SÁCH MỚI

BẢN ĐỒ HÀNH TRÌNH 30 NĂM TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC CỦA BÁC HỒ

 • Tác giả: Trần Đức Tuấn
 • Khổ sách: 70x100cm
 • Số trang: 2
 • Giá bán: 170,000 VNĐ
 • Giới thiệu tóm tắt tác phẩm:

  Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ là một tài liệu lịch sử về quá trình đi và hoạt động cách mạng của Bác từ ngày 5/6/1911 đến ngày 28/1/1941. Nói về 30 năm ấy bằng lời và hình ảnh thì đã có nhiều cuốn sách dày, ví dụ như sách Hành trình theo chân Bác của NXB Trẻ, tác phẩm cùng tác giả và là “tiền thân” của bản đồ này. Mối quan tâm mới của NXB Trẻ là làm sao thể hiện khối lượng thông tin đồ sộ ấy trên một trang giấy.
  Bằng cách kết hợp 10 bản đồ hành trình chặng trong sách Hành trình theo chân Bác thành một bản đồ duy nhất để biểu thị về mặt không gian (địa lý), kèm với một đồ thị trình tự thời gian (timeline) để biểu thị về mặt thời gian (lịch sử), chúng tôi đã đáp ứng được mối quan tâm ấy. Cách biểu diễn hành trình và điểm đến được lấy cảm hứng từ bản đồ tàu điện ngầm và bản đồ xe buýt đô thị, và giải pháp ấy đã giúp giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật.
  Toàn bộ hành trình 30 năm với các tuyến và điểm dừng được thể hiện trên một bản đồ thế giới khổ 70x100cm. Ở góc dưới là time line thể hiện các mốc và khoảng thời gian, kèm dữ liệu lịch sử.
  Hành trình được thể hiện bằng những nét liền (đường bộ) và nét đứt (đường thủy), mỗi chặng trong 10 chặng được tô một màu khác nhau, và có đánh số các điểm đến dọc hành trình. Nhờ vậy, người xem sẽ dễ dàng lần theo từng chặng trong hành trình theo đúng thứ tự, và có thể xác định được chiều của hành trình theo hướng mũi tên. Không những vậy, nhờ mỗi chặng có màu riêng nên đối với những tuyến Bác đi lại nhiều lần, người xem vẫn có thể phân biệt được những lần qua lại ấy.
  Nhờ sự kết hợp của bản đồ hành trình và timeline, khi xem bản đồ, người xem không những có thể hình dung được độ phủ, hướng tuyến của hành trình mà còn biết được trình tự thời gian của các sự kiện cụ thể.
  Tác giả Trần Đức Tuấn là tác giả kịch bản nhiều phóng sự truyền hình của Hãng phim TFS thuộc HTV, trong đó có hai bộ phim Hồ Chí Minh - Một hành trình và Hành trình theo chân Bác rất nổi tiếng. Ông cũng là tác giả của sách Hành trình theo chân Bác được Nhà xuất bản Trẻ phát hành lần đầu vào năm 2011, nhân kỷ niệm 100 năm Bác ra đi tìm đường cứu nước.
  Bản tiêu chuẩn của bản đồ được in màu sắc nét trên giấy bìa cứng và dày, với kích thước 70x100cm. Tờ bản đồ được cuốn lại, để trong một ống carton cứng để chống gãy, bẹp. Bản đồ có thể được dán lên tường bằng băng keo hai mặt, gắn nẹp trên dưới hoặc lồng khung treo.