Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

MÔ HÌNH XOẮN ĐỘNG - CUỐN SÁCH GIÚP TA GIẢI MÃ BẢN THÂN
Cập nhật ngày: 14/08/2019

“Có nhiều cách diễn giải về con người và về cuộc đời, về ý nghĩa cuộc sống cho ta lựa chọn. Mô hình Xoắn động là một trong những cách diễn giải đó, có khả năng mô tả khá tốt quá khứ và hiện tại, và tiên đoán hướng phát triển tương lai mang nhiều lạc quan. Chọn mô hình nào cũng được, lúc nào ta cũng đang xây dựng lấy cuộc đời tương lai của mình đẹp nhất theo cách có thể tưởng tượng ra được. Bất kỳ lúc nào ta cũng cố gắng hết sức. Chúng ta đều là những công trình đang dở dang, với thật nhiều khả năng phát triển trong tương lai.” 

Thế giới mà chúng ta đang sống ngày nay là do con người tạo ra. Con người nắm giữ trong tay mọi tiềm năng để phát triển cuộc sống cũng như mọi cung bậc cảm xúc, yêu thương và thậm chí là cả sự tàn nhẫn, độc ác và khả năng hủy diệt. Để nắm được luật chơi cuộc đời trên Trái đất này, chúng ta phải hiểu rõ về yếu tố “con người”. 

Trong rất nhiều cuốn sách viết về chủ đề này, tôi khá ấn tượng với “Mô hình xoắn động” của tác giả Vũ Phi Yên. Với 338 trang sách, “Mô hình xoắn động” nói về “mã nguồn” của loài người – gen tinh thần hay sự thật về tâm lý con người – quyết định chúng ta là ai và phản ứng như thế nào với cuộc đời này. Cuốn sách sẽ giúp ta tự giải mã bản thân, các hiện tượng xung quanh mình, lý giải cách hành xử của mọi người để có thể tạo ra những tương tác hiệu quả cao. 

Trong tác phẩm này, tác giả đã dùng những ngôn từ đời thường và cách diễn đạt khá dung dị, cùng những minh họa bằng các ví dụ về đời sống thực quanh ta nhiều hơn, để diễn giải Mô hình xoắn động một cách dễ hiểu và dễ nhớ.

Sau phần dẫn nhập “Hãy tóm tắt cho tôi nghe về loài người”, bạn đọc sẽ tìm hiểu phần sâu xa nhất của tâm thức loài người thông qua 8 mã màu: Màu Be được dùng để quy ước cho tâm thức Sinh tồn – Bản năng; Màu Tím dùng để mô tả tâm thức An toàn – Bầy đàn. Sau màu Be và màu Tím, con người còn lần lượt phát triển qua các màu Đỏ, Xanh da trời, Cam, Xanh lá cây, Vàng và Xanh ngọc. Sự tiến hóa không dừng lại, sẽ còn tiếp tục nữa khi loài người tiến về tương lai. Hãy thong thả khám phá và chiêm nghiệm để nhận ra những biểu hiện của điều vừa đọc thấy, rồi bạn sẽ hình dung rõ bức tranh toàn cảnh về Gen tinh thần của loài người:
– Xoắn động: Dòng xoáy của tiến hóa: Bạn sẽ thấy chính bạn phát triển theo hình xoắn ốc đi lên như thế nào và cả loài người cũng thế. 
– Những ứng dụng của xoắn động: tất cả những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu mình, hiểu người, hiểu cách cải thiện mọi tương tác như thế nào. 
– Chuẩn bị cho cuộc phiêu lưu thứ N + 1: những ứng dụng bạn có thể làm ngay sau khi bạn đọc xong sách, hoàn tất một cuộc phiêu lưu thú vị và có lẽ không mấy dễ dàng.
Trong phần Lời kết, tác giả đưa ra một danh sách những tài liệu quan trọng nhất về chủ đề này theo thứ tự độ quan trọng. Để hiểu rõ hơn những gì tác giả viết, kinh nghiệm của tôi là nên dành thời gian đọc trước phần Chú giải thuật ngữ ở cuối sách trước khi đọc sách. 
- Ngô Thu Hồng -

#Mô_hình_xoắn_động #Vũ_Phi_Yên #review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác