Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất - ĐỪNG VỘI MUỘN PHIỀN DẪU TA CÓ GIÀ ĐI
Cập nhật ngày: 22/08/2019

“Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất” kể về cuộc phiêu lưu ly kỳ đầy ngẫu hứng, lắm bất ngờ và hài hước của cụ già trăm tuổi Allan Karlsson.

Câu chuyện bắt đầu với việc cụ già Allan Karlsson, trong ngày sinh nhật lần thứ một trăm - với đôi dép lê khai mùi nước tiểu đi trong nhà và hai cái đầu gối rệu rã – đã trốn khỏi nhà già Malmkoping phía Bắc Thụy Điển, nơi mọi người đang tập trung tổ chức tiệc sinh nhật cho cụ. Từ đây, cụ bắt đầu hành trình phiêu lưu của mình, gặp gỡ những người bạn đồng hành bất đắc dĩ thuộc đủ mọi thành phần xã hội, dính vào một mớ rắc rối và những vụ án dở khóc dở cười.

Mạch truyện là sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ, giữa cuộc phiêu lưu vô tiền khoáng hậu ở tuổi một trăm với những ký ức về thời trai trẻ của Allan. Hóa ra, Allan già nua của chúng ta đã từng có một tuổi trẻ hoành tráng tới thế; đã chứng kiến hầu hết những sự kiện chính trị, lịch sử quan trọng nhất của thế kỷ XX, từ thế chiến thứ hai tới chiến tranh lạnh, từ cách mạng tháng mười Nga tới cách mạng văn hóa Trung Quốc; đã gặp gỡ tất cả những nhân vật lịch sử quan trọng nhất từ Á sang Âu, từ Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành tới Truman, Stalin; và hơn hết là đã nhúng tay vào – một cách vô tình hay cố ý – những chương sử đó. Có cảm giác dường như chính Allan là người đã góp phần khiến cho lịch sử xảy ra theo cái cách mà chúng ta nhìn thấy, dường như nếu không có Allan, có lẽ lịch sử đã không diễn ra như vậy. 

Cái lôi cuốn độc giả của “Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất” chính là ngòi bút trào phúng không thể lẫn vào đâu của Jonas Jonasson. Rõ ràng là viết về những vụ giết người, nhưng người ta không cảm nhận được cái rùng rợn mà trái lại còn cảm thấy hài hước. Rõ ràng là những sự kiện, những con người lịch sử chấn động, chỉ nghe tên cũng cảm thấy khô khan, qua ngòi bút của Jonasson lại chẳng khác nào một trò đùa. Jonasson viết trào phúng như không trào phúng. Những câu văn của ông thường bắt đầu rất bình thường, không có gì là hài hước, rồi đột ngột không báo trước, kết thúc bằng một vế câu, một cụm từ đầy ngẫu hứng không ai ngờ tới được, khiến độc giả đôi khi bò lăn ra cười. Lịch sử thế kỷ XX đầy biến động bỗng chốc thu nhỏ lại trong vở hài kịch của Jonasson. 

Rõ ràng toàn là chuyện bịa, dù cho được xây dựng trên nển tảng những sự kiện và nhân vật chính trị, lịch sử có thật thì ai cũng biết đây là những chuyện hư cấu. Nhưng cho dù là vậy, câu chuyện vẫn đầy sức quyến rũ và thu hút, khiến người đọc không thể rời mắt.

Hài hước – bất ngờ - cuốn hút, đó là những gì còn đọng lại trong tâm trí sau khi khép lại trang cuối cùng của cuốn sách, như Kirkus Reviews từng nhận xét: “Một phương thuốc tuyệt vời chữa nỗi buồn, đặc biệt cho những ai đang muộn phiền vì việc già đi”.
- Đinh Thị Nhâm - 
#ông_trăm_tuổi_trèo_qua_cửa_sổ_và_biến_mất
#nxbtre #reivew
#JonasJonasson

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác