Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Từng qua tuổi 20
Update Date: 06/15/2017

Bạn có đang trong tuổi 20? Bạn đã từng tự hỏi mình thật sự muốn làm gì? Bạn đã từng cảm thấy cuộc sống, công việc và mọi thứ xung quanh trở nên nhàm chán? Nếu có những điều trên thì xin chúc mừng, bạn đang bước vào khủng hoảng tuổi 20.

Từng qua tuổi 20 là tác phẩm khắc họa đậm nét cuộc sống của những thanh niên sau khi tốt nghiệp Đại học và trải qua những khó khăn của tuổi trẻ. Nhân vật chính là Jack, một nhân viên được coi là thành đạt với công việc ổn định, có mức lương 6 chữ số và một cô bạn gái nòng bỏng. Nhưng tất cả thay đổi khi anh bước vào đợt khủng hoảng tuổi 20, khủng hoảng mà theo Fred- bạn thân của anh là "tồi tệ hơn cả khủng hoảng tuổi ngủ tuần".

 Anh bắt đầu tự hỏi về đam mê lớn nhất của mình là gì, về ý nghĩa của công việc mình đang làm, về cô bạn gái hiện tại, về lối sống không biết đi đâu về đâu của mình. Jack trở nên nổi loạn, bỏ việc theo cách điên khùng nhất, chìm trong men rượu mỗi tối, ngủ với các cô gái mới gặp lần đầu. Anh trở nên nhạy cảm ơn, làm quá lên về bệnh tật và luôn trong tình trạng chán ngán tuổi trẻ.

Từng qua tuổi 20 là tác phẩm nói hộ nỗi lòng của lớp thanh niên, họ cũng có những tâm sự, cũng có những khủng hoảng, có những trăn trở, suy nghĩ về cuộc sống. Họ cần được thấu hiểu, cần có người dẫn dắt để đi đúng hướng. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, khi tốt nghiệp Đại học Đại học là họ đã lớn, đã có thể suy nghĩ chín chắn về hành động của mình. Nhưng 12 năm là học sinh cộng với 4 năm Đại học vẫn chưa đủ thời gian để ta có thể trả lời câu hỏi liệu đâu là việc hợp với mình nhất. Như Jack 25 tuổi vẫn khóc như đứa trẻ khi phát hiện mình bị lừa dối, Fred vẫn sợ hãi người đàn ông cao to tên Ron đến bắt mình vì lỡ trộm cây anh đào nở hoa trái mùa. Thật ra họ vẫn chỉ là những đứa trẻ trong thân hình người lớn mà thôi.

Tất cả những điều đó được Iain Hollingshead khắc họa trong 354 trang nhật kí của Jack. Thay vì để cho Jack tự kể về mình một cách nhàm chán, Iain để Jack viết nhật kí trong khoảng thời gian khủng hoảng của mình. Bằng giọng văn hóm hỉnh, hài hước nhưng không kém phần chân thực của mình, Iain khiến người đọc không cảm thấy nặng nề hay nhàm chán. Đọc tác phẩm, ta không thấy ghét Jack, Lucy hay Rick hay bất cứ nhân vật nào, họ chỉ thấy đồng cảm và thấy hiểu cho những người trẻ đang cố gắng thoát ra khoảng thời gian khó khăn để sống tốt hơn.

Từng qua tuổi 20 đã trở thành Bestseller ở nước Anh, giúp Iain trở thành 1 trong 50 người Anh trẻ tiêu biểu năm 2006 theo tạp chí E.S. Tác phẩm đã được NXB Trẻ mua bản quyền và phát hành trên toàn quốc.

Ngọc Trâm

Related News
Other News