Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CÁNH ĐỒNG NGỰA: TUỔI TRẺ NHƯ LÀ CHÚ NGỰA THẢO NGUYÊN
Cập nhật ngày: 15/08/2019

Có bao giờ bạn rơi vào những hố đen của nỗi kinh hoàng, những ám ảnh, lo sợ cứ lẩn quẩn trong tâm trí như mây vờn trời cao? Có bao giờ bạn bị sập bẫy bất hạnh và nằm dài trong hố sâu vô vọng? Trong tràng hạt những số phận chới với, ngập ngụa với nỗi sầu thảm đó có thể có bạn, có nhiều ai đó và có Lê, nhân vật xưng tôi trong truyện "Cánh đồng ngựa" của Nguyên Nguyên.

Sự tang thương, cô độc, những cảm xúc nhoè nhoẹt, loang lỗ cục cựa mình trong cuốn sách làm tôi nhớ đến những tác phẩm văn học Nhật buồn miên man. Niềm vui như cánh bướm sặc sỡ sắc màu, ngắm đó rồi quên ngay. Còn nỗi u buồn như thế này thì cứ dai dẳng, đeo bám ta mãi không rời.

Có lẽ đối với những người đang sống như chúng ta, cái chết điều khủng khiếp nhất. Thế mà cái điều khủng khiếp đó đã kéo tuột ta vào câu chuyện, chưa kịp gồng mình khỏi luồng xoáy đau thương, ta lại bị những cái chết khác quật trái tim tơi bời. Huống chi Lê, cô gái trẻ lần lượt để vụt khỏi tầm tay bao nhiêu người thân. Nỗi buồn là cả đàn kiến đông đảo mỗi ngày, mỗi ngày cất xây nên ngôi nhà đá đè nát tim cô. Cảm giác nặng nề và u ám là một thế lực hắc ám tàn độc cứ lấn át tâm trí Lê khiến cô hoang mang, chênh chao, chới với. Mọi thứ bắt đầu sụp xuống như một cái hố đen ngòm không đáy, cứ thăm thẳm, rợn người. Có thứ gì đó "gai góc, xù xì và lớn lên từng ngày" làm cô càng thêm cô quạnh, sợ hãi.

Những lá thư, những chú ngựa, cùng lời văn dung dị, ám ảnh, và những cảm xúc chân thật như cựa quậy đã làm tôi da diết một nỗi buồn. Nhưng băng rồi sẽ tan khi mặt trời lên chói lọi, giông bão cũng có lúc qua đi để bầu trời lại sáng trong. Tuổi trẻ vẫn mãi là và nên là những chú ngựa tung vó trên những cánh đồng hoang, mạnh mẽ với ý chí và nỗ lực đạt đến ước mơ.

Đất nứt nẻ cần có những cơn mưa mát lành, không khí khô khốc cần có những làn gió mát thoảng qua và trong những trang văn đẫm buồn cần có những cảnh thiên nhiên thơ mộng như trong "Cánh đồng ngựa". Nguyên Nguyên đã xoa dịu tim ta với những thảo nguyên bao la nắng gió, cỏ xanh bạt ngàn. Tuổi trẻ như là những chú ngựa trên thảo nguyên ấy. Hãy vẫy vùng, hãy sống thật mạnh mẽ!
- Trần Thị Thúy Diễm - 

#cánh_đồng_ngựa #Văn_học_tuổi_20 #nxbtre#review #nguyên_nguyên

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác