Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

KHÔNG THỂ NGĂN CHẶN: Không chỉ là thể thao mà còn là truyền cảm hứng!
Cập nhật ngày: 05/07/2019

Mình đã từng là một đứa phi thể thao. Không phải vì lý do điểm thể dục hồi đấy ở trường thấp hay do không có khả năng chơi giỏi ở một môn bất kỳ nào mà đơn giản là mình chưa tìm thấy được niềm vui của bản thân khi chơi thể thao (ấy là ngoại trừ môn đi bộ ra nhé!). Thế rồi, mình nhớ không lầm hồi đó là năm 2006, mẹ & chị vô tình bật ngay kênh StarSports (bây giờ đổi tên là Fox Sports rồi) đúng lúc có 2 vận động viên nữ đang cầm vợt đánh qua đánh lại 2 bên sân. Và rồi không vì lý do gì cả mà mình tự nhiên lại cảm thấy hứng thú và phấn khích mỗi khi được xem bộ môn thể thao này (bấy giờ chưa biết đó là tennis), kể cả nam lẫn nữ, mà mình thích xem các tay vợt nữ thi đấu với nhau hơn. Thế là tình yêu với tennis trong mình bắt đầu bằng những tháng ngày xa xưa chờ đợi được xem những trận đấu hấp dẫn như thế.

Quay lại trận đấu trên, đó là trận đấu bán kết (sau này được nghe chị mình kể lại) giữa Justine Henin, tay vợt kỳ cựu người Bỉ và Maria Sharapova, người sau này đã trở thành thần tượng của mình kể cả trên sân đấu và ngoài đời. Dù kết quả Masha (tên gọi tắt thân thương dành cho Maria Sharapova) thua cuộc nhưng có điều gì đó trong cách thi đấu của cô ta mà làm mình cứ như thể bị mê hoặc vậy. Quả thật, qua quá trình tìm hiểu và tính đến bây giờ, mình vẫn luôn theo sát mọi giải đấu mà Masha tham dự và vẫn luôn ủng hộ cho cô có thể đạt được những thành tích cao nhất có thể khi tham gia.
Và cũng như những ngôi sao ở những môn thể thao khác, khi danh tiếng đã đạt đến một ngưỡng nào đấy thì họ sẽ thường cho ra mắt những quyển sách tự truyện có thể như kể về cuộc đời hay những câu chuyện xung quanh, Masha không phải là ngoại lệ. Tháng 9/2017, cuốn “Unstoppable – My Life So Far” được ra mắt và may thay đến tháng 1 năm nay, Trẻ cũng đã chọn dịch và xuất bản trong sự háo hức tột độ của một đứa fan như mình.

“Không Thể Ngăn Chặn” là quyển sách viết phần nhiều về sự nghiệp tennis của Masha kể từ những ngày đầu chật vật của 2 cha con khi phải lặn lội từ Nga sang Mỹ để tìm một sân tập tốt nhất cũng như những cơ hội được tham gia thi đấu. Quá trình ấy không hề dễ dàng tí nào khi bên cạnh họ là những khó khăn từ việc tìm chỗ ở, những trò mưu mẹo giành giựt nhân tài từ những nhân vật cốt cán trong làng banh nỉ...Thế nhưng bằng sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ và hơn nữa là một chút may mắn, Masha đã tìm thấy tương lai và đam mê của mình ở tennis. Và như mọi người đã biết, tennis đã mang lại sự nổi tiếng cho Masha, đưa Masha trở thành thương hiệu toàn cầu, gương mặt vàng của các nhãn hàng thể thao,...

Mình còn nhớ rất rõ những khoảnh khắc hạnh phúc của Masha ấy chính là những lần chạm đầu gối vào mặt sân, hai bàn tay chụm lại vào khuôn mặt ngập tràn cảm xúc khi giành điểm thắng trận ở các giải Grand Slam, đó cũng là cảm xúc hạnh phúc với mình khi được nhìn thấy thần tượng chiến thắng ở giải đấu lớn như vậy. Và bạn biết không, những khoảnh khắc ấy đã truyền cảm hứng thật sự cho mình không những trong thi đấu thể thao (hiện tại mình chơi cầu lông nhiều hơn là quần vợt) mà còn rất nhiều thứ khác trong cuộc sống đó chính là tinh thần chiến đấu như một chiến binh thật sự, bỏ ngoài tai những lời dị nghị về khả năng bản thân từ người ngoài mà phải tin vào năng lực của mình để tìm được con đường đi đến thành công. Và bạn hãy tin mình đi, đó là cảm giác tuyệt vời nhất đấy! 

Ắt nhiên không phải ai cũng gặp chiến thắng thường xuyên trên sân đấu cũng như trong cuộc sống. Masha cũng thế thôi và thất bại đau đớn nhất của cô ấy chính là scandal về sử dụng chất cấm vào tháng 2/2016. Ngay khi sự việc xảy ra, mọi mũi dùi dường như đều tấn công vào cô gái này. Mọi người có thể cho rằng sự vụ này sẽ làm tiêu tan hết mọi nỗ lực mà Masha đã đóng góp từ lúc bắt đầu sự nghiệp đến giờ nhưng KHÔNG! Cô gái ấy đã chấp nhận hình phạt của mình và tiếp tục trở lại thi đấu, với một tâm thế mạnh mẽ hơn xưa, y như tinh thần của một chiến binh. Và điều này lại làm mình ngày càng khâm phục hơn nữa Masha.

Cuốn tự truyện này còn đề cập đến những câu chuyện đằng sau sân thi đấu như mối quan hệ giữa Masha và đối thủ lớn nhất sự nghiệp của mình: Serena Williams, những trận đấu và cảm xúc quan trọng trong từng chặng đường sự nghiệp...Bạn có thể không trông chờ vào những câu văn hoa mỹ nhưng mình tin bạn có thể tìm được “sự thật”, sức mạnh tinh thần từ chính cuốn sách này. Và đó chính là điều mình yêu thích nhất ở quyển sách này.
Nếu bạn quan tâm đến tennis và đặc biệt là Masha, đấy chắc hẳn là quyển bạn không thể bỏ qua!

- HOÀNG LONG - 

#Không_thể_ngăn_chặn #tự_truyện#Maria_Sharapova
✅ Thông tin chương trình "SÁCH TRẺ & TÔI":https://bit.ly/2J1VNcJ

 

Các Tin Tức Khác