Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

BRITT-MARIE ĐÃ Ở ĐÂY - Những nhân vật thoạt nhìn thì đáng ghét
Cập nhật ngày: 15/08/2019

Tại sao Britt-Marie đi xin việc ở tuổi 63 khi mà bà đã không đi làm suốt bốn mươi năm qua?

Thực tình thì bà có làm việc đấy. Bà nấu nướng, giặt giũ, lau dọn nhà cửa và chăm sóc hai đứa con riêng của chồng. Bà vun vén tổ ấm để Kent, chồng bà, yên tâm làm một doanh nhân. Rồi thì bà đọc được thông tin trên báo về một người phụ nữ chết mà không ai biết cho đến khi hàng xóm ngửi thấy mùi thối phát ra từ căn hộ. Britt-Marie sợ mình cũng sẽ như vậy. Nếu có một công việc, người khác sẽ để ý nếu bà không đi làm. Nhưng bà làm được gì bây giờ? Tuổi thì lớn, trình độ chuyên môn không có, ai dám giao việc cho bà?

May mắn cho Britt-Marie là ở Borg đang tuyển người trông coi nhà văn hóa. Công việc chỉ kéo dài 3 tuần vì ở Borg, mọi thứ đều bị đóng cửa từ bệnh viện, trường học, sân bóng, siêu thị, nhà thuốc, trung tâm mua sắm. Borg là một nơi khỉ ho cò gáy, nơi mà trẻ con không được đi học, người lớn không có việc làm, những tấm biển bán nhà cắm lên chi chít với chút ít hi vọng. Borg đìu hiu và rệu rã sau cuộc khủng hoảng kinh tế. Chẳng ai muốn đến Borg!

Thế nhưng cũng chính tại nơi bị bỏ lại đó bừng lên sức sống bởi tình yêu bóng đá của những đứa trẻ. Chúng yêu bóng đá hồn nhiên và cháy bỏng. Chúng sút dở tệ nhưng rất khoái chạy trên sân. Chúng hồi hộp theo dõi mọi trận đấu của đội tuyển yêu thích. Vì bất đắc dĩ, Britt-Marie trở thành huấn luyện viên của bọn trẻ. Bà chẳng biết gì về bóng đá thì làm sao dẫn dắt được một đội tuyển vào thành phố thi đấu? Ấy vậy mà bằng lối viết dí dỏm, câu chuyện trở nên thú vị và sống động vô cùng. Bạn sẽ cứ muốn lật trang tiếp theo để xem người phụ nữ trung niên ấy làm như thế nào.

Britt-Marie cũng giống như nhiều bà nội trợ khác, luôn bị ám ảnh bởi hình bóng của chồng. Trong mỗi việc làm, mỗi lời nói và suy nghĩ của bà đều nhắc đến Kent, kể cả khi rời đi rồi. Ngược lại, Kent từ lâu đã không nhìn thấy bà. Ông có người phụ nữ khác. Bà cô đơn trong chính căn nhà của mình. Vết hằn màu trắng trên ngón tay đeo nhẫn nhắc nhở bà về mặt tối của cuộc hôn nhân. Không chỉ tìm một công việc, đối với Britt-Marie, đó còn là hành trình tìm lại bản thân. Đọc sách, bạn sẽ thấy đâu đó thấp thoáng hình ảnh người mẹ, người bà ở nhà, thân thương và gần gũi.

Tác giả Fredrik Backman đã rất thành công với “Người đàn ông mang tên Ove”. Ở cuốn sách “Britt-Marie đã ở đây”, một lần nữa người đọc lại say đắm với cách kể chuyện duyên dáng, hài hước và đầy nhân văn. Những nhân vật thoạt nhìn thì đáng ghét nhưng càng hiểu ra càng thấy yêu họ. Tin tôi đi, bạn chắc chắn sẽ thích cuốn sách này!

- Trần Thị Phượng -
#BrittMarie_đang_ở_đây #review #nxbtre#Fredrick_Backman

✅ Thông tin chương trình "SÁCH TRẺ & TÔI":https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác