Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

ÁN MẠNG TRÊN CHUYẾN TÀU PHƯƠNG ĐÔNG
Cập nhật ngày: 12/07/2019

Phải nói là “gu” đọc sách của mình khá là “kén cá chọn canh”… Với bản thân, mình luôn hướng về các dòng tác phẩm có một chút hư cấu, một chút yếu tố thần kì, lạ lùng, một chút kích thích tư duy trong từng tình huống, từng câu chuyện của nhân vật hoặc hoàn cảnh của nhân vật. Vì đọc sách là khám phá là học hỏi nên thiên hướng của mình luôn đi về các loại sách về trinh thám. 

Một khi bạn cầm trong tay một cuốn tiểu thuyết viết về một vị thám tử hoặc thanh tra nào đấy đang nhận một nhiệm vụ điều tra án mạng hay đúng hơn là “biết được phương thức của thủ phạm và hiểu được câu chuyện của hắn, thì lúc đó ta sẽ biết được khuôn mẫu của vụ án mạng”. Mình phải nói rằng nếu nhắc đến trinh thám, chắc mọi người luôn sẽ nhanh chóng nghĩ ngay đến Thám tử lừng danh Sherlock Holmes. Mình thật sự rất yêu mến nhân vật Holmes, cái cách thức “đặc biệt” để tìm ra phương thức của vụ án, và kể cả việc ông sử dụng chính những thế mạnh của mình để “chứng minh giả thuyết” và “hành động theo cách của tôi” – đó là những gì Holmes đã luôn nói và hành động xuyên suốt những cuộc hành trình phiêu lưu, qua rất nhiều vụ án bí ẩn và li kì. Thế nhưng, còn một nhân vật, à phải nói là “vị thám tử nhỏ thó với bộ râu được chải chuốt còn kĩ lưỡng hơn cả mái tóc của ông ta” – Hercule Poirot.

Nhân vật thám tử người Bỉ đến với với mình lần đầu tiên qua tác phẩm Án mạng trên sông Nile, cơ mà đó chưa phải là tác phẩm mình cảm thấy tâm đắc nhất. Và rồi, đến lúc mình thật sự được trải nghiệm cái cảm giác choáng ngợp, xúc động, giận dữ, tất cả những cảm xúc mạnh mẽ như dồn dập đến với mình, mà lẽ thường, mình vẫn nghĩ chỉ khi coi phim ảnh, chúng ta mới trải nghiệm nó chân thật nhất, nhưng… phải nói là KHÓ MÀ THỐT NÊN LỜI! 

ÁN MẠNG TRÊN CHUYẾN TÀU PHƯƠNG ĐÔNG – MURDER ON THE ORIENT EXPRESS của tác giả AGATHA CHRISTIE, đã thực sự làm mình “vỡ òa” những cảm xúc khó tả. Vụ án về một thương gia giàu có bị giết một cách tàn bạo trên chính chiếc giường của mình khi phòng bị khóa trong. Đối tượng tình nghi là 12 người trên đoàn tàu nhưng dường như ai cũng có chứng cứ ngoại phạm hoàn hảo. Thế thì ai là thủ phạm của vụ án li kì này?

Mình xin dành một dòng để cảm ơn dịch giả Tuấn Việt, thật sự cảm ơn chú nhiều lắm! Lý do là trước đây, mình có đọc bản này mà văn gốc Tiếng Anh. Lúc còn bé thì Tiếng Anh mình vẫn còn chữ hiểu chữ không, nên khi đọc được sách dịch mà thích lắm! Bạn cứ hay nghĩ xem! “Án mạng” nghĩa là có người bị hại/bị giết chết, và lúc đó chúng ta sẽ có “kẻ gây án” và “nạn nhân”. Theo một lẽ thường, “kẻ gây án” luôn là những kẻ vì một mục đích cá nhân nào đó, chúng sẽ chẳng gớm tay để giết hại một người “vô tội”, đó giống như một khái niệm được đưa vào tiềm thức của nhiều người, một quan điểm sống. Nhưng với tác phẩm này, bạn sẽ phải thay đổi quan điểm sống đó rồi! Vì lúc đó, bạn cứ nghĩ rằng một vị thám tử tài ba như Hercule Poirot sẽ làm như những gì ông ấy thường làm, với cương vị là một người thực thi công lí, đem kẻ phạm tội ra trước ánh sang công lí để hắn bị trừng phạt cho tội lỗi mình gây ra. Nhưng không, chính vụ án bí ẩn và nhiều điểm kì quặc này đã khiến cho chính ông và độc giả, là mình, phải suy nghĩ “Liệu rằng những kẻ giết người đều là những kẻ man rợ, kẻ máu lạnh, KẺ ÁC?” 

Về phần nội dung, mình nghĩ sẽ tốt hơn nếu bạn tự mình trải nghiệm! Sách hay hay không là do cảm nhận mỗi người. Tuy nhiên, mình không thể đi giới thiệu một cuốn sách không mấy hấp dẫn và lôi cuốn cho mọi người chứ? 
Đó mới là cái hay của dòng văn Agatha Christie, cứ như với từng tác phẩm, bà đã thực sự ghi dấu ấn của mình, tạo nên một cái riêng của văn hào Agatha Christie và chỉ có Agatha Christie mới viết được chúng. Nếu các bạn thật sự có thời gian rảnh hãy đọc các tác phẩm của bà, có một vài tác phẩm đã được lên màn điện ảnh.

Khi bạn đọc một tác phẩm về dòng trinh thám, bạn buộc phải sử dụng trí tưởng và tư duy để cùng nhân vật tìm ra sự thật, và đó là một trải nghiệm rất thú vị!

Rất cảm ơn NXB Trẻ đã cho mình cơ hội được trải lòng mình về niềm đam mê sách và những trải nghiệm thú vị sau khi đọc một cuốn sách. 


- Nguyễn Hoàng Anh Thư -
#Án_mạng_trên_chuyến_tàu_tốc_hành_phương_Đông #trinh_thám#Agatha_Christie
✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác