Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

NATSUME YUUJINCHOU
Cập nhật ngày: 12/07/2019

"Natsume's book of friends" là một bộ truyện tranh thuộc thể loại đời thường xen lẫn yếu tố siêu nhiên, kỳ ảo, khi mà con người và yêu quái cùng tồn tại bên cạnh nhau. Thế nhưng, con người chẳng thể nhìn thấy yêu quái, còn yêu quái lại cố tránh xa con người. Tại sao ư?

------------
Hồi mới từ quê khăn gói lên thành phố học đại học, tôi vẫn còn là một cô bé vụng về và nhút nhát nên thường xuyên phạm lỗi và làm phiền người khác. Cứ mỗi lần như thế, tôi thường tự đổ lỗi cho mình, trốn vào bóng tối và tránh tiếp xúc với mọi người xung quanh. Và cũng chính trong khoảng thời gian ấy, tôi đã biết đến "Natsume's book of friends" của tác giả Yuki Midorikawa, bộ truyện tranh đã giúp tôi suy nghĩ tích cực hơn và trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn rất nhiều. 

"Natsume's book of friends" là một bộ truyện tranh thuộc thể loại đời thường xen lẫn yếu tố siêu nhiên, kỳ ảo, khi mà con người và yêu quái cùng tồn tại bên cạnh nhau. Thế nhưng, con người chẳng thể nhìn thấy yêu quái, còn yêu quái lại cố tránh xa con người. Tại sao ư? Phải chăng là do thời gian của loài người và yêu quái quá khác biệt? Rằng nếu thân thiết thì sẽ phải đau khổ vì chia phôi? Ấy vậy mà vẫn có những con người và yêu quái có thể vượt qua cái ranh giới khắc nghiệt ấy để đến bên nhau. Tôi cũng không rõ mình đã khóc bao nhiêu lần khi nhìn thấy cảnh tượng ấy. Xót xa thay, khi nhìn thấy người mình yêu đứng ngay trước mặt nhưng người ấy lại không thể nhìn thấy, không thể nghe thấy, không thể cảm nhận được mình! Xót xa thay, khi người mình yêu bỗng nhiên biến mất, dù có gọi tên người ấy bao nhiêu, chờ đợi người ấy bao nhiêu thì người ấy cũng không xuất hiện nữa!

Sau tất cả, Natsume, một thiếu niên có khả năng nhìn thấy yêu quái lại chính là người lắng nghe tất cả, thấu hiểu tất cả những cảm xúc của các nhân vật có trong những câu chuyện ấy. Với năng lực tâm linh mạnh mẽ và ước muốn trả tên cho yêu quái có tên trong Hữu nhân sổ (chủ nhân của hữu nhân sổ có thể ra lệnh cho các yêu quái có tên trong đó và cuốn sổ này cũng là một kỉ vật quan trọng mà bà ngoại Reiko của Natsume để lại), đồng thời, nhờ có sự trợ giúp của vệ sĩ tự xưng là Madara (tên thường gọi là Nyanko sensei) và những người bạn của mình, Natsume trở thành người bảo vệ và thắt chặt mối liên kết giữa hai thế giới của loài người và yêu quái.

Nói đến đây, tôi lại không khỏi xúc động. Sự thật là, ngay từ những tập đầu tiên, trái tim tôi đã phải "rơi rụng" trước sự hiền lành và ấm áp của Natsume. Tuy không phải kiểu nhân vật với vẻ ngoài quá nổi bật nhưng lại mang một sức hút lạ kỳ mà không có một nhân vật truyện tranh nào khác có được. Đó là sự hòa nhã, đơn thuần thể hiện qua từng cử chỉ, lời nói. Đó là sự ân cần, chu đáo thể hiện qua từng dòng suy nghĩ, hành động. Đó là nụ cười dịu dàng, ấm áp pha chút buồn bã, suy tư. Đó là tấm lòng cao thượng, sẵn sàng tha thứ cho người khác không chút so đo, oán hận. Và điều quan trọng nhất, cũng là điều tôi yêu nhất và ghét nhất ở nhân vật này, đó là cậu ấy luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác, lúc nào cũng nghĩ cho họ, lúc nào cũng cố gắng hết sức để bảo vệ những thứ cậu ấy cho là quý giá mà lại không muốn làm phiền hay tổn thương người khác, để rồi quên đi việc quan tâm lo lắng cho chính mình. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ những lần Natsume kiệt sức sau khi trả tên cho yêu quái, hay những lần cậu ấy đổ bệnh nhưng cũng không dám nói vì sợ mọi người lo, và cả những lúc cậu ấy âm thầm chịu đau đớn vì yêu quái làm bị thương, bị dính ấn nguyền rủa,... Đối với cậu, nụ cười và hạnh phúc của người thân, bạn bè, còn quan trọng hơn chính bản thân mình. Có lẽ cũng vì thế mà cho dù không cần đến sức mạnh của hữu nhân sổ, Natsume vẫn có được sự giúp đỡ, quan tâm và yêu mến của cả con người và yêu quái.

Quả là thiếu sót nếu như nhắc đến "Natsume's book of friends" mà lại không nhắc đến Nyanko sensei. Vốn là một yêu quái hùng mạnh và đã quen biết với bà Reiko từ trước, nhưng do từng bị phong ấn nên Nyanko sensei phải "sống trong cơ thể mượn tạm" dưới hình dáng của một chú mèo may mắn mập ú, tham ăn tục uống, hát dở còn hay đi nhậu về khuya. Madara đã nhận lời trở thành vệ sĩ bảo vệ Natsume và thừa hưởng hữu nhân sổ sau khi cậu ấy mất. Tuy là có nhiều tật xấu, đôi khi còn lơ là khiến Natsume lâm vào nguy hiểm, cách cư xử lại có chút hách dịch và thường hay la mắng Natsume nhưng suy cho cùng, mối liên kết giữa hai người họ không dễ mà cắt đứt được. Sẽ không ngoa nếu nói Nyanko sensei là nhân vật gần gũi và thấu hiểu Natsume nhất và cũng là nhân vật đem lại nhiều phút giây hài hước và đáng yêu nhất cho bộ truyện. 

Tôi còn nhớ Natsume đã từng nói thế này: "Con người hay yêu quái, trong tận thâm tâm chúng ta đều giống nhau. Rằng nỗi cô đơn luôn khiến ta sợ hãi". Đối với riêng tôi mà nói, cô độc vô cùng đáng sợ, nhưng tôi lại cứ dính lấy nó và không chịu mở lòng với bất kỳ ai, cũng chịu để ý đến những điều xung quanh, cũng bởi vậy mà tôi đã làm tổn thương rất nhiều người đối xử tốt với mình và phải trả giá cho chuyện đó. Nhưng giờ đây, chính xác là kể từ cái ngày gặp được Natsume, tôi đã dần nhận ra sự kém cỏi và yếu đuối của mình. Natsume thật dịu dàng và mạnh mẽ, dù luôn đối xử tốt với cả người và yêu quái, dù đôi khi còn bị lợi dụng, bắt nạt vô lý nhưng cậu ấy vẫn luôn giữ được trái tim trong sáng và chính kiến của riêng mình. Tôi muốn trở thành một người tuyệt vời như cậu ấy. Từng chút, từng chút một. Tôi muốn bảo vệ những điều quý giá, trân trọng tình cảm bạn bè, gia đình, trở nên trưởng thành hơn, tốt bụng hơn, để một ngày nào đó, khi phải đối mặt với sự chia ly, tôi có thể mỉm cười tiến về phía trước mà không phải hối hận khi quay đầu nhìn lại. Bởi vì tôi không còn cô độc nữa...

Sau khi đọc những dòng cảm nhận này, hi vọng bạn có thể bỏ chút thời gian quý báu tìm đến bộ truyện này, tôi tin rằng điều đó cũng giống như một cuộc truy tìm kho báu, chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị và ý nghĩa ẩn chứa trong từng câu chuyện, từng nét vẽ và đem về thật nhiều kho báu quý giá cho riêng mình nhé. 

- Vũ Thị Minh Trang - 
#Yuki_Midorikawa #Manga_NXBTRẺ

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác