Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

TRÊN ĐƯỜNG BĂNG – CUỐN SÁCH GIÚP THAY ĐỔI NHẬN THỨC, NẮM BẮT THÀNH CÔNG
Cập nhật ngày: 14/08/2019

Là một người yêu sách, NXB Trẻ đã trở nên gắn bó với tôi trong suốt khoảng thời gian gần đây. Những ai quan tâm đến NXB Trẻ ắt hẳn đều biết đến cuốn sách “Trên đường băng” của tác giả Tony buổi sáng – cuốn sách nằm trong giải thưởng best seller của NXB Trẻ. Điều này đã khiến tôi tìm đến và may mắn sở hữu cuốn sách “Trên đường băng” - cuốn sách giúp thay đổi nhận thức, nắm bắt thành công.

Cuốn sách “Trên đường băng” của tác giả Tony Buổi Sáng (TnBS) được xuất bản lần đầu vào năm 2015 và nhanh chóng bán chạy hơn 100 000 bản. Năm 2018, “Trên đường băng” đã lọt top 10 cuốn sách truyền cảm hứng. “Trên đường băng” là tập hợp những tản văn được ưu thích trên facebook của tác giả Tony Buổi Sáng, được viết theo kiểu văn học hư cấu hài hước. Đặc biệt tên thật của tác giả viết nên cuốn sách được giấu, chỉ lấy là Tony Buổi Sáng khiến cuốn sách càng trở nên thú vị hơn. Bên cạnh đó, tác giả còn được biết đến với danh xưng thân mật là dượng. Với những bạn trẻ đang còn băn khoăn về mục đích sống của chính mình hay những bạn đang muốn cuộc sống ý nghĩa hơn thì “Trên đường băng” là cuốn sách mà bạn đang tìm.

So với cuốn “Cà phê cùng Tony” thì có lẽ cuốn “Trên đường băng”có sự nghiêm túc hơn. Cuốn sách là những chia sẻ của dượng Tony đối với các bạn trẻ. Cuốn sách không những đem lại tiếng cười mà còn đem đến những cảm nhận, những suy ngẫm về cuộc đời của mỗi người. Nhằm chuẩn bị nhiều khía cạnh cho các bạn trẻ vào đời, cuốn sách gồm 3 phần tương ứng với quá trình mà bạn trẻ cần để có thể “cất cánh”: “Chuẩn bị hành trang”, “Ở phòng chờ sân bay” và “Lên máy bay”. Bất kì ai đọc cuốn “Trên đường băng” ắt hẳn đều nhận ra rằng phần 1 là phần được tác giả viết dài nhất. Có lẽ đó là phần quan trọng nhất bởi bước khởi đầu lúc nào cũng cần được quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt ở phần 3 là phần mà tác giả dành nhiều cho sự khuyến khích, chia sẻ những kinh nghiệm đáng giá để giúp các bạn trẻ khởi nghiệp thành công. 

Lật từng trang sách, đôi khi ta không khỏi bật cười với những cái tên đầy dí dởm và khó hiểu nếu ta không đọc nội dung của mẩu chuyện phía dưới. Nào là “Chuyện thằng Quân”, “Một đời xớ rớ”, “Chủ nghĩa Makeno”, “Tầm của Toni”,… Sẽ có lúc ta cảm thấy mệt mỏi, hãy cầm cuốn sách này lên và đọc những mẩu chuyện trong đó, ta sẽ chợt bật cười vô tư, khiến một ngày trở nên vui tươi hơn. Nhưng có lẽ ẩn sâu trong sự hài hước thoáng qua là nhiều điều khiến ta phải suy ngẫm. Như câu chuyện “Một đời xớ rớ”, với những từ ngữ dí dỏm như “Vua Ngáo Ngơ” hay “Nữ hoàng xớ rớ” thì điều mà ta cần lượm nhặt trong đó là “nếu bạn còn trẻ, để về già được trọng vọng, thì ngay từ bây giờ hãy động não và đọng chân động tay giùm”. Thật vậy! Phải chăng đâu đó ta chợt thấy mình trong mỗi câu chuyện? Rồi từ đó, ta suy ngẫm và thay đổi chính mình. Mỗi câu chuyện là mỗi bài học. Bài học về thái độ đối với sự học, cách ứng phó với những khó khăn, cách sống hào sảng,… giúp các bạn trẻ sống hết mình, trọn vẹn từng phút giây. Tôi tin rằng cuốn sách là sự truyền cảm hứng không hề nhỏ, đặc biệt đối với những người muốn khởi nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu hay với những bạn trẻ đang loay hoay tìm mục đích sống.

Tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi được biết đến cuốn sách “Trên đường băng” của dượng Tony. Mỗi bài học tôi nhận được là vô cùng quý báu. Dường như trong chính cuộc sống của bản thân mình, “Trên đường băng” là một khởi đầu đẹp đẽ, với truyền cảm hứng tuyệt vời giúp tôi có được sự tự tin vào chuyến bay của cuộc đời mình. Có lẽ khi gấp những trang sách lại, mỗi chúng ta đều đúc kết cho mình được những bài học đáng giá, những kinh nghiệm cần có để chuẩn bị “cất cánh”. Biết nói gì hơn ngoài việc gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến dượng Tony và NXB Trẻ đã mang đến cuốn sách “Trên đường băng” thật ý nghĩa. Hi vọng qua bài chia sẻ này, những ai chưa biết đến cuốn “ Trên đường băng” thì hãy nhanh tay sở hữu và cảm nhận nó. Bạn là ai? “The mission of life” của bạn là gì? Tôi đã có câu trả lời. Còn bạn thì sao? Hãy mạnh dạn viết nên cuốn sách tuyệt vời cho chính cuộc đời bạn.
“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn
Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng?
Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?
Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?
Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?

Trên đường băng sân bay mỗi đời người
Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh”
-Trích Trên đường băng - 
- Nguyễn Thanh Minh Huyền -
#Trên_đường_băng #TNBS #nxbtre
✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác