Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

TUYẾT HOANG - BỨC TRANH ĐẦY CẢM XÚC VỀ NGƯỜI VIỆT Ở BA LAN NHỮNG NĂM 1980
Cập nhật ngày: 27/08/2019

Phải cảm ơn chương trình sách Trẻ và tôi rất nhiều vì nhờ đó mà tôi có động lực để đọc quyển sách này. Không thể ngờ được rằng một quyển sách khổ to và dày ( 532 trang khổ 15,5 x 23 cm) lại cuốn hút tôi tới như vậy.

Thật sự rất muốn dành mọi lời tốt đẹp, yêu thương cho tác phẩm nhưng không phải là một copywriter chuyên nghiệp nên dưới cảm nhận của một độc giả thì đây quả là một tác phẩm thật tuyệt. 

Đến với Tuyết Hoang bạn được lăn lộn, sống cùng vòng xoáy của những trí thức Việt Nam vào những năm 1980 của thế kỷ trước với bao mộng tưởng trên đất nước Ba Lan. Tuyết Hoang là bức tranh chân thực và sinh động của thế hệ tri thức Việt trên đất bạn Ba Lan trong giai đoạn tranh tối tranh sáng đầy biến động. 
Trong thời bao cấp, tầng lớp tri thức bám vào biên chế cơ quan nhà nước nhưng lương không đủ sống. Đến điểm danh lấy biên chế, sáng cắp ô đi, tối cắp ô về lương cả tháng không bằng lương làm việc phụ thêm để sống. Con đường làm giàu vươn lên là bằng mọi cách phải làm nghiên cứu sinh ra nước Đông Âu - Xã hội chủ nghĩa để làm giàu. Mà nhân vật Nguyên trong tiểu thuyết là một ví dụ điển hình trong thời kỳ này. 

Tiện cả đôi đường khi sang nước ngoài chỉ vài năm về là vừa có bằng tiến sĩ để tiến thân trong cơ quan nhà nước, vừa có cơ hội làm giàu. Nhưng ở nơi "Ba Lan mùa tuyết tan" không đẹp như mộng tưởng trong thơ của nhà thơ Tố Hữu. Mà ở đó là bao số phận tủi nhục, lênh đênh, bấp bênh trôi nổi trên xứ người tuyết trắng. 
Bao lý tưởng khí thế hừng hừng của tuổi trẻ khát khao sớm bị mênh mông tuyết trắng vùi dập. 
Mới đầu, họ vừa học vừa kiếm tiền nhưng rồi con đường kiếm tiền sao mà dễ thế. Cứ tưởng tiền có thể hốt như đống lá đa ngoài chợ vậy. Rồi lao vào con đường quay cuồng đam mê ấy họ từ bỏ việc học, lao vào kiếm tiền như con thiêu thân, bất chấp mọi thủ đoạn. 
Ba Lan đâu phải là miền đất hứa. Cũng nghèo đói và đổ nát sau chiến tranh, sản xuất cũng bị đình trệ trong thời kỳ bao cấp, đời sống cũng bấp bênh khó khăn. Cuối cùng cũng phải đổi mới, chuyển sang kinh tế thị trường, cùng với việc sụp đổ của thành trì XHCN là Liên Xô, Ba Lan cũng trong thời kỳ biến động. 
Và “những người Việt trong cái làng Vũ Đại bêm sông Wista” cũng hăng máu lao vào con đường kiếm tiền. Nhưng đó lại là kiểu kiếm tiền chụp giật. Người này chiếm dụng vốn của người kia để làm giàu. Cái vòng quẩn quanh Tiền - Hàng - Hàng - Tiền lên xuống như bản đồ hình Sin, được ăn cả, ngã về không, bồng bềnh như tuyết trắng. Thị trường phập phù bếp bênh không ổn định.
Không thể không đau xót cho những con người với giấc mơ sang nước giàu có mà bất chấp vượt biên trái phép để rồi bỏ mạng trên dòng sông băng lạnh lẽo. Đau xót người vợ chết một cái chết tức tưởng khi bị bọn cướp vào nhà cướp tiền, dí bàn là vào mặt và bị rơi từ trên tầng cao xuống bỏ mạng. Cho bao nhiêu cô gái bị rơi vào tay bọn buôn người trà đạp, ê chề và tủi nhục. Cũng không biết bao nhiêu gia đình tan vỡ khi vợ hoặc chồng đi xa....
Người người, nhà nhà đổ xô sang miền đất hứa để “làm giàu”, rồi để chính người mình sang cạnh tranh, trù dập, lừa lọc, dẫm đạp lên nhau để thành “soái”. 
Những cánh tuyết hoang hoải, mỏng manh ấy sẽ đi đâu về đâu.
Cảm ơn tác giả đã vẽ nên bức tranh sống động, chân thực, cuốn hút, hấp dẫn, đầy cảm xúc về người Việt ở Ba Lan những năm 1980. Giúp bạn đọc hình dung đầy đủ về cuộc sống của họ trong giai đoạn tuy ngắn nhưng đầy biến động không thể nào quên. 
Không đủ ngôn từ để diễn đạt hết cái hay, giá trị của tác phẩm nhưng Tuyết Hoang là quyển mà tôi đề cử là cuốn sách hay cho các bạn. Hy vọng các bạn sẽ tìm đọc nó và sống cùng vòng xoáy của nhân vật trong tác phẩm. 

- Đỗ Thị Thuý Bình - 
#Tuyết_hoang #trần_quốc_quân #nxbtre #review
✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác