Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CHUYỆN TÌNH BUỒN NHUỐM SẮC VÀNG HOA CÚC
Cập nhật ngày: 08/07/2019

Tình yêu đầu tiên là mạnh mẽ nhất, chính ấn tượng của nó sẽ theo ta suốt cuộc đời. Vẫn là viết về tuổi thơ, xen kẽ tình cảm của tuổi mới lớn, “Đi qua hoa cúc” của Nguyễn Nhật Ánh kể về một tình yêu đầu đời trong sáng, rực rỡ như sắc vàng hoa cúc nhưng cũng mang màu vàng của biệt li.

Câu chuyện kể về mùa hè năm Trường 16 tuổi. Ở tuổi 16, đứng giữa cái ngưỡng người lớn và trẻ con, tâm tình của Trường cũng đổi khác. Trường không còn hứng thú với những trò nghịch ngợm trước đây cùng anh em thằng Chửng như bắn chim, hái trộm quả, câu cá mà bắt đầu để ý đến chị Ngà, bạn của dì Miên về nghỉ hè ở nhà ông của Trường. 

Mùa hè năm ấy, Trường trót đem lòng thương nhớ chị Ngà, người hơn mình ba tuổi. Đây có lẽ là nét đặc biệt của tác phẩm khi viết về một tình yêu có sự chênh lệch tuổi tác giữa người con trai và con gái như vậy. Trong mắt Trường, chị Ngà lúc nào cũng thật xinh đẹp, rồi chị bảo gì cũng nghe. Biết chị Ngà thích hoa cúc, Trường bỗng yêu hoa cúc đến lạ, loài hoa trước đây rất mờ nhạt trong mắt Trường. Với Trường, hạnh phúc là khi được ở cạnh chị Ngà, được ngắm nhìn chị.

Nhưng rồi anh Điền xuất hiện, Trường cay đắng khi thấy người mình yêu bên cạnh anh Điền, có cả cái ích kỉ của một trái tim non nớt mới biết yêu khi tìm cách phá anh Điền, không muốn chị Ngà thuộc về người khác. 

“Đi qua hoa cúc” đã đưa người đọc đến nhiều cung bậc cảm xúc: nhẹ nhàng, yên bình với khung cảnh làng quê, cười vui với những trò láu cá đến những giọt nước mắt đắng cay khi Trường phải chứng kiến chị Ngà đem lòng yêu người khác rồi cứ thế đi xa khỏi Trường. 

Tác giả đã miêu tả chân thực khoảnh khắc từ trẻ con trở thành người lớn của nhân vật. Câu chuyện nhẹ nhàng, bình dị mà càng đọc càng thấy sâu lắng, sau cùng để lại trong lòng người đọc nỗi buồn man mác.

Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn chuyên viết cho thanh thiếu niên nhưng cũng làm xao xuyến tâm hồn người lớn. “Đi qua hoa cúc” không chỉ dành cho tuổi mới lớn mà còn cho ai từng có một tuổi trẻ như vậy.
- Vũ Thùy Dương - 


#Đi_qua_hoa_cúc #Nguyễn_Nhật_Ánh #Truyện_dài

✅ Thông tin chương trình "SÁCH TRẺ & TÔI":https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác