Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

ĐI QUA HOA CÚC - một chuyến đi của tình yêu chân thành mà lỡ hẹn muôn đời
Cập nhật ngày: 22/08/2019

Trong cuộc đời mỗi người, căn bản ai cũng có cho mình những nốt trầm. Đó là khi tâm hồn ta bình yên đến lạ thường. Và đối với tôi, một cô gái vừa tròn 16 - tuổi trăng tròn, tôi vẫn luôn kiếm tìm cho bản thân “riêng một khoảng trời” để rồi vô tình trở thành một fan hâm mộ của người soát vé tàu trở lại tuổi thơ -Nguyễn Nhật Ánh.

Tất cả các ấn phẩm của bác tôi đều tìm hiểu và cảm nhận một cách chân thành nhất. Một trong những “hoài niệm” về những thập niên xưa làm tôi ấn tượng có lẽ là tác phẩm “Đi qua hoa cúc”.
Có thể nói, đây không chỉ đơn giản chỉ là câu chuyện. Bởi lẽ, khi đã đắm chìm trong lối hành văn nhẹ nhàng nhưng tình tế, đơn giản nhưng sâu sắc của nhà văn ta như là đứng trước một cuộc đời và nhiều cuộc đời. 
Đọc truyện ta hoàn toàn có thể đắm chìm trong cái đẹp xuất phát từ hình ảnh những cô gái tuổi học trò e ấp dễ thương đến lạ, hay nét e dè ngại ngùng trước “người trong mộng” của chàng trai mới lớn, và đặc biệt là cái đẹp được bắt nguồn từ những rung cảm đầu đời của hai nhân vật chính - Chị Ngà và Trường. Không chỉ có vậy truyện còn gợi lên cái cao cả của sự hi sinh trong tình yêu chớm nở; sự tình khôi của cảnh sắc quê hương và cả năm tháng tuổi thơ rực rỡ.
Câu chuyện tình yêu đằm thắm như chính màu vàng của hoa cúc, loại hoa chị Ngà đem lòng say mê. Nhưng cuối cùng lại không thể kết thúc trọn vẹn. Những tình cảm ngây ngô của Trường chỉ chôn cất trong lòng. Chưa từng bày tỏ nhưng độc giả lại có thể đồng cảm sâu sắc với cậu, với một tình yêu non nớt nhưng chân thành, chân thành đến nổi chấp nhận không nắm bắt mà để “hạnh phúc” của mình đi tìm “hạnh phúc” mà cô ấy có sự đồng điệu.
Tác phẩm “Đi qua hoa cúc” là một áng văn bất hủ về tình yêu chân thành, mộc mạc, không phô trương mà đong đầy hương sắc rực rỡ như màu vàng của cúc nhưng lại tồn tại màu xám xịt đặc trưng của một cuộc tình đầy rẫy những tấm bi kịch.
- Phạm Thị Hằng - 
#đi_qua_hoa_cuc #nxbtre #nguyễn_nhật_ánh#review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác