Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

ĂN GÌ CHO KHÔNG ĐỘC HẠI - BẠN HIỂU GÌ VỀ ĐỒ ĂN?
Cập nhật ngày: 05/07/2019

Con người vốn là loài cả tin, xuất phát từ thuở còn săn bắt hái lượm tìm kiếm đồ ăn và đem về chia sẻ cho nhau, họ sẽ nói cho nhau nghe thứ gì ăn được cung cấp năng lượng và cái gì có độc có thể khiến họ mất mạng. Chắc hẳn, bạn đã từng nghe thông tin mà mọi người xung quanh rỉ tai bạn rằng ăn thứ này không tốt cho sức khỏe, trong món này chứa chất gây ung thư và bạn cũng ngờ ngợ hoặc tin tưởng rằng tốt nhất là không nên ăn thứ này hoặc hạn chế dùng nó hết mức có thể.

Một số bạn khi đọc câu chuyện sau đây sẽ thấy đồng cảnh ngộ với tôi. Hầu hết các bạn sẽ cảm thấy sữa bò một thức uống rất đỗi bình thường mà bạn có thể mua được tại siêu thị, tạp hóa, các cửa hàng tiện lợi… nhiều người thích uống sữa bò bởi vị thơm béo ngon lành của nó. Tất nhiên là tôi cũng uống được sữa, nhưng sau đó sẽ bị tiêu chảy. Nó giống như bị trúng độc vậy, thật ra nó cũng không có gì to tát lắm chỉ cần hạn chế uống sữa là được.

Khi đọc cuốn sách “Ăn Gì Cho Không Độc Hại” của tác giả Pha Lê, tôi mới nhận ra nhiều điều về những gì mình đang ăn cùng tỷ tỷ thứ kiến thức thú vị mà tác giả mang đến.

Như câu chuyện về loài gấu trúc - một con vật không có gì xa lạ mà còn nổi tiếng nữa chứ. Bạn biết gấu trúc ăn gì không? Nếu bạn nghĩ là lá trúc thì đúng vậy, nhưng ăn tre trúc có thật sự tốt cho chúng? Bạn có tin được không trong cuốn sách viết “… Theo họ, gấu trúc ban đầu là loài ăn thịt, lâu lâu có ăn tạp, nhưng hiện nay loài gấu này tự biến chúng thành động vật ăn cỏ, gần như bỏ thịt để măm lá trúc, lá tre. Cho dù gấu trúc tiến hóa thêm một ngón tay để tước lá trúc, toàn bộ cơ thể của chúng không hề phù hợp với việc ăn lá. Răng của chúng là răng nanh nhọn, không nhai lá tốt như răng bò. Bao tử, và thậm chí là vi khuẩn với enzyme ngụ trong bao tử của chúng sẽ không giúp chúng tiên hóa cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng vốn đã ít ỏi trong lá tre.” và kết quả là “… Đầu óc chúng bắt đầu lơ ngơ, đần thối hết cả ra. Gấu mãi ăn, một năm động dục có…vài ngày, đến mức các cơ sở bảo tồn gấu đành dùng hạ sách cho chúng uống Viagra với xem phim “gấu cấp 3” để kích sinh sản, nhưng cũng không thành công. Gấu mẹ sinh ra rất ít con, đã vậy một số gấu mẹ lại còn chẳng nhớ rằng mình vừa sinh con, quay sang giết chết hoặc đánh con mình.”

Quay lại câu chuyện ly sữa bò của tôi, tôi được biết sữa bò vốn là một sản phẩm mà các nước phương Tây đã sử dụng từ hằng nghìn năm trước đây với lối sống du mục của họ, còn đối với người dân sống tại khu vực văn minh lúa nước, việc sử dụng sữa bò chậm hơn rất nhiều so với nữa kia của thế giới. Một số người gặp vấn đề với lectins có trong sữa.

Tôi đi từ bất ngờ này qua bất ngờ khác, thích thú này sang thích thú khác. Sách còn có nhiều câu chuyện, như ngày xưa các thủy thủ, các nhà thám hiểm khi đi ra biển họ thường mắc một căn bệnh tên là scurvy, hay còn gọi là bệnh scorbut, người ta khám phá ra rằng dùng chanh có thể chữa được căn bệnh này. “..họ thuộc thành phần chuyên ăn lương khô, mà lương khô thường là loại nấu cho quắt queo với nhiệt độ cao. Trong khi đó, vitamin C gặp nhiệt cao sẽ biến mất tăm tích.” Nhưng tác giả cũng chỉ ra rằng người Eskimo là dân tộc sống trong vùng điều kiện giá lạnh, quanh năm chỉ ăn thịt cá, hải sản hiếm lắm mới tìm ra chút rau củ chứ đừng nói gì đến cam chanh. Vậy tại sao họ không mặc bệnh scurvy? Điều này trong sách nói đến “Thịt và cá chứa rất nhiều C, nhưng nấu chín lên là chúng bay biến. Do đó, người Eskimo đã hình thành thói quen ăn cá sống và thịt tái để lấy vitamin C dù họ chẳng biết gì về dinh dưỡng cả.”

Còn rất nhiều câu chuyện hấp dẫn khác ở cuốn sách xoay quanh thứ mà chúng ta ăn. Những vụ án thế kỷ như ăn thịt đỏ gây ung thư, dùng ít đậu nành thôi nếu không muốn bị vô sinh…Hay bạn đã và đang trong công cuộc ăn chay thì ăn chay không đơn giản như bạn nghĩ. 

Quyển sách không chỉ xứng đáng cho các bà nội trợ, mà cho mọi người, bạn nhỉ!

- Lê Thị Minh Thảo - 


#Ăn_gì_cho_không_độc_hại #tạp_văn #Pha_Lê
✅ Thông tin chương trình "SÁCH TRẺ & TÔI":https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác