Sách bình luận khoa học luật và nghiên cứu trường hợp điển hình về vấn đề về quyền tác giả. Sách bình luận các vấn đề lý luận và liên hệ thực tiễn, có so sánh giữa luật Việt Nam, luật Đức và công ước Berne. Sách cũng đưa ra nhiều trường hợp và vụ án điểm để minh họa về việc áp dụng luật quyền tác giả. Đây là quyển sách đầu tiên trên thị trường được viết theo đúng lối bình luận luật học của thế giới, với cách trình bày khoa học, logic, lối viết đơn giản nhưng hiệu quả, dễ hiểu, dễ áp dụng vào giải quyết tranh chấp. Sách không chỉ phù hợp cho các thẩm phán, luật sư, sinh viên luật mà còn rất hấp dẫn và hữu ích đối với các tác giả, các doanh nghiệp. Sách của Tiến sĩ luật Nguyễn Vân Nam, tốt nghiệp và hành nghề luật ở CHLB Đức.
Nguyễn Vân Nam
Quyền tác giả : đường hội nhập không trải hoa hồng / Nguyễn Vân Nam. - In lần thứ 1. - T.P. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2016.
658 tr. ; 24cm.
1. Quyền tác giả -- Việt Nam . 2. Quyền tác giả -- Đức. 3. Quyền tác giả quốc tế. I. Ts.
1. Copyright -- Vietnam. 2. Copyright -- German. 3. Copyright, international.
346.5970482 -- ddc 23
N573-N17
Một quyển sách bình luận luật vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam: Quyền tác giả - đường hội nhập không trải hoa hồng.Tác giả là giáo sư, tiến sĩ luật Nguyễn Vân Nam, người vốn quen thuộc với lĩnh vực sở hữu trí tuệ không chỉ ở Việt Nam. Trong câu chuyện xoay quanh quyền tác giả và tác phẩm mới, ông Nguyễn Vân Nam chia sẻ với Tuổi Trẻ: " Bắt tay vào mới thấy gần như bất cứ một điều luật nào của Luật về quyền tác giả Việt Nam cũng có vấn đề: thiếu sót, không rõ ràng và sai. Cho nên quyển sách Bình luận Luật học này viết trong 5 năm mà cũng chỉ mới hoàn thành tập 1. Quá nhiều vấn đề sai nghiêm trọng. Ví dụ công ước Berne quy định một điều quan trọng nhất: quyền được công nhận là tác giả, vậy mà Luật về quyền tác giả Việt Nam không có điều này".
Những khoảng chênh trong luật về quyền tác giả của Việt Nam so với quốc tế dẫn đến tình trạng các tác giả Việt Nam chưa được bảo vệ bằng luật, và nhiều vụ kiện quyền tác giả chưa được tòa án giải quyết.