Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Một ngẫu hứng tài tình của Nguyễn Nhật Ánh
Cập nhật ngày: 08/11/2018

'Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em. Tôi viết cho những ai từng là trẻ em'.

Thoạt đầu chỉ là vài mẩu chuyện trong sinh hoạt thường ngày ngộ nghĩnh đáng yêu của bốn cô cậu: cu Mùi, cậu Hải cò, cái Tí sún và cái Tủn. Rồi mở rộng dần như một vết dầu loang theo một ngẫu hứng tài tình mà có thêm Hiệp còi, cái Lý, chú Nhiên, ông Hiên, anh Sỏi, bà Ngát, chị Chiêu… Thành một bức tranh liên hoàn, một không gian nghệ thuật rộng lớn với một chuỗi các câu chuyện đời phong phú vô cùng thú vị và bất ngờ.

Nói đến cái ngẫu hứng tài tình là nói đến cái phẩm chất quý giá nhất của văn chương - sự tự nhiên hồn nhiên trong trẻo.
Nói cho cùng thì văn chương tài tình là ở chỗ kết hợp được một cách độc đáo giữa cơn ngẫu hứng và thông điệp gửi gắm của nhà văn. Đọc 19 câu chuyện của trẻ thơ qua hồi ức mênh mang sâu thẳm của nhà văn mà giật mình vì sự trong lành và thấm thía. Thế giới tuổi thơ, một vùng trời bát ngát, một miền đất phong nhiêu, một cõi nhớ thăm thẳm nối liền phóng chiếu tới xa xăm, bỏ ngỏ và đầy ẩn ức. Viết như không viết. Nhẹ như một hơi thở vô tình. Mỗi ý tưởng của tuổi thơ tái hiện lọt đến tận tim gan.
 
Yếu tố vui nhộn là điều phù hợp với các em. Nguyễn Nhật Ánh đã có lần viết vậy. Vui, hóm hỉnh, ngồ ngộ là phẩm chất trội nổi trong những trang văn của anh. Nhưng đó đâu có phải là những cảm xúc trẻ trung dễ dãi. Sau tất cả là sự rung động của con tim. Là tâm hồn của tuổi thơ được thanh lọc triệt để, để hướng về cái thiện, về sự xót thương, về tình yêu cuộc đời và cái đẹp vĩnh hằng tròn trặn.
Xin bạn đọc hãy đọc thật chậm rãi câu chuyện xảy ra ở chương 10 và chương 11. Bốn bạn trẻ tám tuổi hè nhau cùng vẽ truyện tranh có hai nhân vật là con dê Tuyết Trắng và con hổ Tai Tròn. Tranh cãi nhau í om từ cốt truyện, cái tên đặt cho từng con vật, đến tình huống hai con vật gặp nhau. Và quyết liệt nhất là kết thúc câu chuyện với số phận của hai con vật. Không thể để con hổ Tai Tròn chết vì viên đạn của người thợ săn. Cũng không thể để con dê Tuyết Trắng nhào ra trước mũi súng của người thợ săn để hứng đạn thay cho người bạn khác giống của mình. Không, chẳng con nào chết hết! Tại sao chúng không thể sống tiếp và rốt cuộc được ở bên nhau. Tụi mình được quyền viết thế kia mà!
 
NHÀ VĂN MA VĂN KHÁNG
Các Tin Tức Khác