Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

HỒI KÝ ALEX FERGUSON - CUỐN SÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG
Cập nhật ngày: 14/08/2019

Không còn nghi ngờ gì nữa Ông ấy - Sir Alex Ferguson là một HLV huyền thoại, một tượng đài của bóng đá thế giới nói chung và câu lạc bộ Manchester United nói riêng. Là nhà cầm quân xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá Ngoại hạng Anh.

Trong cuốn Hồi Ký đặc biệt của mình ông đã can đảm nói lên những bí mật chưa hề bật mí lúc còn cầm quân chinh chiến khắp nơi, người đàn ông mang tên Alex Ferguson huyền thoại ấy lúc đầu cũng chỉ là một cầu thủ bóng đá người Scotland bình thường. Khi bắt đầu nghiệp huấn luyện ông cũng chỉ dẫn dắt những CLB nhỏ ít người biết đến, nhưng ông đã thể hiện sự ưu việc của mình khi cùng Aberdeen vô địch châu âu năm 1983. Đó là tiền đề để ông “là người được chọn” đến Old Trafford chèo lái con thuyền MU đang chao đảo tại Anh quốc. Cũng từ đây ông đã tạo dựng được tên tuổi vang bóng của mình trong hành trình 27 năm tại Nhà hát của những giấc mơ.
Người đàn ông đến từ Glasgow ấy nỗi tiếng là thế nhưng phải mất 6 năm bầm dập, có lúc suýt bị đuổi vì thành tích nghèo nàn của đội bóng. Nhưng đời là thế, lúc đen tối nhất thì sẽ nhìn thấy ánh sáng, dù là le lói, đến nỗi ông phải cay đắng nhận xét đây là “thời kỳ đen tối nhất trong sự nghiệp” cầm quân của mình.

Và rồi, may mắn đã đến với ông khi đội bóng đã đánh bại Crystal Palace trong trận chung kết Cúp FA mùa giải 1989 - 1990. Nhờ cái cúp này mà ông có cơ hội để trở thành một huyền thoại thực sự kể từ đó đến năm 2013.

Bắt đầu từ đây, Alex Ferguson đã đưa Manchester United trở thành một thế lực mới của bóng đá Châu Âu.

Hai mùa giải sau, ông đã giúp đội bóng Vô địch quốc gia sau 26 năm không biết mùi chiến thắng; đặc biệt hơn chính Alex Ferguson đã phát hiện, tuyển chọn và đạo tạo ra lứa cầu thủ cây nhà lá vườn mà người ta thường gọi là “thế hệ vàng 1992” bao gồm: Ryan Giggs, David Beckham, Nicky Butt, Paul Scholes và anh em nhà Neville.

Là nhà lãnh đạo với kỹ năng dẫn dắt siêu việt, ông luôn có được sự yêu mến, tôn trọng đến từ đồng nghiệp và các học trò. Có những lúc rất ông hòa nhưng khi cần thiết ông lại là người thầy rất nghiêm khắc, cứng rắn và dứt khoát khi làm việc với những danh thủ hàng đầu tại Manchester United như: Roy Keane, Eric Cantona hay khi đối xử với những ngôi sao xuất sắc như: David Beckham và Cristiano Ronaldo, những ai không chấp hành chỉ đạo của Ngài thì hãy chuẩn bị tinh thần cuốn gói khỏi Nhà hát.

Đỉnh điểm của sự nghiệp là cú ăn ba năm 1999 lịch sử mà ông không thể nào quên, đặc biệt là trận chung kết cúp C1 với Bayern Munich, ông nhớ lại: “Bạn không thể làm điều đó một cách tốt hơn. Tôi nghĩ đó không phải là một tai nạn với Bayern bởi chúng tôi đã làm như thế rất nhiều lần trong mùa giải đó. Các cầu thủ có khao khát mãnh liệt để giành chiến thắng. Đó là một tập thể có tinh thần tuyệt vời, những nhân tố tuyệt vời. Họ xứng đáng giành chiến thắng đơn giản vì họ ra sân với đầy đủ tố chất tốt nhất”.

Trong cuốn hồi ký còn có nhiều trang viết về gia đình, về người vợ tuyệt vời của ông bà Cathy Ferguson, người luôn chờ đến khi nào Sir Alex trở về nhà mới yên tâm đi ngủ cho dù đó là lúc gần sáng!

Ông cũng dành một phần của cuốn hồi ký để viết về những CLB ở châu âu như Barcelona và các đội bóng trong top 4 Ngoại hạng, đó là những đối thủ mạnh như Liverpool, Arsenal, Chelsea và mới đây là Manchester City. Ông cũng viết về những cầu thủ nổi tiếng mà ông dẫn dắt, đưa họ đến đỉnh cao danh vọng như: Beckham, C. Ronaldo, Rooney và đặc biệt là nói về hai đồng nghiệp nhiều ân oán Arsène Wenger và José Mourinho.

Một cuốn sách tuyệt vời chứa đựng nhiều bất ngờ được hé lộ, được viết vô cùng hấp dẫn và trên hết, cực kỳ truyền cảm hứng cho người đọc. Hãy xem qua cuốn này nếu bạn là một fan bóng đá.

-Thọ Nguyễn -
#Hồi_kỳ_Alex_ferguson #nxbtre #review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác