều ước giản đơn là tinh thần lạc quan, và sự khao khát vươn lên, sự rộng lượng bao dung khao khát được tốt lên cho cả những kiếp người xa lạ, và cho thế giới. Một cuốn sách hội tụ đầy đủ tình người, trách nhiệm với gia đình, sự quan tâm chia sẻ giữa những người thân, và giữa những con người trong cùng xã hội, cả lòng vị tha, giá trị tốt đẹp luôn hướng tới những điều đẹp đẽ dẫu cho thực tại khắc nghiệt. Một cuốn sách khiến người ta biết hi vọng vào ngày mai…
- Nguyễn Sen - 
#kira_kira #nxbtre #review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác