Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

THƯƠNG NHỚ "QUÂN KHU NAM ĐỒNG"
Update Date: 11/25/2019

“Quân khu Nam Đồng” của tác giả Bình Ca cũng là một tác phẩm gây “thương nhớ” cho nhiều độc giả.

Hồi ức về thời bao cấp gắn với những đứa trẻ ở khu tập thể quân đội Nam Đồng quay về, hiện lên chân thực, rõ nét qua từng câu chữ của truyện. Khu tập thể Nam Đồng là khu gia binh lớn nhất thủ đô Hà Nội, là nơi ở của hơn 500 gia đình cán bộ quân đội trung, cao cấp, hơn 70 vị tướng đã từng sinh sống và trưởng thành từ Khu tập thể Nam Đồng. Đây chính là cái nôi nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, yêu màu áo lính của bao thế hệ trẻ. Có rất nhiều gia đình có cả hai thế hệ “tướng cha” và “tướng con”. Khu tập thể Nam Đồng là khu gia binh điển hình, một đại gia đình quân nhân thu nhỏ thời chiến và hậu chiến. 

Bình Ca thấy sự mạnh mẽ, tính cộng đồng, những tình cảm yêu thương chân thành của những đứa trẻ và đồng thời tác giả còn nhìn thấy hiện tượng những đứa trẻ bị lưu ban hoặc làm bạn với nhà tù khi các “ông bố quân nhân” biền biệt chiến trường xa và các bà mẹ phải thức khuya dậy sớm để theo kịp nhịp sống thời bao cấp, để mặc chúng lớn lên bằng cách tự giáo dục chính mình. 

Bên cạnh đó là câu chuyện tình yêu của những đứa trẻ ở khu tập thể, khiến người đọc cũng phải bật cười, bởi nó đáng yêu quá đỗi. Lần đầu yêu, những đứa trẻ này “lớ ngớ và không biết giữ bí mật”. Có đứa trở thành “kẻ chép bài không công cho bạn gái, biến mình từ đế quốc thành thuộc địa”. Chúng hỗ trợ nhau dàn dựng màn “anh hùng cứu mỹ nhân” để Việt làm quen với Mai Hương, cô gái xinh đẹp và có giọng hát hay. Và mối tình được Bình Ca nhắc đến nhiều nhất trong tự truyện của mình đó là mối tình gắn với nhiều lá thư viết hộ, những cái cầm tay và nụ hôn vụng dại, gắn với cả những trận đánh. Nó kéo dài từ những năm ngồi trên ghế nhà trường cho đến lúc Việt cùng một số người bạn của mình khoác lên người bộ áo lính… Chiến tranh đã cướp đi tuổi xuân của họ, những con người trẻ đang tràn đầy sức sống với tình yêu trong sáng, thơ ngây. Đến cuối cùng, họ đã mãi mãi lạc mất nhau, nặng gánh mang theo suốt cuộc đời.

Tác giả Bình Ca từng tâm sự: “Tôi muốn kể cho mọi người câu chuyện về một giai đoạn có vẻ bị văn chương nước nhà bỏ quên: Tuổi thơ trong các khu gia binh những năm đất nước chưa thống nhất. Và qua đó, tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ ngày nay một điều: Dù các bạn có sống bao lâu đi chăng nữa, hai mươi năm đầu chính là nửa đời tươi đẹp và quan trọng nhất của bạn. Hãy cố gắng sống sao cho vui vẻ, hạnh phúc, và đừng để mình trượt ngã ngay từ vạch xuất phát. Mong các bạn coi câu chuyện của chúng tôi như một sự trải nghiệm, để giúp cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn”.

- Lavender -
#quân_khu_nam_đồng #bình_ca #nxbtre #review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

✅ Link mua sách:
1. Tiki: https://bit.ly/33Hg9Qg
2. Fahasa: https://bit.ly/32v6KuQ

Other News