Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

MỤC ĐÍCH SỐNG CỦA MỘT CHÚ CHÓ
Cập nhật ngày: 15/08/2019

Có một câu mà tôi tâm đắc nhất “Trong cuộc đời của bạn ngoài trừ cái tên bạn ra thì tất cả thứ khác bạn đều phải chọn lựa”. Bởi thế mà suy cho cùng mục đích sống của chính bạn cốt vẫn là do bạn chọn lựa. Có người chọn cho mình một sự nghiệp là ca sĩ, có người chọn cho mình thành một nhà thám hiểm du lịch. Thế còn đối với động vật thì sao, mà nói thân thuộc gần gũi nhất chính là những chú chó xung quanh ta thì mục đích mà cuộc đời nó chọn là gì nhỉ?

Trước khi tôi biết đến quyển sách này, tôi cứ nghĩ loài vật nào cũng chọn cho mình một sự tự do, một bản tính hoang dã và cuộc đời không gắn liền với con người. Ấy vậy mà không, qua lời kể nội tâm của chú chó nhỏ Bailey trong Mục đích sống của chú chó của nhà văn Bruce Cameron đã nhấn mạnh rõ được mục đích cao cả từng chút một trong những lần “hóa kiếp” của chú chó nhỏ. 

Với kiếp hóa đầu tiên với cái tên Bailey và cậu chủ Ethan đã khiến tôi bỡ ngỡ. Ngay từ khi sinh ra chó vốn là để làm bạn bè với con người, chó cần có một ngôi nhà ấm áp với một người chủ tốt bụng, chó muốn chơi đùa với con người mà khi con người mải mê quá bận rộn không dành thời gian cho chúng, chúng lại lủi thủi một mình trong căn nhà tối và phá đồ đạc để giết thời gian. 

Qua từng lần sống lại, Bailey hóa thân vào một ngôi nhà mới với cái tên mới. Chú chó Bailey được hóa thân trong một anh chàng chó làm nhiệm vụ giải cứu và trong một lần bị tên cướp đe dọa, chú chó đã nhảy ra phía trước, đỡ đạn thay người cảnh sát chủ của mình. 

Câu chuyện không chỉ dừng ở việc mang đến cho người đọc câu trả lời do tác giả đặt ra mà còn đưa chúng ta đến với từng cảm xúc, từng sự kiện, từng khoảnh khắc nhỏ để rồi qua đó mang đến một thông điệp ý nghĩa. Chó chính là bạn, mục đích của chó đơn giản là có một mái ấm gia đình với một người chủ yêu thương chúng. Không chỉ thế, chó còn mang đến niềm vui, hạnh phúc, kỉ niệm cho con người; bảo vệ giúp đỡ người khác khi có thể và đừng buồn bã hay tiếc nuối điều đã qua, hãy sống tốt cho thực tại. 

Đây không chỉ là mục đích riêng của loài chó, mà còn là mục đích mà mỗi con người ta phấn đấu mỗi ngày. Những điều đơn giản ấy vậy mà tưởng chừng cuộc sống chúng ta bận rộn mà quên đi mất. Đâu đó hãy tự hỏi như Bailey vậy, mục đích của mình trong cuộc đời này là gì?

- Trương Thị Mỹ Diệu - 

#Mục_đích_sống_của_một_chú_chó #review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác