Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

DẤN THÂN MÀ KHÔNG SỢ HÃI
Cập nhật ngày: 15/08/2019

Chủ đề này xuyên suốt cuốn sách thực sự giúp tôi thay đổi cách nghĩ và áp dụng vào trong từng việc hiện tại mà tôi đang làm.

Tôi dám thách thức bản thân. Tất nhiên khi làm điều mình chưa từng làm trước đây quả thực là một việc không hề dễ dàng, tôi học được rằng, mọi sự bắt đầu sẽ có vẻ là một mớ lộn xộn, rối rắm và phức tạp, nhưng khi ôm lấy mớ hỗn độn đó không hẳn là tệ hại, ngược lại đằng khác, chỉ cần bạn bớt sợ hãi, cơ hội sẽ mở ra. Mọi việc sẽ không quá kinh khủng giống với những gì mà bạn từng nghĩ rằng nó sẽ xảy ra như thế. bạn có thể rất ngạc nhiên về điều này, bạn sẽ thấy được chính mình qua người khác hay qua những điều mà mình làm.

Trong DẤN THÂN, Sheryl Sandberg điều tra và chỉ ra lý do tại sao những người phụ nữ trong vai trò lãnh đạo, những cô gái giỏi giang xuất chúng lại cố che giấu năng lực của mình, bà giải thích nguyên nhân gốc rễ và đưa ra các giải pháp hấp dẫn và hợp lý có thể cho phép phụ nữ phát huy hết tiềm năng của mình, giảm sự mơ hồ và thành kiến về cuộc sống. Bà khuyến khích họ “tìm kiếm thử thách, chấp nhận rủi ro và theo đuổi mục tiêu của mình với niềm vui”.
Sự thực là sự bất bình đẳng giới ở nơi làm việc xảy ra ở mọi nơi trong mọi xã hội, thậm chí còn nổi bật hơn ở những vị trí cao hơn. Vì sao?

Vì nền văn hóa đã ăn sâu của chúng ta gắn liền nam giới với khả năng lãnh đạo và phụ nữ với khả năng vun vén, và áp đặt một gọng kìm lên những người phụ nữ. Khi phụ nữ làm một điều gì thể hiện sự khác biệt cho thấy cô ấy “không dịu dàng hy sinh” như chúng ta trông đợi, mặc nhiên chúng ta coi đó là một ấn tượng xấu

Tôi học được nhiều lời khuyên khôn ngoan từ cuốn sách của Sandberg.

Đầu tiên đó là khi bạn được trao một cơ hội / trách nhiệm mới phụ nữ cần chuyển từ suy nghĩ “Tôi chưa sẵn sàng để làm điều đó” sang suy nghĩ “Tôi muốn làm điều đó - và tôi sẽ học bằng được cách thực hiện điều đó.”

Điểm thứ hai mà tôi học được đó là hãy trung thực trong cảm xúc của mình. Trước đây, tôi luôn xem nhẹ mọi thứ tôi từng làm bằng cách nói rằng “Tôi đã may mắn”. Giờ đây tôi thực sự biết rằng hầu hết mọi thứ tôi đạt được trong cuộc sống đến bằng cách làm việc rất chăm chỉ và học hỏi từng ngày. 
Một điểm mà tôi khá thích trong cuốn sách này là Sheryl Sandberg cho thấy phụ nữ không kém gì đàn ông, họ cũng là những nhân tài. Sandberg đồng thời cho thấy điều này không đồng nghĩa với việc bác bỏ vai trò hỗ trợ/ đối tác của người đàn ông – Hãy biến đối tác của bạn thành đối tác thực sự - bạn cần tìm đúng đối tác, người có thể giúp bạn theo đuổi khát vọng và là một người ủng hộ những nỗ lực của bạn
Điều này không chỉ áp dụng riêng trong công việc mà còn cả trong cuộc sống gia đình. Bạn nghĩ gì về bản thân? Về hôn nhân? Về gia đình? Bạn nói: “Tôi hết lòng vì điều này!” - Vậy tại sao bạn lại phải ổn định cuộc đời mình với một người mà bạn thấy trước được rằng sẽ phải “chăm sóc” họ như một đứa trẻ to xác mọi lúc? - Một người bạn đời bình đẳng, hỗ trợ lẫn nhau sẽ thúc đẩy bạn trở thành người tốt nhất.

Tác phẩm gây ấn tượng cho tôi qua những điều tác giả giãi bày, cuốn sách không nhằm mục đích bảo phụ nữ hãy mơ thật lớn, tìm con đường đầy chông gai mà là hy vọng mọi phụ nữ sẽ đặt ra mục tiêu riêng và dốc lòng hết sức để đạt chúng. 

Đặc biệt là, hãy nghỉ ngơi khi cần nghỉ ngơi. 

- NGUYỄN THU ANH - 
#Dấn_thân #Sheryl_Sandberg #nxbtre #review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác