Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

GIÁO DỤC STEM/STEAM - TỪ TRẢI NGHIỆM THỰC HÀNH ĐẾN TƯ DUY SÁNG TẠO

  Một yêu cầu của cuộc sống xã hội, nghề nghiệp trong tương lai, khi khoa học công nghệ đã và đang phát triển mạnh mẽ, cùng lúc lại gắn kết, tích hợp với nhau tạo ra một xã hội mà kiến thức, thông tin và ngay cả sản phẩm sẽ tràn ngập cuộc sống. Con người lúc bấy giờ không chỉ là con người của xã hội đơn giản mà còn phải có tư duy khoa học, gắn kết kỹ thuật, công nghệ và tính logic của toán học. Phát triển năng lực mang tính chất nền tảng liên ngành về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM: Science, Technology, Engineering, Mathematics) cho mỗi học sinh đã trở thành một yêu cầu trong giáo dục hiện nay.

  Không như giảng dạy khoa học của ngày hôm qua – là tách bạch giữa thế giới khoa học với kỹ thuật, với giáo dục STEM hôm nay, công nghệ và toán học không thể là một môn học độc lập, đầy thử thách với học sinh, mà tất cả phải quyện vào nhau, để rồi người học sinh sẽ có một cái nhìn tổng hợp trong cuộc sống, trong nghề nghiệp, trong sáng tạo, đi từ tính logic của khoa học đến kỹ thuật, công nghệ của một sản phẩm, một kết quả cụ thể.

  Một chủ đề hữu ích dành cho giáo viên, phụ huynh, người làm nghiên cứu giáo dục, các nhà làm chính sách, cũng như tất cả những ai quan tâm về giáo dục.

  🔰 Các nội dung sẽ trao đổi trong chương trình:
  - Những ngộ nhận và cách hiểu chưa đúng, chưa sâu về giáo dục STEM phổ biến tại Việt Nam hiện nay.
  - Tầm quan trọng của Giáo dục STEM/STEAM: Từ trải nghiệm thực hành đến tư duy sáng tạo.
  - Sự khác biệt giữa giáo dục Hoa Kỳ và Việt Nam, dẫn tới những tác động trong việc thực hiện và định hướng phát triển giáo dục STEM/STEAM.
  - Những điều ấn tượng nhất về cách dạy học khoa học tại Hoa Kỳ và những bí quyết của giáo viên Hoa Kỳ trong việc soạn thảo một chương trình STEM hiệu quả.
  - Mức độ cần thiết của việc phát triển STEM thành STEAM (A:Arts) và STREAM (R:Reading).
  - Chia sẻ dành cho cha mẹ, phụ huynh về cách dạy và chơi với con để giúp con phát triển tư duy khoa học.

  👔 Giới thiệu khách mời:
  Tác giả - Tiến sĩ NGUYỄN THÀNH HẢI
  • Tiến sĩ Giáo dục khoa học tại trường ĐH Missouri, Hoa Kỳ và hiện đang làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại đây.
  • Ông là sáng lập viên Thư viện Trẻ sáng tạo (Library for Creative Kids) tại Hoa Kỳ và giám đốc dự án “STEM on the Move” được sự bảo trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.
  • Có trên 10 năm kinh nghiệm trong công tác đào tạo giáo viên từ bậc phổ thông đến tại ĐH tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Trước khi rời Việt Nam, ông công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Cải tiến Phương pháp Dạy và Học ĐH, trường ĐH Khoa học Tự Nhiên, ĐHQG TP.HCM.
  • Ông được nhận học bổng của Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF 2011) và là một trong những người Việt Nam đầu tiên theo học chương trình tiến sĩ chuyên về giáo dục STEM tại Hoa Kỳ. Ông đã công bố 14 các bài báo trên các tạp chí khoa học trên các tạp chí trong hệ thống ISI và nhiều báo cáo khoa học tại các hội nghị giáo dục STEM quốc tế. Ông là người Việt Nam đầu tiên được mời làm diễn giả tại Diễn đàn giáo dục STEM lớn nhất tại Hoa Kỳ diễn ra vào tháng 7/2019 tại San Francisco.
  • Hiện ông đang là thành viên của các tổ chức nghiên cứu và giảng dạy giáo dục STEM tại Hoa Kỳ (NSTA, NARST và NABT).

  **Giải thưởng**
  ● Học bổng VEF (2011).
  ● Giải thưởng Fellowship NSF (2014).
  ● Giải thưởng nghiên cứu khoa học STAR (2017).
  ● Giải thưởng 20.000 USD cho Dự án “STEM on the Move” Đại sứ quán Hoa Kỳ (2018)

  💚 THÂN MỜI MỌI NGƯỜI ĐẾN THAM DỰ
  Vào lúc 9g Chủ nhật ngày 26/5/2019, tại Gian hàng NXB Trẻ, đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM.

Cảm nhận của bạn