SÁCH MỚI

"ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN KHÔNG" - CHIẾN THẮNG CỦA Ý CHÍ VÀ TRÍ TUỆ VIỆT NAM

 • Tác giả: Lưu Trọng Lân
 • Khổ sách: 13x20,5cm
 • Số trang: 288
 • Giá bán: 120,000 VNĐ
 • ISBN: 978-604-1-21535-1
 • Giới thiệu tóm tắt tác phẩm:

  “Điện Biên Phủ trên không”: Chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam là tác phẩm về chiến dịch phòng không 12 ngày đêm cuối năm 1972 được đông đảo bạn đọc trong và ngoại nườc biết đến và đánh giá cao . Sách đã từng được dịch ra các thứ tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha để giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Sách được Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết Lời tựa.

  Bằng những tư liệu xác thực, phong phú, và lý giải của một người trong cuộc, sách giải đáp được nhiều câu hỏi về lý do quân dân ta đã đánh thắng cuộc tập kích chiến lược bằng B-52 của Mỹ vào tháng 12/1972, làm nên "Điện Biên Phủ trên không". 

  Bằng lối vấn đáp - nêu những câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm với những cứ liệu chứng minh - tác giả đã đánh đúng vào mối quan tâm của độc giả, do đó tập sách rất hấp dẫn. 

  Sách được thực hiện lại với cách tiếp cận hiện đại, gần gũi các độc giả trẻ quan tâm đến lịch sử và khoa học quân sự, và có bổ sung nhiều hình ảnh minh họa nên phong phú và sinh động.

   

  NHỮNG LỜI KHEN TẶNG

  “Tôi thấy đây là một cuốn sách quý, giải đáp được nhiều vấn đề, có tác dụng tốt trong việc tuyên truyền giáo dục, nhất là đối với thế hệ trẻ.
  Hoan nghênh tác giả đã chịu khó nghiên cứu, sưu tầm, cố gắng đào sâu suy nghĩ, từ đó viết nên được một cuốn sách có giá trị, mang tính lịch sử”.

  — PHÙNG THẾ TÀI, Thượng tướng, nguyên Tư lệnh đầu tiên của Quân chủng Phòng không - Không quân, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

  “Rất mừng vì Lưu Trọng Lân đã viết được một tập sách quý, nội dung khoa học và tương đối toàn diện, có giá trị lịch sử.
  Cuốn sách đã giải đáp được 2 vấn đề lớn:
  1.    Nguyên nhân vì sao ta thắng được không quân chiến lược B-52 của đế quốc Mỹ (với những lời lý giải khá sâu sắc).
  2.    Giá trị đích thực của trận thắng trên bầu trời Hà Nội (buộc Mỹ phải chấp nhận một sự nhân nhượng ngoài ý muốn của chúng là: quân Mỹ phải rút hết trong khi “quân đội Bắc Việt” vẫn đứng chân ở lại miền Nam, tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để nhân dân ta tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975).

  Giải đáp một vấn đề lớn (Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”) theo lối vấn đáp là một cách làm mới, sáng tạo. Nó giúp cho người đọc dễ hình dung, dễ nắm được thực chất của các vấn đề nêu ra. Rất hay!
  Lời văn hấp dẫn, lôi cuốn.
  Viết về Bác Hồ và anh Văn như vậy là rất tốt, thấy được tầm nhìn xa trông rộng của Bác và Bộ Chính trị, sự chỉ đạo tài giỏi của anh Văn và Quân ủy Trung ương, cùng với sự chỉ đạo chặt chẽ, cụ thể của anh Văn Tiến Dũng, Tổng Tham mưu trưởng. Gặp anh Văn nhiều lần, tôi đã nhận được từ anh nhiều chỉ thị quý báu, mang “tính dự kiến” rất sáng suốt.

  Cuốn sách không chỉ có tác dụng đối với thế hệ hiện nay, mà còn có giá trị giáo dục truyền thống về lâu dài đối với các thế hệ tương lai.
  Tóm lại: rất hoan nghênh tác giả”.

  — LÊ VĂN TRI, Trung tướng, nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân trong chiến dịch 12 ngày đêm.


  “Anh Lưu Trọng Lân đã làm một việc rất nghiêm túc: đọc rất nhiều, nghiên cứu rất kỹ, phân tích rất công phu và khái quát tổng hợp tốt để có một công trình tầm cỡ thế này!

  Trước hết, phải kể đến nhiệt tình, trách nhiệm cao đối với thời điểm lịch sử mà anh đã sống và trực tiếp tham gia!

  Lối viết rất thích hợp: trình bày một sự kiện lịch sử lớn, phong phú, phức tạp bằng lối hành văn vấn đáp từng vấn đề, có phê phán, có biểu dương, mà lại giản dị dễ hiểu cho mọi người. Tôi là một người trong cuộc, đọc thấy vui, cuốn hút vô cùng”.

  — TRẦN VĂN GIANG, Thiếu tướng, nguyên Chính ủy Sư đoàn Phòng không Hà Nội

  “Đặt vấn đề giải đáp cho từng câu hỏi về một sự kiện lớn và phức tạp (“Điện Biên Phủ trên không”) chứng tỏ Lưu Trọng Lân rất tự tin, tự tin trên cơ sở khoa học.

  Tôi cho đây là một việc làm táo bạo, dám nghĩ dám làm, với ý thức trách nhiệm rất cao trước lịch sử. Hoan nghênh tác giả đã bỏ nhiều công sức sưu tầm, nghiên cứu, chọn lọc đúng những vấn đề cần giải đáp. Anh đã giải đáp khá tốt cho mọi câu hỏi, nhất là nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa của thắng lợi”.

  — PHAN KHẮC HY, Thiếu tướng, nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh Không quân

  “Điện Biên Phủ trên không” - Thắng lợi của trí tuệ Việt Nam đã phân tích chứng minh một cách khoa học, đúng mức, không cường điệu sức mạnh tổng hợp của trí tuệ Việt Nam của lực lượng vũ trang nhân dân, của quân đội nhân dân Việt Nam”.

  — NGUYỄN SINH HUY, Thiếu tướng, nguyên Trưởng phòng Tác huấn Tên lửa, Quân chủng Phòng không - Không quân

  “Ba mươi năm đã trôi qua, nhưng “Điện Biên Phủ trên không” vẫn là một chiến thắng “khó hiểu”. Vẫn chưa có một quyển sách nào viết về chiến thắng oanh liệt này được tương đối đầy đủ, chặt chẽ.
  Tác phẩm “Điện Biên Phủ trên không” của Lưu Trọng Lân đã đáp ứng được yêu cầu đó. 
  Thật là tuyệt vời”.

  — NGUYỄN CẦN, Đại tá, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 234, nguyên Chủ nhiệm Phòng không Quân đoàn 3 trong chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Hồ Chí Minh

  “Cách viết chân thật, giản dị, dễ hiểu. Tài liệu sống động, mang tính hiện thực lịch sử cao. Phạm vi đề cập rộng, nhưng cô đọng, súc tích. Cách diễn đạt sáng sủa, hấp dẫn, có sức thuyết phục và truyền cảm lớn”. 

  — PHẠM SƠN, Đại tá, nguyên Trưởng phòng Tác huấn Tên lửa Quân chủng Phòng không - Không quân

  “Tôi thấy đây là một tập sách quý. Có thể nói: chưa có sách báo nào nói về “Điện Biên Phủ trên không” toàn diện hơn.
  -    Cách viết dưới dạng vấn đáp: Hay! 
  -    Trình bày logic, khoa học, sắp xếp hợp lý!”

  — NGUYỄN VĂN PHÁP, Đại tá, nguyên Trưởng phòng Quân huấn Quân chủng Phòng không - Không quân, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không Hải Phòng

  “…tôi thực sự vui mừng vì đã mấy chục năm qua, từ sau chiến thắng B-52 trên bầu trời Hà Nội - Hải Phòng tháng 12/1972 đến nay đã có một tài liệu viết tương đối đầy đủ và trung thực về chiến công oanh liệt của quân dân ta: Lịch sử rất cần sự trung thực và khách quan như vậy”.

  — NGUYỄN XUÂN MINH, Đại tá, nguyên sĩ quan huấn luyện chiến đấu tên lửa, Bộ Tham mưu, Quân chủng Phòng không - Không quân

  “Hoan nghênh anh Lân. Tổng thể nội dung như vậy là rất tốt, rất quý!
  Bố cục: ngon lành!
  Cách giải đáp: hay!”

  — ĐINH KHÔI SỸ, Thượng tá, nhà viết sử Quân chủng Phòng không - Không quân

  “Cuốn sách được viết từ người trong cuộc, người thật, việc thật, số liệu thật, nên có sức thuyết phục cao”.

  — TRẦN BẠCH ĐẰNG, nhà nghiên cứu, nhà lý luận, nhà báo

  “Sau khi xem xong tập bản thảo của anh Lưu Trọng Lân, tôi nhận thấy đây là một cuốn sách rất hay viết về lịch sử chiến đấu của quân dân ta, có thể nói là một trong những cuốn sách hay nhất viết về đề tài chiến tranh, bởi vì tác phẩm của anh đã thoát ra ngoài vòng khuôn sáo thông thường của nhiều tác phẩm cùng loại.
  Ở đây tác giả đã lựa chọn những vấn đề cần giải đáp khá chính xác, thiết thực, đáp ứng lòng mong đợi của nhiều người, nhiều loại đối tượng”. 

  — NGUYỄN MẠNH KHOÁT, Đại tá, nguyên sĩ quan tình báo kỳ cựu của quân đội