Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ: BẢN THÂN ƠI, ĐỪNG ĐỔ LỖI!
Cập nhật ngày: 15/08/2019

Đây là một quyển sách nổi tiếng, mình nhận định như thế bởi vì hầu như mọi người mình gặp đã nghe tên quyển sách này, mặc dù mình chỉ vừa đọc quyển sách thời gian gần đây.

Quyển sách có một cái tên rất “độc” lạ, thu hút người đọc, làm người đọc tò mò, mặc dù ở ngoài bìa có nêu “Câu chuyện ngụ ngôn sẽ tạo bước đột phá cho cuộc sống của chúng ta”. Nghe là biết chủ đề quyển sách sẽ nói về những điều ví dụ như cách vượt qua nghịch cảnh, làm thế nào để có cuộc đời đáng sống hơn…

Khi mình chưa đọc sách, mình đã biết sách là một dạng self-help, đưa ra những chỉ dẫn để mọi người “sống tốt hơn”. Tuy nhiên, mình vẫn thắc mắc “bò” ở đây là gì, tại sao lại là “Ngày xưa có một con bò…”? Mình cứ ôm những thắc mắc ấy, và chưa bao giờ mua sách để đọc, thậm chí không thèm tìm hiểu trên mạng, mặc dù lúc nào cũng tự hỏi sách này viết gì mà sao nhiều người biết nó thế? Mãi đến khi bạn mình cần mua giúp, rồi bạn cho mình mượn, mình mới thực sự hiểu được những gì tác giả muốn truyền đạt.

“Bò”, hay mình nghĩ đó là những con bò ngu dốt, là những suy nghĩ, niềm tin sai lầm, những lời biện bạch tự chúng ta nghĩ ra, nói ra để tự ta ngăn cản ta làm những điều mong muốn. “Bò” là những lời tự huyễn hoặc bản thân, là những lý do “tại vì thế này, thế kia…”, là những hạt giống tiêu cực tự ta suy diễn rồi áp đặt lên cuộc đời, là những suy nghĩ đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác, mà không ý thức được cuộc đời là do chính chúng ta tự xây dựng nên.

“Ngày xưa có một con bò…” dành cho những ai lười biếng, hay đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh, dành cho những ai luôn biện bạch tìm đủ lý do để giải thích. Nếu bạn là một người lười biếng, hay đổ lỗi, thì quyển sách này dành cho bạn đấy. Nhưng thực ra mình thấy quyển sách này dành cho mọi người, vì trong chúng ta ai cũng có “bò” của riêng mình.
Những ai đang chán đời, làm biếng, thích đổ lỗi, đọc quyển sách này sẽ trở thành một con người tốt hơn ư? Đúng rồi! Nhưng, quyết định trở thành người như thế nào là do chính chúng ta, do bản thân ta hành động, chứ không phải vì lời của người này, không phải vì đọc xong một quyển sách có thể lay chuyển ta được. Đọc sách xong, mà vứt bỏ xó quên đi, trở lại là người như cũ, chẳng áp dụng được gì, rồi lại đổ cho “Đây là sách self-help, đọc để làm giàu tâm hồn, áp dụng được gì cho đời sống thực chứ?”, thì có đọc bao nhiêu sách bạn cũng không khá nổi đâu.

Hành động, là bước đầu tiên bứt phá, là bước quan trọng nhất nhưng lại là bước khó nhất. Ai cũng mơ một ngày từ "zero" đến "hero", nhưng thực ra từ "zero" đến "one" là bước căn bản nhất mà lại là khó nhất. 
Chúc bạn đọc sách vui, và nhớ nghĩ đến những con “bò” của mình.
- Phạm Lê Ái Thơ -
#ngày_xưa_có_một_con_bò #review #nxbtre#sách_kinh_tế

✅ Thông tin chương trình "SÁCH TRẺ & TÔI":https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác