Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

MẮT BIẾC: TRIẾT LÝ VỀ TÌNH YÊU, SỰ LỰA CHỌN, BAO DUNG
Cập nhật ngày: 05/07/2019

Tôi đã từng ngồi trên con thuyền "Mắt biếc" chòng chành giữa bao la sóng nước. Những đợt sóng ào ạt, mãnh liệt đã đẩy thuyền ra khơi. Những đợt sóng mát trong ấy là những lần trốn đi chơi bị đánh đòn roi, những lần say sưa hái sim, hái thị, đánh nhau u đầu mẻ trán... của cậu bé Ngạn ở làng Đo Đo. 

Liên tiếp vỗ vào mạn thuyền là những con sóng tình yêu dạt dào, tình yêu tuổi bé con, tuổi học trò, tình yêu đầu đời ngọt ngào như quả chín dần dần ứ căng, mọng ngọt và tràn đầy trong trái tim non phập phồng nơi lồng ngực Ngạn. Sóng mãi xô vào bờ ôm ấp âu yếm, cuồng nhiệt si mê chẳng khác nào tình yêu nồng nàn, say sưa của Ngạn dành cho Hà Lan. Như biết bao câu chuyện tình tuổi học trò hồn nhiên trong các sáng tác khác của Nguyễn Nhật Ánh, ta dễ dàng mơ màng về một cái kết vẹn tròn. Nhưng rồi tất cả vụn vỡ, tan tành như bọt sóng. Chiếc thuyền "Mắt biếc" đã triền miên hụp lặn với những đợt sóng dữ, với gió gào biển thét, trên cao là bầu trời mù mịt, mây đen vần vũ. Biết bao người phải hụt hẫng, chênh chao.

Ta thắt ruột, thở than cho chuyện tình chàng trai trẻ cả một đời đợi chờ, yêu thương chân thành nhưng tình cảm của người con gái ấy cứ như những hạt cát choài ra ngoài kẻ tay, càng nắm chặt thì lại càng không thể giữ được. Ta giận dữ, buồn lòng vì bao kẻ xa quê, bị phù hoa choáng ngợp, chê bai quê nghèo. Ta thoáng hy vọng một ngã rẽ mới cho cuộc đời Ngạn. Nhưng rồi, tất cả chỉ còn là nỗi buồn miên man len sâu vào cả câu chuyện.

Chất người lớn, sự suy tư đã tràn vào từng con chữ, không chỉ đơn giản, nhẹ nhàng như bao truyện khác của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cũng giọng văn gần gũi, trong sáng ấy nhưng đôi khi lại trầm lắng, chiêm nghiệm. Tại sao Ngạn biết mình như con thiêu thân vẫn cứ lao vào trong vô vọng? Hà Lan cũng tự nhận ra mình là chú chim nhỏ lao vào bão giông nhưng vẫn không dừng lại để nhẹ nhàng nép vào ngực Nhạn nhận lấy sự yên bình? Tại sao? Tại sao? Bao nhiêu câu hỏi tại sao vang vọng cả không gian "Mắt biếc". 

Tự ta phải tìm lấy câu trả lời. Triết lý về tình yêu, sự lựa chọn, bao dung... trong tác phẩm đã nhẹ nhàng đi sâu vào tâm trí người đọc như chất muối biển mặn mòi thấm vào từng thớ vỏ của chiếc thuyền sau bao ngày lênh đênh sóng nước.

- Trần Thị Thúy Diễm - 


#Mắt_biếc #Nguyễn_Nhật_Ánh #truyện_dài

✅ Thông tin chương trình "SÁCH TRẺ & TÔI":https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác