Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

BỘ NGOẠI TRUYỆN BA CUỐN CỦA HARRY POTTER
Cập nhật ngày: 22/04/2019

NXB Trẻ lần này đã mang đến bộ ba cuốn ngoại truyện của bộ Harry Potter bản tiếng Việt dành cho các Potterhead tại Việt Nam. Bộ ba cuốn sách bao gồm: Những sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng, Quidditch qua các thời đại và Những chuyện kể của Beedle người hát rong.

Những sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng

Đây là công trình nghiên cứu những sinh vật huyền bí sau nhiều năm du hành của Newt Scamander, một học trò của cụ Dumbledore, cũng là cuốn sách giáo khoa được nhắc đến trong tập 1 của series Harry Potter: Harry Potter và Hòn đá phù thủy. Gần như gia đình phù thủy nào cũng phải sở hữu cuốn sách này trong nhà.

Trước đây, cuốn sách này cũng đã được chuyển thể thành bộ phim điện ảnh cùng tên, được xem là tiền truyện của Harry Potter, kể về hành trình gian nan trong việc tìm hiểu và bảo vệ những sinh vật huyền bí của “cụ” Newt Scamander vào thời gian trước khi Harry ra đời. Thế giới phù thủy hẳn sẽ nhàm chán đi rất nhiều nếu không có những sinh vật kỳ bí như Nhân Mã, Nhân Ngư, Bạch Kỳ Mã, Rồng... và hàng trăm loài sinh vật đầy sức mạnh. Thế nhưng chúng sống ở đâu, tập tính ra sao? Cuốn sách này có phần khang khác với bộ phim một chút. Cuốn sách không kể về hành trình khám phá của cụ Scamander mà kể về từng loài sinh vật kỳ diệu, thật thú vị khi nhận ra những sinh vật từng được nhắc đến trong bộ Harry chính truyện, cũng như làm quen với những sinh vật mới tinh! Cuốn sách như bách khoa toàn thư về sinh vật huyền bí, có tất tần tật thông tin về hình dạng, mức độ nguy hiểm (do Bộ Pháp Thuật phân loại), tập tính, nơi tìm ra chúng,… của từng loài sinh vật được sắp xếp theo bảng chữ cái alphabet rất dễ tiếp cận dành cho các học sinh trường Hogwarts.

Tuy cụ không kể ra những gian nan mà mình phải trải qua trong cuốn sách này, nhưng tất nhiên khi chúng ta nhìn thấy thành quả là cuốn sách này, chúng ta không thể phủ nhận công lao vĩ đại của cụ khi đã cất công tìm hiểu, nghiên cứu, cùng sinh sống và bảo vệ từng loài sinh vật, đồng thời mang đến cuốn sách vô cùng bổ ích cho các thế hệ sau.

Quidditch qua các thời đại

Kennilworthy Whisp là tác giả của cuốn sách này, ông là một chuyên gia Quidditch nổi tiếng và cũng là người hâm mộ cuồng nhiệt của bộ môn thể thao này.

Ngay từ tập 1 của loạt truyện Harry Potter, độc giả tất nhiên đã biết đến môn Quidditch nổi tiếng trong giới phù thủy rồi phải không nào? Mỗi một môn thể thao đều có nguồn gốc, lịch sử và sự phát triển qua các thời kỳ, Quidditch tất nhiên cũng không ngoại lệ. Thế giới phù thủy một lần nữa hé cửa cho độc giả tò mò: Môn Quidditch mà Harry và Ron đều say mê bắt nguồn từ đâu? Luật chơi thế nào? Đội "Đại bác Chudney" mà Ron có áp phích dán đầy phòng ngủ có gì lợi hại? Từ sự phát triển của chổi bay, những trò chơi cổ xưa, là tiền thân của trò Quidditch thời nay đến sự xuất hiện lạ lùng của trái Snitch vàng, luật chơi cũng như các chiêu “lách” luật của trò chơi đầy tính mạo hiểm này, cuốn sách như sử ký về Quidditch của riêng giới phù thủy vậy. Còn nhớ trận đấu đầu tiên đầy vụng về của Harry với màn nôn trái Snitch vàng giữa sân, vậy mà lại khiến cho đội Gryffindor giành chiến thắng.

Nhắc đến thể thao, ngoài những vấn đề vừa nêu, tất nhiên với vai trò là khán giả, bạn chắc hẳn rất tò mò về các đội tuyển siêu đẳng đúng không? Mười ba cái tên được xướng lên trong cuốn sách là mười ba đội tuyển Quidditch xuất sắc nhất ở Anh và Ireland được phép tham gia Liên đoàn và được giữ lại để tranh Cúp Liên đoàn hằng năm. Không chỉ ở hai khu vực này, môn Quidditch còn lan rộng tới tận Australia, New Zealand, châu Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Á. Tuy nhiên, vì người châu Á có xu hướng dùng thảm bay nên môn này không được phổ biến cho lắm, ngoại trừ Nhật Bản.

Đây là một trong số những tựa sách được ưa chuộng nhất tại thư viện Hogwarts, mà quan trọng nhất: Làm sao cụ Dumbledore mượn được cuốn sách ai cũng thích này từ tay bà thủ thư Pince để sao chép ra nhiều bản phổ biến rộng rãi cho dân Muggle đọc ké kia chứ? Khi bà thủ thư vừa nghe lời đề nghị kỳ quái này, bà đã cứng họng mấy phút liền, còn nghi ngờ cụ mất trí cơ. Điều quan trọng là bạn phải giữ gìn cuốn sách này thật kỹ càng vì nếu bạn vô tình làm rơi nó, hay làm bẩn nó bằng bất kỳ cách nào, bạn sẽ không biết được từ đâu mà bà thủ thư Pince sẽ nhảy bổ ra trừng phạt bạn.

Những chuyện kể của Beedle người hát rong

Những chuyện kể của Beedle người hát rong gồm năm câu chuyện thần tiên với những phép thuật lạ lùng độc đáo, những tình huống căng thẳng hồi hộp sẽ làm say mê độc giả của mọi lứa tuổi. Những câu chuyện này được Hermione Grangers dịch lại từ bản gốc cổ ngữ Runes, cùng những ghi chú đi kèm của cụ Dumbledore, tất nhiên là phải có sự chấp thuận của Phòng Lưu trữ Hogwarts. Đặc biệt sau mỗi câu chuyện có phần bình luận của giáo sư Albus Dumbledore. Với những suy nghĩ sâu sắc ý nhị và phần hé lộ thông tin về cuộc sống tại trường Hogwarts, những lời bình luận của giáo sư hy vọng sẽ được dân Muggle và giới phù thủy yêu thích như nhau.

Năm câu chuyện bên trong bao gồm:

  1. Cậu phù thủy và cái Nồi Tưng tưng
  2. Nguồn Suối Vạn Hạnh
  3. Trái tim lông xù của chàng chiến tướng
  4. Thỏ Lách chách và gốc cây Khanh khách
  5. Chuyện kể về ba anh em

Hai câu chuyện đầu tiên gợi lên sự phê phán về chủ đề hào hiệp, khoan dung và tình yêu đôi lứa thì câu chuyện thứ ba lại là câu chuyện kinh dị nhất trong các sáng tác của Beedle, phụ huynh thường chỉ kể cho con cái họ nghe khi chúng đã đủ trưởng thành để chịu đựng những cơn ác mộng. Câu chuyện thứ tư lại là câu chuyện thật nhất vì gần như hoàn toàn phù hợp những luật lệ phép thuật hiện hữu, sự nông cạn của nhà vua Muggle muốn tiêu diệt toàn bộ phù thủy và học đòi làm phép, bên cạnh đó, câu chuyện còn ghi nhận về sự tồn tại của người Đội lốt thú chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong dân số phù thủy. Nếu câu chuyện thứ tư đề cập tới cái chết với một chân lý bất di bất dịch: “Phù thủy không thể làm sống lại người chết” thì ở câu chuyện thứ năm lại đề cập tới cái chết với một khía cạnh khác hơn: “Sau mỗi lần thoát chết trong đường tơ kẽ tóc, điều tốt nhất mà người ta có thể hy vọng là trì hoãn lâu chừng nào tốt chừng nấy cuộc chạm trán Thần Chết lần thứ hai.” Tất nhiên cả năm câu chuyện đều có kèm theo lời bình của cụ Dumbledore về quá khứ, hay về những tình tiết trong loạt Harry Potter bản chính càng khiến bạn đọc hiểu thêm về những bí ẩn của giới phù thủy.

Sách có nhiều minh họa sống động khiến từng câu chuyện như được vẽ ra trước mắt độc giả và cũng rất được yêu thích trong giờ đọc sách trước khi ngủ ở các gia đình phù thủy nhiều thế kỷ qua. Đây là cơ hội để các Muggle hiểu thêm về các câu chuyện xa xưa ở thế giới phù thủy, cũng giống như các câu chuyện cổ của Andersen ở thế giới Muggle.

Điều thú vị ở cả ba cuốn sách này chính là, lợi nhuận từ chúng đều được dành tặng cho tổ chức Comic Relief để cải thiện cuộc sống của trẻ em, thiếu niên và tổ chức Lumos để giúp đạt mục tiêu của tổ chức này đến năm 2050, trên toàn thế giới không còn đứa trẻ nào phải sống trong các nhà mở hay viện mồ côi, và mọi trẻ em đều hưởng quyền chăm sóc nuôi dưỡng trong một mái ấm gia đình. Vậy còn chần chừ gì mà các Potterhead không tậu ngay một bộ về nhỉ?

GIA HÂN

Các Tin Tức Khác