Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

“Ở TRỌ SÀI GÒN” - NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA SINH VIÊN Ở TRỌ
Cập nhật ngày: 15/08/2019

Sài Gòn, mảnh đất đã có biết bao văn thơ nhạc hoạ nói về nó, nhưng có lẽ như chưa bao giờ đủ, bởi mỗi người sẽ có cách cảm nhận riêng.

Đôi khi đó là một thành phố xa hoa náo nhiệt, có lúc lại là một thành phố với bao nỗi buồn, mảnh đời cơ cực, đôi khi là một nơi nhiều người hằng ao ước đặt chân tới, và có khi lại là chốn người ta muốn tháo chạy để về một vùng quê yên bình nào đó,... với Nguyễn Hoàng Vũ - một sinh viên năm nhất đã có bao điều cảm nhận về Sài Gòn. Bằng con mắt, trái tim và trí óc của một người trẻ, Vũ đã quan sát, suy ngẫm để rồi thể hiện nó qua quyển sách "Ở trọ Sài Gòn". Với tôi, một sinh viên năm nhất, dường như bất gặp chính mình trong quyển sách của anh để rồi ngỡ ngàng nhiều thứ.

Chính nhà xuất bản Trẻ đã giới thiệu ngoài bìa sách rằng đây là "những ghi chép về cuộc sống của một sinh viên năm nhất khi từ quê vào Sài Gòn trọ học. Là nhiều mảnh ghép mang màu sắc tình bạn, tình người, tình quê,... hình như là yêu và đặc biệt yêu toán học. Là chuỗi câu chuyện có vấn đề của những người trẻ bỗng lớn nhanh trong vòng xoay của học hành - mưu sinh - tồn tại - khát vọng. Khôi hài có chủ đích, lộn xộn có logic, kịch tính có chất đời... tất cả đã vẽ nên bức tranh toàn cảnh về lớp sinh viên mới giữa lòng Sài Gòn mới". Nói về tác giả, trên bìa sách Nguyễn Hoàng Vũ tự giới thiệu ngắn gọn: - Tôi tự hỏi: "người học toán thì viết văn kiểu gì?" - Rồi tự trả lời: "Súc tích, logic và có thể khiến bạn bật cười khúc khích". Có lẽ khi viết quyển sách này, Vũ là một sinh viên chuyên ngành Toán. Thế mà, những câu từ anh viết ra đã chạm đến trái tim của tôi - một cô gái văn chương mơ mộng, có "thù" với Toán học. Và tôi tin, nếu ai đã đọc quyển sách này sẽ thấy trân trọng vô cùng quãng đời sinh viên của mình.
Người ta nói, cấp 3 là quãng thời gian đẹp nhất. Điều đó không sai, nhưng Đại học cũng sẽ là quãng thời gian để lại cho ta nhiều kỉ kiệm, cảm xúc và đặc biệt là nuối tiếc khi kết thúc 4 năm, ta sẽ chính thức trở thành một con người hoàn toàn mới, chật vật với cơm áo gạo tiền. Còn nếu ai chưa một lần đọc, tôi hy vọng bạn sẽ cầm lấy nó, đọc để biết, để hiểu, để thương hơn về Sài Gòn, trân trọng quãng đời tuổi trẻ, và sống có ích hơn cho đời, cho người và cho cả chính mình. Bởi tuổi trẻ qua nhanh lắm, như Vũ, anh đã chuyển trọ rồi, đã không còn "Ở trọ Sài Gòn" nữa. Tôi không biết bây giờ anh ở đâu, làm gì nhưng tôi tin một ngày kia tôi cũng như thế, rời xa ký túc xá của mình để tiếp tục con đường mới.

Bạn nghĩ gì về Sài Gòn? về ở trọ ? có khi nơi đó đầy kỉ niệm, cũng có khi nhiều mâu thuẫn, cãi cọ phải không. Dù thế nào, "nhân gian là quán trọ" mà, ta chỉ là người khách tá túc mà thôi. Tôi đã chọn quyển sách này từ cuộc thi "Văn học tuổi 20 lần V", một sân chơi bổ ích, và tôi đã đọc được quyển sách này ngay trong những tháng ngày chông chênh của tuổi trẻ tại Sài Gòn. Chân thành cảm ơn Nhà xuất bản Trẻ, tác giả Nguyễn Hoàng Vũ cùng quyển sách này, đã tiếp thêm cho tôi nhiều động lực để tiếp tục theo đuổi đam mê phía trước. Vì văn học là những điệu hồn đi tìm những tâm hồn đồng điệu mà. Hy vọng, một ngày không xa tôi cũng sẽ tìm thấy những tâm hồn ấy!

- Nguyễn Hồng Mơ- 
#Văn_học_tuổi_20 #ở_trọ_sài_gòn #review #nxbtre

✅ Thông tin chương trình "SÁCH TRẺ & TÔI":https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác