Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

VỪA NHẮM MẮT VỪA MỞ CỬA SỔ
Cập nhật ngày: 10/07/2019

Câu chuyện giản dị tưởng chừng chỉ dành cho trẻ em, thế mà, khi người lớn đọc, lại nhận ra được rất rất nhiều điều. 

Đối với tôi, “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” là lời tâm sự của một cậu bé đang trong lứa tuổi mới lớn, cái tuổi ăn, chơi, cái tuổi nhìn cuộc đời bằng đôi mắt trong trẻo, ngây thơ.
Đọc tác phẩm, cảm tưởng thế giới chuyển động chậm lại, thời gian như ngừng trôi, để cảm được nhiều thứ, nhìn thấy nhiều thứ và học được nhiều thứ. 

Thế giới của cậu bé Dũng gói gọn trong cánh đồng bát ngát, trong khu vườn tràn ngập hương thơm, trong đôi mắt đẹp đẽ của những người xung quanh. Thế giới ấy, qua từng nhân vật, từng tình huống xảy ra đều trở nên đầy màu sắc, ấm áp, thú vị. Tưởng chừng có thế thôi, nhưng cái thế giới ấy dạy cho tôi nhiều điều. Dạy cho tôi biết tự tin, biết yêu thương, biết chia sẻ… Biết trong cuộc sống này, mỗi con người đều là một điều kỳ diệu của tạo hóa. 

Những nỗi buồn được nhắc đến trong tác phẩm, qua đôi mắt trẻ thơ, đều trở nên nhẹ nhàng, không đậm đặc, thảm thương, bức rứt như nỗi buồn trong tâm trí của người lớn, nỗi buồn chẳng biết tự bao giờ trở thành một phần của cuộc sống, chờ đợi sự chấp nhận, cảm thông, chia sẻ, để dần nguôi ngoai. 
Dõi theo từng câu chữ, cười có, khóc có, bối rối có, hồi hộp có… mọi cung bậc cảm xúc chợt thoáng qua nhưng lại rất mạnh mẽ, chẳng thể diễn tả hết bằng lời. 

Mượn lời người lớn, mỗi suy nghĩ trong cậu bé đều rất sâu sắc, đầy ý nghĩa. Từng câu văn toát lên vẻ đẹp dịu dàng, thanh thoát, mang đến trong tâm hồn tôi những suy nghĩ lớn lao, để rồi, in đậm trong tâm trí, trở thành một dấu ấn khó phai mờ. 

Để rồi, khi khép lại tác phẩm, chỉ đọng lại vài từ có thể thốt lên “Hay quá đi”.

- Trần Thị Lan Hương -
#Vừa_nhắm_mắt_vừa_mở_cửa_s#nguyễn_ngọc_thuần
✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

 

 

Các Tin Tức Khác