Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CẢM ƠN NGƯỜI LỚN - CUỐN SÁCH KHÔNG CHỈ DÀNH RIÊNG CHO TRẺ EM
Cập nhật ngày: 15/08/2019

“Tôi không còn tuổi trẻ tặng cho em Khi gặp gỡ bỗng giận đời quá muộn Chuyến tàu thời gian tôi sắp xuống Trong khi em vừa mới đáp ga đầu Em vẫn còn bao mơ ước mai sau Tôi ngồi lại ngoái đầu thương dĩ vãng”

Có lẽ cái tên Nguyễn Nhật Ánh đã không còn xa lạ với nhiều người. Với tôi, bác chính là một phần của tuổi thơ và cả đến hiện tại. Thế giới có bao nhiêu tác giả hay có bao nhiêu tác phẩm thế nhưng khi đến với Nguyễn Nhật Ánh, tôi luôn say mê văn chương của bác vì nó đã dung dưỡng cho tôi nhiều bài học tâm hồn đáng quý. Đến với tác phẩm mới nhất lần này - “Cảm ơn người lớn” - cuốn sách như một cột mốc đánh dấu lại chặng đường dài đã qua, và cũng chính nó lay động không chỉ tôi mà còn nhiều người khác nữa.

Tác phẩm là những câu chuyện hồn nhiên, ngộ nghĩnh của cu Mùi, thằng Hải cò, con Tủn và cái Tí sún mà tôi và bạn đã từng gặp gỡ trong “Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ” cách đây 10 năm. Vẫn là những câu truyện hài hước, dí dỏm, nhưng cũng không kém triết lý, sâu sắc. Đúng như những gì bác Ánh viết ở cuối truyện, “Cảm ơn người lớn” thoạt đầu thì vui vậy đó, nhưng càng về khúc sau thì những nỗi buồn, trăn trở, ưu tư càng nhiều. Lí do có lẽ đơn giản thôi vì sự xuất hiện của những câu chuyện của người lớn. Trong chúng ta ai rồi cũng phải lớn lên, cũng trở thành một người lớn cả, sự hồn nhiên vô tư cũng mất dần đi theo tháng năm. Thay vào đó là những nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền và chúng ta sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn. Làm người lớn không phải dễ dàng, đôi lúc chỉ muốn xin một vé quay về tuổi thơ để trở về làm trẻ con. Thế nhưng, tôi nghĩ lớn lên là một quy luật tự nhiên không ai có thể đổi thay, ta không thể nào sống mãi với hình hài một đứa trẻ.

Vì sao làm người lớn rắc rối đến vậy mà bác Ánh lại “cảm ơn”? Vì đơn giản nếu như không có người lớn sẽ không có những đứa trẻ tiếp theo được sinh ra. Không chỉ có vậy, ta phải cảm ơn người lớn vì họ là ông bà, là ba mẹ, là anh chị ta, họ trưởng thành trong suy nghĩ và hành động để dạy dỗ ta biết bao nhiêu thứ. Trẻ con chúng ta vô tư vui vẻ nhưng đôi lúc cũng làm họ phiền toái vì những trò nghịch ngợm. Nếu không có người lớn, những đứa trẻ chắc sẽ không bao giờ được lớn lên cả về thể xác lẫn tâm hồn. 

Qua tác phẩm, tôi nghĩ rằng bác muốn truyền những thông điệp sâu sắc đến người đọc rằng: hãy biết quý trọng tuổi thơ của mình, quý trọng những ngày được là trẻ con và đồng thời cũng trưởng thành hơn, biết sống tốt hơn với vai trò là một người lớn!. Cảm ơn bác đã viết tác phẩm này, một “người lớn” đã dạy tôi rất nhiều thứ. Cảm ơn nhà xuất bản Trẻ đã hỗ trợ đưa tác phẩm gần hơn với độc giả. Và xin cảm ơn tất cả, trẻ con lẫn người lớn, cảm ơn vì chúng ta là một phần của cuộc đời này!.
- Nguyễn Hồng Mơ - 
#cảm_ơn_người_lớn #nguyễn_nhật_ánh #nxbtre#review

✅ Thông tin chương trình "SÁCH TRẺ & TÔI":https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác