Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CÂY CHUỐI NON ĐI GIÀY XANH
Cập nhật ngày: 14/08/2019

Tuổi thơ tôi gắn liền với những câu chuyện của bác Ánh, khi lớn lên, cũng nhờ những câu chuyện của bác Ánh mà tôi như được trở về mình của những ngày thơ bé. Bảy bước tới mùa hè, Tôi là bê tô, Phòng trọ ba người,Con chó mang giỏ hoa hồng,... mỗi câu chuyện lại gợi về một kỉ niệm . Và một cuốn sách đã gây cho tôi sự cuốn hút lạ kì chỉ từ cái tên sách - Cây chuối non đi giày xanh.

Khi đọc Cây chuối non đi giày xanh, tôi rất thích thú, bởi có cả tuổi thơ tôi trong ấy. Hồi bé, khoảng tầm lớp 3 - 4 gì đó tôi đã đi chăn bò, thả bò ra bưng ăn cỏ, thằng bạn thân tôi thì đi giữ dê. Bò và dê ăn cùng trên một cái bưng, cỏ xanh mướt, thoang thoảng mùi hương. Nhớ nhất là lần tôi lí lắc, con dê đang ăn thò chạy lại rượt cho nó chạy toáng lên, rồi bị đứt dép, ấy thế mà la làng lên với thằng bạn: mày mua dép mới cho tao đi, tại con dê của mày mà tao đứt dép đó. Rồi những trưa hè, tôi với nhỏ em họ mang theo cái bao, bọc mận, ổi, trải ra nằm dưới bóng cây, vừa ăn vừa canh bò. Giờ thì cái bưng đó, người ta lấp lại mấy cái hồ, đổ đất cao lên, trồng cao su, nhà tôi cũng nghỉ nuôi bò, tôi, em họ và thằng bạn cũng đi học đại học xa.

Theo sự lớn lên của chúng tôi, mọi thứ đều thay đổi, chỉ còn đó những kỉ niệm. Và đúng như bác Ánh nói : “ kỉ niệm luôn đẹp và đặc biệt không bao giờ biết phản bội “. 
Dường như tôi nhận thấy được rằng Đăng, Thắm, Phan, Chú tiểu Khôi trong Cây chuối non đi giày xanh là một phần của chúng tôi thời bé, vô tư, hồn nhiên, dễ thương,... Giờ lớn rồi, cuộc sống có nhiều lo toan, vội vã, muốn trở về ngày ấy cũng đâu được nữa. Quả là :“Khi người ta lớn, niềm vui và nỗi buồn cũng lớn lên theo. Trong những giấc mơ của tôi, không chỉ có châu chấu chuồn chuồn như những ngày thơ bé. Đã có bão giông theo về trong những đêm gió luồn qua mái lá. Ờ, ngay cả giấc mơ cũng lên đấy thôi.”

Hình như, bác Ánh xưa giờ vẫn vậy, một nhà văn thiếu nhi, viết về chuyện thiếu nhi và trong câu chuyện thiếu nhi ấy, lại đưa ra nhưng triết lí khiến cho những người lớn phải suy ngẫm. 

Còn bạn, Cây chuối non đi giày xanh có gọi về kỉ niệm nào trong bạn không ?
Nếu tuổi thơ bạn gắn liền với nông thôn, tôi nghĩ, chắc hẳn sẽ có, có rất nhiều là đằng khác.

-ĐOÀN THỊ THUỲ LINH -
#Cây_chuối_non_đi_giày_xanh #nguyễn_nhật_ánh#nxbtre

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác