Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CUỐN SỔ MÀU XANH
Cập nhật ngày: 22/08/2019

Quyển tiểu thuyết được viết dưới dạng nhật ký ghi chép tỉ mỉ công việc “làm bánh”* của một cô bé BATUK 9 tuổi.

VIẾT 
Là cách mà Batuk có thể cứu rỗi linh hồn của chính mình, là cách mà Batuk có thể giữ lại cho con bé hơi thở, sự sống, chống lại cảm xúc suy nghĩ về thứ dịch đen ngòm tanh hôi đang hoà vào máu mình, chảy đến tận mọi ngóc ngách từng tế bào từng sợi gân bên trong cơ thể cô bé. Khắp mọi ngóc ngách đều màu đen, đen từ quả thận đến quả tim, đen từ thân xác đến linh hồn. Những gã đàn ông, từ những ông chú “đáng kính” bỏ tiền để “làm bánh” (từ mà cô bé dùng để diễn tả hành động trên giường của các ông chú trên cơ thể cô bé) đến những gã trai lưu manh trong trại mồ côi …có thể lấy đi ánh sáng, lấy đi mặt trời , lấy đi linh hồn của Batuk. Những gã khốn nạn ấy có thể huỷ diệt cô bé nhưng chính từ ngữ, chính việc duy trì viết mỗi ngày đã cho Batuk giữ cho cô bé ấy có thể nuốt được thức ăn, có thể an ủi một cậu bé đĩ khác bằng câu chuyện tưởng tượng đẹp đẽ của em, có thể cho chính bản thân em một lý do để sống.
Đọc nhật ký của Batuk không dễ. Bởi cứ 15 phút là tôi phải gập sách lại. Tôi cố hít thật sâu và thở ra thật chậm. Tôi cố gắng vươn tầm mắt mình tìm kiếm một cái cây xanh, một thứ gì đó nhúc nhích để cho tôi thấy dấu hiệu của sự sống, để tôi yêu cuộc sống, để tôi bớt ràn rụa nước mắt.
Tác giả James A. Levine đã thật sự vô cùng xuất sắc khi viết “ Cuốn sổ màu xanh”. Ông đã hoá thân, đã thay mặt những cô bé Batuk ở Ấn độ kể mọi chuyện theo cách kể nhẹ nhàng nhất, lạc quan nhất và cũng hóm hỉnh nhất. 

ĐỌC
Tôi đọc Cuốn Sổ Màu Xanh và tôi ước gì mình có thể mua được nhiều nhiều cuốn sách này. Tôi đọc và muốn chia sẻ lại với nhiều bạn bè của tôi, với nhiều bạn bè đi ngang qua những trang viết của tôi để các bạn có thể đặt mua nó, để nó có thể được Nhà Xuất Bản Trẻ tái bản thêm nhiều lần ở Việt Nam.
Tại sao tôi ước mong như thế ư? Vì tác giả sẽ dành toàn bộ tiền bản quyền cuốn sách cho Trung Tâm Trẻ Em Mất Tích & Bị Bóc Lột Quốc Tế. Có thể Batuk chỉ là một nhân vật trong tiểu thuyết. Nhưng, khi tôi đọc xong quyển nhật ký của Batuk, tôi tin rằng có đến hàng trăm hàng nghìn bé gái, bé trai dưới tuổi trẻ vị thành niên bị lạm dụng, bị bán vào nhà chứa, bị những tổn thương tâm hồn không thể nào tha thứ được từ tội lỗi của những người xung quanh em hay thậm chí là từ gia đình, từ những người mà các em gọi là cha mẹ hay ông bà. 
Tôi đọc Cuốn Sổ Màu Xanh, tác giả đã không”trao” cho người đọc bất kỳ cảm xúc hay thái độ phẫn uất về thế giới tàn nhẫn. Câu chuyện của Batuk không gieo vào trái tim tôi niềm đớn đau khinh bỉ người ác độc, không khinh bỉ những kẻ bạo dâm bệnh hoạn. Tôi đọc từng con chữ kể về cuộc đời Batuk, với góc nhìn của Batuk , Batuk qua cách viết của tác giả đã vô cùng nhân văn khi giúp người đọc hiểu có những cuộc đời, có những con người quá yếu đuối, họ quá bất lực, như ba của Batuk, bà già ở nhà thổ, như Hita…Họ biết việc mình làm là sai là đốn mạt. Nhưng biết sao được, họ cũng cần sống, cần ăn, cần hít thở…và để sinh tồn họ có thể huỷ diệt một đứa trẻ. Dẫu biết đó là tội lỗi, là điều không thể tha thứ nhưng Batuk qua ngòi viết của James A.Levine đã chúng ta một tinh thần lấy yêu thương, thấu hiểu để tha thứ cho người cũng như cho chính mình một lý do để tin vào ngày mai.
Cám ơn James A. Levine, đã viết nên một quyển tiểu thuyết góp tiếng nói cho những cô bé Batuk trên khắp hành tinh này, đặc biệt là các cô bé ở Ấn Độ.
Cám ơn NXB Trẻ đã giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam, một quyển sách thật giàu yêu thương.

- Trần Thị Nhung - 
#cuốn_sổ_màu_xanh #nxbtre #review#JamesALevine

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác