Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CÔ GÁI ÁO XANH - những câu chuyện ma ở đây rất khác
Cập nhật ngày: 18/07/2019

Theo các bạn Ma là gì? Có ai sợ ma không nhỉ? Ma có đáng sợ như những câu chuyện kinh dị các bạn hay đọc, có đáng sợ như Annabelle. Có một thế giới ma mà đọc không hề sợ, trái lại còn gần gũi nhân văn trong “Cô gái áo xanh những chuyện kỳ bí của làng”. Truyện ma mang dấu ấn made in Việt Nam. 

Cô gái áo xanh những chuyện kỳ bí của làng là một thế giới khác. Chân thật bình dị như những câu chuyện ma mà mẹ hay kể cho ta nghe lúc còn bé, hay những câu chuyện ma mà hàng xóm hay lan truyền đồn đại trong làng. Chúng luôn được kể như những lời thủ thỉ thù thì của bà và mẹ. Ngày xửa ngày xưa, ở gốc đa có một con ma. 

Nhưng những câu chuyện ma ở đây rất khác, mọi sự kỳ lạ đều có sự lý giải. Đằng sau sự lý giải đó để lại sự xúc động, cảm thông chứ không phải là sự sợ hãi. 

“Ma” ở trong “Cô gái áo xanh những câu chuyện kỳ bí của làng” không hề đáng sợ. Mà đó chỉ là linh hồn của những người đã khuất nhưng còn vương vấn vì còn chưa thực hiện được tâm nguyện khi còn sống. 

Là linh hồn của người con muốn báo hiếu cha mẹ nên thành ma đi ăn trộm cau về cho mẹ vì biết mẹ thích ăn.

Là linh hồn những người lính hy sinh nơi chiến trường gọi đò để trở về với người mẹ ngày ngày ngóng trông. Là người hành khất qua đời muốn trả ơn cho người đã đối xử tử tế với tâm hồn tội nghiệp khi sắp lìa đời, an táng tử tế khi lìa đời. Là người mẹ hoá thành linh hồn về cho con bú, chơi với con vì tình mẫu tử chưa dứt. Và còn nữa, còn nữa những linh hồn còn vương vấn chưa nguôi. Tất cả đều để lại một cái gì đó tiếc nuối, lắng đọng, thương cảm khôn nguôi. 

Mang một vẻ liêu trai, có chút rùng rợn nhưng lại đượm buồn. Buồn cho những số phận không may khi lìa xa còn vương vấn bởi những việc chưa làm, bởi ân tình muốn báo đáp. 

Những “con ma” của Nguyễn Quang Thiều mang đầy tính nhân văn và suy nghĩ sâu sắc. 

Biết đâu đọc xong quyển này bạn sẽ không còn sợ những con ma nữa. Không biết những con ma đó có thật hay không, nhưng những câu chuyện ma bỗng trở thành một phần ký ức của tuổi thơ, một phần của quê hương yêu dấu.

Nếu một ngày bạn có nghe kể ở đâu đó có một bóng trắng, tóc xoã, lưỡi đỏ, không có mặt mà chỉ là cái đầu lâu với hốc mắt to tướng hay những lời thì thầm bên giường lúc nửa đêm thì cũng đừng vội sợ. Biết đâu đó chỉ là linh hồn những người đã khuất chưa thực hiện được tâm nguyện. Hãy tìm hiểu nguồn gốc sâu xa, giúp họ thực hiện tâm nguyện mà lúc còn sống họ chưa thực hiện được để họ được siêu thoát, nhẹ gánh ra đi không còn vương vấn. 

-Đỗ Thị Thuý Bình - 
#Cô_gái_áo_xanh #review_bạn_đọc#nguyễn_quang_thiều
✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác