Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Tác giả

Alice Munro

Alice Munro

Alice Munro sinh ngày 10 tháng 7 năm 1931 là nhà văn nữ người Canada. Bà được mệnh danh là “bậc thầy của truyện ngắn hiện đại” và từng được trao giải Man Booker 2009, Nobel Văn chương 2013.

Munro sinh ra tại i Wingham, Ontario và bắt đầu viết văn ở tuổi thiếu niên. Bà đã từng trải qua nhiều nghề như người hầu bàn, người hái thuốc lá và thư ký ở thư viện.

Ban đầu, bà đã thử sức với thể loại tiểu thuyết nhưng chuyển sang viết truyện ngắn kể từ khi bà trở thành nội trợ với ba cô con gái nhỏ. Bà không đủ thời giờ dành cho việc viết tiểu thuyết. Munro nghĩ sẽ viết truyện ngắn trong một thời gian nhưng rồi cuối cùng thể loại này đã quyến rũ bà.

Tập truyện ngắn đầu tay của bà, Dance of the Happy Shades đã được viết trong vòng 15 năm và đã đoạt giải văn học cao nhất tại Canada, đưa tên tuổi bà đến gần hơn với độc giả trên toàn thế giới. Tập truyện Dear Life (Cuộc đời yêu dấu) là tác phẩm mới nhất của bà và đã được dựng lại thành một tác phẩm cho dàn nhạc biểu diễn tại Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Ottawa năm 2015.

Alice Munro được đánh giá rất cao ở thể loại truyện ngắn, một số người gọi bà là Anton Chekov của Canada. Trong suốt sự nghiệp văn chương của mình, bà đã cho ra đời 14 tập truyện. Bà theo đuổi chủ nghĩa hiện thực tâm lý, truyện của bà có bối cảnh ở những thị trấn nhỏ, những con người hết sức giản dị bình thường nhưng không thể tránh khỏi xung đột đạo đức, mâu thuẫn về tham vọng của con người,…

Bà sở hữu 22 giải thưởng về văn chương. Alice Munro là người phụ nữ thứ 13 được nhận giải Nobel Văn học và là người Canada đầu tiên nhận giải thưởng này.

 

Tin tức liên quan

CÁC TÁC PHẨM ĐÃ IN TẠI NHÀ XUẤT BẢN TRẺ