Nguyễn Ngọc Tư

Nguyễn Ngọc Tư

Nguyễn Ngọc Tư sinh năm 1976 tại Đầm Dơi, Cà Mau, là nữ nhà văn trẻ của Hội nhà văn Việt Nam. Tên tuổi của Nguyễn Ngọc Tư được biết đến rộng rãi sau tập truyện ngắn gây tiếng vang lớn Cánh đồng bất tận.

Sinh ra trong một gia đình sống bằng nghề trồng trọt, để đỡ đần kinh tế gia đình, Nguyễn Ngọc Tư đã nghỉ học khi hoàn thành cấp phổ thông cơ sở. Do đam mê việc viết lách, cô viết truyện ngắn gửi báo và không ngờ đã được đăng. Từ đó, cô quyết tâm theo nghiệp văn chương.

Nguyễn Ngọc tư từng đoạt giải Mai vàng năm 2000 với truyện ngắn Ngọn đèn không tắt. Cô cũng đoạt giải thưởng Văn học ASEAN năm 2008. Các tác phẩm của cô được tái bản nhiều lần và được dịch ra tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Thụy Điển.

Giọng văn của cô đặc sệt chất Nam bộ, là giọng kể mềm mại mà sâu cay về những cuộc đời éo le, những số phận chìm nổi. Sinh ra ở miền Tây Nam Bộ, Nguyễn Ngọc Tư mang đậm cái chất của miền quê sông nước vào các tác phẩm của mình, thấm đẫm cái tình của làng, của đất, của những con người chân chất hồn hậu nhưng ít nhiều gặp những bất hạnh trong cuộc sống.

Tập truyện ngắn nổi tiếng Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư đạt giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam năm 2006, được dựng thành phim cùng tên bởi đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình năm 2010.

CÁC TÁC PHẨM ĐÃ IN TẠI NHÀ XUẤT BẢN TRẺ