Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

TRÊN CHUYẾN TÀU TỐC HÀNH PHƯƠNG ĐÔNG: TRINH THÁM KHÔNG DÀNH CHO AI YẾU BÓNG VÍA
Cập nhật ngày: 15/08/2019

Truyện trinh thám, là 1 món ăn tinh thần không thể thiếu với những người yêu sách nói chung và đặc biệt là những người đam mê sự hồi hộp và có hứng thú với các chủ đề hình sự nói riêng.

Hầu hết tất cả những người thích suy nghĩ nhiều, hay có thể là những người có chỉ số IQ cao thì đều mê mẩn dòngsách trinh thám bởi lối hành văn cuốn hút, đầy tính logic và mang trong đó 1 chút ghê rợn, kích thích sự tò mò và trí tuệ của người đọc.
Với các tín đồ của truyện trinh thám, có mấy ai lại không biết đến Agatha Christie- người được mệnh danh là “Nữ hoàng trinh thám” của giới tiểu thuyết, với hơn 80 cuốn tiểu thuyết cực kì nổi tiếng trên toàn thế giới, và hình ảnh vị thám tử tài ba Hercule Poirot – nhân vật nổi tiếng nhất trong loạt truyện trinh thám của bà, người đã để lại cho người đọc những ấn tượng khó có thể lãng quên được. Và tiêu biểu trong những tác phẩm của Agatha Christie, không thể không nhắc tới cuốn tiểu thuyết “ Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông”- 1 trong những cuốn sách nổi tiếng nhất trong làng văn học trinh thám thế giới.
Đặc biệt hơn, tác phẩm này của Agatha Christie được bà lấy cảm hứng từ 1 vụ án có thật trên thế giới: “Vụ án Amstrong”. Đây là 1 sự kiện đã làm điên đảo cả nước Mỹ khi đứa con trai 20 tháng tuổi của vị anh hùng nước Mỹ Charles Lindbergh bị bắt cóc, hung thủ chỉ để lại 1 mảnh giấy đòi 50.000 USD tiền chuộc và ghim trên cửa sổ ở căn nhà tại New Jersey. Tuy ngay lập tức rất nhiều đặc vụ FBI cũng đã được điều động để phối hợp với cảnh sát New Jersey tìm ra manh mối của vụ án, nhưng cuối cùng cái kết của vụ án vẫn là không có hậu. Sự kiện này đã kích thích trí tò mò của công chúng trên toàn thế giới, trong đó có cả bà Agatha Christie, sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để bà tạo ra tuyệt phẩm “Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông”.
Vị thám tử Poirot tình cờ bước chân lên 1 chuyến tàu tốc hành phương Đông sau 1 lần viếng thăm ở Istambul và đang trên đường trở về Anh quốc để giải quyết 1 vụ án nhức đầu khác. Trong chuyến đi, con tàu đã gặp phải 1 trận bão tuyết lớn và buộc phải dừng giữa chừng. Sáng hôm sau, người ta phát hiện triệu phú Ratchett – người ngày hôm qua đã yêu cầu Poirot bảo vệ vì mạng sống hắn đang bị đe dọa nhưng đã bị Poirot từ chối bởi lí do ông không thích ánh mắt của hắn, đã bị giết chết trong toa riêng của mình với 12 nhát dao trên người. 
Đây quả thực là 1 tác phẩm xuất sắc của Agatha Christie. Những trang sách đầu cảnh tượng có vẻ khá là yên bình và trầm lắng, tuy nhiên, với tài năng cùng phong cách hành văn của mình, bà từ từ đưa người đọc đắm chìm vào trong nội dung từng trang giấy, và lần lượt hướng họ đến với những diễn biến càng lúc càng cao trào về sau. 
Với lối viết tỉ mỉ, duyên dáng đầy ma mị mang đậm sắc thái của 1 quý bà, nhưng cũng cực kì chặt chẽ và đầy tính logic, rất khó tìm ra điểm sai sót đã tạo nên phong cách đặc trưng của nhà văn Agatha Christie.
- Minh Trí - 
#án_mạng_trên_chuyến_tàu_tốc_hành_phương_đông
#agatha_christie #nxbtre #review

✅ Thông tin chương trình "SÁCH TRẺ & TÔI":https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác