Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

VẪN LÀ ALICE
Update Date: 07/18/2019

Tớ biết tới "Still Alice" qua bản phim điện ảnh, nay lại tìm được bản dịch cuốn này của NXB Trẻ nên đọc luôn không chần chừ nữa. Quả thật đúng như vậy, phim xem đã hay, nhưng sách thậm chí còn hay và chi tiết hơn rất nhiều.

Vẫn Là Alice với nhân vật chính là Alice Howland - một Tiến sĩ Tâm lý học Nhận thức tại trường Đại học Havard. Cô có một cuộc sống hoàn hảo với người chồng cũng là Giáo sư Đại học Havard cùng những người con thành đạt. Cuộc đời của Alice tưởng như vô cùng hạnh phúc, tuy nhiên tai họa đột nhiên giáng xuống vị Tiến sĩ tài giỏi này: Ở tuổi 50, cô được chẩn đoán bị mắc bệnh Alzheimer khởi phát sớm. Căn bệnh đã khiến Alice quên dần đi mọi thứ, lấy đi hầu như toàn bộ trí óc của vị Tiến sỹ tài năng, buộc cô phải nghỉ việc và dần dần khiến Alice mất hết kết nối với mọi người xung quanh cũng như thế giới bên ngoài. Alice đau đớn và sợ hãi vô cùng, cho đến lúc cô nhận ra rằng cô phải tự mình đứng lên và chiến đấu đến cùng với căn bệnh quái ác ấy.

Lisa Genova vốn không chỉ là một nhà văn mà bên cạnh đó cô còn là một nhà thần kinh học. Điều đó đã thể hiện xuyên suốt tác phẩm khi tác giả đã đưa vào trong sách những kiến thức cốt lõi nhất hay khái niệm chuẩn xác về căn bệnh Alzheimer, triệu chứng của bệnh cũng như tác giả đã nâng tầm quan trọng của căn bệnh này, khiến mọi người hiểu được phần nào tâm lý người bệnh cũng như cách thức mà căn bệnh đáng sợ ấy phá hủy đi một con người. 

Đặc biệt, Lisa đã lấy niềm cảm hứng để viết ra câu chuyện này chính dựa trên người bà của mình cũng mắc Alzheimer mà cô vốn cho rằng đó chỉ là sự lãng quên của tuổi già. Cho đến khi cô chứng kiến người bà minh mẫn, độc lập và sôi nổi dường như đã đánh mất mình. Chính sự đau lòng ấy đã khiến Lisa Genova viết Vẫn Là Alice, để cho người đọc thấu hiểu với những người bị mắc bệnh và cho thấy rõ cách mà Alzheimer đã gây ra sự hủy hoại con người như thế nào. 
Cuốn tiểu thuyết đã bộc lộ một cách xuất sắc những triệu chứng của căn bệnh Alzheimer khởi phát sớm qua nhân vật Alice. 

Alice bối rối và đau khổ lạc trong chính cái mê cung không lối thoát của Alzheimer và ngày ngày càng suy sụp hơn. Bên cạnh đó, Alzheimer còn tác động trực tiếp lên gia đình cô. John - người chồng cũng là Giáo sư xuất sắc của Havard đã đau lòng đến độ phủ nhận đi căn bệnh của vợ mình. 

May là, Alice Howland không từ bỏ, cô đã đứng dậy và chiến đấu đến cùng, thành lập một CLB cho những người mắc bệnh như mình để cùng nhau chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm về căn bệnh. Alice vẫn cần cù cố gắng viết ra từng con chữ để đi thuyết giảng cho cộng đồng về căn bệnh Alzheimer, cố gắng ghi chép lại mọi thứ về gia đình mình để nhắc nhở bản thân không được phép quên. Alzheimer đã đặt không chỉ Alice mà còn cả gia đình cô vào thử thách khó nhằn, nhưng tình yêu và sự cảm thông một lần nữa dậy lên, giúp họ gắn bó và tha thiết với nhau hơn nữa. 

Cách tác giả xây dựng lên một nhân vật Alice chính là để nhấn mạnh rằng Alzheimer có thể tấn công bất kỳ ai, chẳng quan trọng ngành nghề, cũng chẳng màng đến độ tuổi, chẳng phân biệt giàu nghèo. Alzheimer chỉ đến một cách lặng lẽ rồi phá hủy đi nhận thức của chúng ta mặc cho sự sắp xếp của số phận, đáng sợ thay là căn bệnh vẫn chưa có thuốc chữa.
Đây không chỉ là một câu chuyện mà còn là một cẩm nang tri thức dành cho người đọc về căn bệnh quái ác ấy. 

Ở cuối cuốn sách còn có một bài phỏng vấn với tác giả và thêm những kiến thức chuyên môn của Lisa Genova nữa nên học được rất nhiều điều. Bản điện ảnh cũng rất hay nên các bạn thử ngó xem sao nhé. Highly recommend cả sách lẫn phim cho các bạn nhen, vì thực sự nó rất tuyệt vời và tớ nghĩ không nên bỏ phí một tác phẩm hay như vậy.

- Nguyễn Tâm Anh - 
#Vẫn_là_Alice #LisaGenova #nxbtre

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ
 

Other News